กฟผ. ผนึกกำลังการไฟฟ้ามาเลเซียเล็งเพิ่มขีดความสามารถระบบส่งไฟฟ้าไทย-มาเลเซีย รองรับ ASEAN Power Grid

กฟผ. ร่วมกับการไฟฟ้ามาเลเซีย (TNB) ศึกษาพัฒนาโครงข่ายระบบส่งไฟฟ้าเชื่อมต่อระหว่างไทยและมาเลเซีย รองรับ ASEAN Power Grid เพื่อส่งเสริมความมั่นคงในการจัดหาพลังงานไฟฟ้า เดินหน้าสู่การเป็นศูนย์กลางการซื้อขายไฟฟ้าอาเซียนในอนาคต

วานนี้ (9 กุมภาพันธ์​ 2566) พลเอกประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายกรัฐมนตรี​แ​ละรัฐมนตรี​ว่าการกระท​รวงกลาโหม และดาโตะ เซอรี อันวาร์ อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ร่วมเป็นสักขีพยาน​ในการลงนามความร่วมมือระหว่างการไฟฟ้า​ฝ่าย​ผลิต​แห่ง​ประเทศไทย​ (กฟผ.) กับการไฟฟ้ามาเลเซีย (Tenaga Nasional Berhad : TNB) เพื่อร่วมพัฒนาโครงข่ายระบบส่งไฟฟ้าระหว่างไทยและมาเลเซีย โดยมีนายบุญญนิตย์​ ว​งศ์รักมิตร​ ผู้ว่าการ​ กฟผ. และดาโตะ อินเดรา บาฮาริน บินดิน ประธานกรรมการบริหาร​ TNB เป็นผู้ลงนาม นายประเสริฐ​ศักดิ์​ เชิงชว​โน​ รอ​งผู้ว่าการ​ยุทธศาสตร์​ และดาโตะ นอร์ อัซมาน บิน มุฟตี กรรมการผู้จัดการ TNB​ ร่วมเป็นพยาน ณ ทำเนียบรัฐบาล​ กรุงเทพ​ฯ

นายบุญญนิตย์​ ว​งศ์รักมิตร​ ผู้ว่าการ​ กฟผ. เปิดเผยว่า ความร่วมมือระหว่าง TNB และ กฟผ. ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของการยกระดับการเชื่อมต่อระบบส่งไฟฟ้าระหว่างประเทศเพื่อรองรับการเชื่อมโยงโครงข่ายระบบไฟฟ้าอาเซียน (ASEAN Power Grid) สร้างความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้าของภูมิภาค และใช้สำหรับแลกเปลี่ยนซื้อขายพลังงานไฟฟ้าในช่วงเวลาที่มีความต้องการไฟฟ้าสูงหรือยามฉุกเฉิน เพื่อเดินหน้าสู่การเป็นศูนย์กลาง​การซื้อขายไฟฟ้าอาเซียนในอนาคตโดยทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันศึกษาความเหมาะสม แนวทางการเพิ่มขีดความสามารถโครงข่ายระบบส่งไฟฟ้าที่เชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยและมาเลเซียเป็นระยะเวลา 3 ปี ทั้งการออกแบบระบบส่งไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ศึกษากฎระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการประเมินต้นทุนและความเสี่ยงต่าง ๆ เนื่องจากปัจจุบันสายส่งไฟฟ้ากระแสตรงแรงดันสูง (HVDC) ขนาด 300 เมกะวัตต์ ที่เชื่อมต่อระหว่างสถานีไฟฟ้าแรงสูงคลองแงะ อำเภอสะเดา จังหวัด​สงขลา​ กับสถานีไฟฟ้าแรงสูงกูรูน รัฐเคดาห์​ ประเทศมาเลเซีย ดำเนินการ​มาตั้งแต่ปี 2545 และจะครบอายุการใช้งานในปี 2570

ดาโตะ อินเดรา บาฮาริน บินดิน ประธานกรรมการบริหาร​ TNB กล่าว​เพิ่มเติม​ว่า​TNB และ กฟผ. มีความมุ่งมั่นที่จะร่วมกันขับเคลื่อน ASEAN Power Grid ให้บรรลุตามเป้าหมาย ซึ่งการศึกษาแนวทางการเพิ่มขีดความสามารถระบบส่งไฟฟ้าระหว่างไทยกับมาเลเซียในครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ช่วยผลักดันนโยบายดังกล่าว โดย TNB ยังดำเนินการเชื่อมโยงโครงข่ายระบบส่งไฟฟ้ากับประเทศสิงคโปร์ และร่วมกับการไฟฟ้าอินโดนีเซีย (PLN) เชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้าจากเกาะสุมาตราไปยังมาเลเซีย และจากกาลิมันตันไปยังซาบาห์ นอกจากนี้ TNB หวังว่าจะได้มีโอกาสเรียนรู้จากความเชี่ยวชาญของ กฟผ. ทั้งการพัฒนาระบบกักเก็บพลังงานและพัฒนาต่อยอดความร่วมมือด้านอื่น ๆ กับ กฟผ. ในอนาคตต่อไป 

Visitors: 5,467,351