5 องค์กรชั้นนำ ชวนร่วมงาน MIT Media Lab Southeast Asia Forum สัมมนาระดับภูมิภาค ฉายภาพวิสัยทัศน์และอนาคตของเทคโนโลยี

MIT หรือสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology)มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมี MIT Media Lab เป็นหน่วยงานด้านวิจัยชั้นนำของโลกในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรม การออกแบบ และศิลปะ ที่สนับสนุนให้เกิดการสำรวจค้นคว้าและสร้างสรรค์เทคโนโลยีนวัตกรรมล้ำสมัยที่เปลี่ยนโลกมากมาย

MIT Media Labจึงร่วมกับ KBTG องค์กรเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทยธนาคารกรุงเทพทรู คอร์ปอเรชั่น MIT Alumni Associationและ MQDCจัดงาน MIT Media Lab Southeast Asia Forum” ระหว่างวันที่ 19 - 21 ธันวาคม 2565นี้ ซึ่งถือเป็นงานสัมมนาระดับโลกที่จะสร้างโอกาสใหม่ๆ ในภูมิภาค สร้างพื้นที่ในการแสดงวิสัยทัศน์ทางงานวิจัยที่ล้ำสมัย รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาและสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม ด้วยการจัดงานถึง 3 วันเต็ม มอบโอกาสการเรียนรู้ที่ลึกซึ้งและสมจริงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนเจนใหม่ ไปจนถึงกลุ่มผู้นำระดับสูง นำไปสู่การสร้าง Open Innovationและปลูกฝังความคิดเชิงสร้างสรรค์ให้กับผู้เข้าร่วมงาน ในธีม Beyond the Elephant in the Room”

สำหรับ Elephant in the Roomเป็นการพูดเชิงเปรียบเทียบถึงสถานการณ์หรือความท้าทายที่ส่งผลกระทบอย่างกว้างขวาง เหมือน “ช้างในห้อง” ที่ทุกคนอาจจะเพิกเฉยและไม่มีใครเอ่ยถึงโดยช้างตัวนี้ไม่ใช่ช้างธรรมดาทั่วไป แต่เป็นช้างแห่งยุคสมัยที่จะฉายภาพวิสัยทัศน์และอนาคตของเทคโนโลยีแห่งยุคนี้และอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Extended Intelligenceการขยายขีดความสามารถของมนุษย์ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI), Hybrid Realities (Xverse)การผสมผสานของโลกจริงเเละโลกเสมือน, Augmented Creativityการเสริมความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ผ่านเทคโนโลยี, Cyborg Healthการเเพทย์เเห่งอนาคต, Smart Materials, Digital Currency, Space ExplorationและSustainabilityซึ่งล้วนเป็นหัวข้อสำคัญในการสัมมนาครั้งนี้ พร้อมด้วยวิทยากรชั้นนำ จาก MIT ได้แก่

 • Dava Newman, Director, MIT Media Labอดีตรองผู้บริหารของ NASA (2015-2017) และหัวหน้าคณะวิศวกรรมการบินและอวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์มากว่า 28 ปี ผู้มีบทบาทสำคัญในภารกิจของ NASAโดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาและเชื่อมต่อแผนการเดินทางของมนุษย์สู่ดาวอังคาร
 • Pattie Maes, Professor, MIT Media Labศาสตราจารย์ด้าน Media Arts & Sciencesผู้นำด้านการวิจัยเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ (Human Computer Interaction)และปัญญาประดิษฐ์
 • Hiroshi Ishii, Professor, MIT Media Lab ผู้ก่อตั้ง Tangible Media Group”และเป็นผู้บุกเบิกการผสมผสานระหว่างโลก Digitalเเละโลก Physical ทำให้เกิดเเนวคิดเรื่องTangible Interfaces
 • Joe Paradiso, Professor, MIT Media Labผู้นำกลุ่ม Responsive Environments ของMITและเป็นผู้บุกเบิกวงการ Sensor เเละ Ubiquitous Computing
 • Mitch Resnick, Professor, MIT Media Labศาสตราจารย์ด้านการวิจัยการเรียนรู้ของ LEGO Papertที่พัฒนาเทคโนโลยีและกิจกรรมใหม่ ๆ เพื่อประสบการณ์การเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ ผู้อยู่เบื้องหลัง Scratchภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับเด็กที่มีผู้ใช้กว่า 90 ล้านคนทั่วโลกเเละ LEGO Mindstorms
 • Deblina Sarkar, Assistant Professor, MIT Media Labผู้ช่วยศาสตราจารย์ของ MIT หัวหน้ากลุ่มวิจัย Nano-Cybernetic Biotrekเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์นาโนอิเล็กทรอนิกส์ในร่างกายมนุษย์ และสร้างกระบวนทัศน์ใหม่สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร
 • Danielle Wood, Assistant Professor, MIT Media Labผู้ช่วยศาสตราจารย์ในคณะ Media Arts & Sciencesของ MIT Media Labและผู้เชี่ยวชาญด้านระบบวิศวกรรมการบินและอวกาศ
 • David Kong, Director, Community Biotech Initiativeนักชีววิทยาสังเคราะห์และผู้อำนวยการ The Community Biotechnology Initiative (CBI) ที่มีภารกิจยกระดับสังคมด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ

กลุ่มนักเรียนจาก MIT ได้แก่

 • Pat Pataranutaporn, PhD Candidate, MIT Media Lab & KBTG Fellowนักศึกษาปริญญาเอกชาวไทยคนแรกในสาขา Fluid Interfacesที่ MIT Media Labเจ้าของงานวิจัยเกี่ยวกับด้านปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับ AI (Human-AI Interaction), Bio-Digital (การผสมผสานระหว่างชีววิทยาเเละดิจิทัล) และการศึกษาเฉพาะบุคคล (Personalized Education)
 • Irmandy Wicaksono, PhD Candidate, MIT Media Labนักศึกษาปริญญาเอกผู้เชี่ยวชาญเรื่อง เสื้อผ้าอิเล็กทรอนิกส์, Sensor เเละ Smart Fabrics
 • Guy Zyskind, PhD Candidate, MIT Media Labนักศึกษาและผู้ช่วยวิจัยที่ MIT Media Labในสาขา Human Dynamicsผู้สนใจศึกษาเรื่อง Data, Privacy และBitcoinและมีประสบการณ์ร่วมพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพหลายแห่ง รวมถึงเป็นผู้สอนวิชาด้านวิศวกรรมเกี่ยวกับ Bitcoin/Blockchainและ Cryptocurrency ที่ MIT
 • Ziv Epstein, PhD Candidate, MIT Media Labนักศึกษาปริญญาเอกจาก MIT Media Labผู้สนใจศึกษาเรื่อง Computational Social Scienceและเชี่ยวชาญทางด้าน Social Mediaเเห่งอนาคต

โอกาสที่ไม่ควรพลาด ไม่ว่าคุณจะเป็นวิศวกร นักออกแบบ นักธุรกิจ  นักเรียนนักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจในเทคโนโลยี เชิญร่วมงาน MIT Media Lab Southeast Asia Forum”รับฟังวิสัยทัศน์แห่งอนาคตร่วมกันผ่านผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก ระหว่างวันที่ 19 - 21 ธันวาคม2565โดยวันที่ 19 - 20 ธันวาคม จัดที่ True Digital Parkและวันที่ 21 ธันวาคม พบกับ ExecutiveForum (Invitation Only) ที่ K+ Building by KBTG  

ผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าร่วมงานได้ที่ https://forum.media.mit.edu/

Visitors: 4,937,681