เฟดเอ็กซ์และอีเบย์ ผนึกกำลังฟื้นฟูภาคธุรกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยข้อเสนอใหม่สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ความร่วมมือทางธุรกิจระว่าง 2 บริษัทผู้นำแห่งโลกอีคอมเมิร์ซ ซึ่งส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ เพิ่มขีดความสามารถในการจัดส่งสินค้า ด้วยอัตราที่แข่งขันได้

กรุงเทพฯ — 4 กรกฎาคม 2565 – เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส (FedEx Express) บริษัทในเครือเฟดเอ็กซ์ คอร์ปอเรชั่น (FedEx Corp.) (NYSE: FDX) และผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุด่วนรายใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศความร่วมมือกับอีเบย์ (eBay) ผู้นําด้าน อี-คอมเมิร์ซระดับโลก โดยให้ผู้ขายบนแพลตฟอร์มอีเบย์ซึ่งอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[1]สามารถสมัครบัญชีสมาชิกกับเฟดเอ็กซ์และเข้าถึงบริการจัดส่งสินค้าสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มรูปแบบของเฟดเอ็กซ์ได้ด้วยอัตราค่าบริการที่แข่งขันได้

ยอดขายจากตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกคิดเป็นสัดส่วนกว่าร้อยละ 67 ของตลาดโดยรวม[2]และตลาดอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีอัตราการเติบโตถึงร้อยละ 14 ต่อปี ซึ่งคาดว่าจะสร้างเม็ดเงินมูลค่ากว่า 352.68 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี       พ.ศ. 2573[3]  การร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยขับเคลื่อนภาคธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็ก ให้สามารถเติบโตท่ามกลางกระแสของตลาดอีคอมเมิร์ซที่กำลังเฟื่องฟูในภูมิภาคนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคซึ่งหันมาช็อปปิ้งออนไลน์เพิ่มขึ้นอันเป็นผลมากจากสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้น

ด้วยการร่วมมือกันนี้ ผู้ขายบนแพลตฟอร์มอีเบย์จะสามารถขนส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าของพวกเขาด้วยบริการขนส่งระดับพรีเมียมที่สนับสนุนโดยเฟดเอ็กซ์ โดยจะได้รับสิทธิประโยชน์หลัก ๆ ของโปรแกรมในปัจจุบัน ดังนี้

  •   ค่าบริการสุดพิเศษ: ผู้ขายบนแพลตฟอร์มอีเบย์จะได้รับส่วนลดพิเศษเมื่อใช้บริการของFedEx Express
  •   ความสามารถในการจัดส่งที่เหนือระดับยิ่งขึ้น: เฟดเอ็กซ์เสนอการบริการที่หลากหลายให้แก่ร้านค้าบนแพลตฟอร์มอีเบย์ซึ่งสำคัญต่อธุรกิจอีคอมเมิร์ซระหว่างประเทศ ประกอบด้วยบริการจัดทำเอกสารการค้าแบบออนไลน์ (Electronic Trade Documents); บริการขนส่งสินค้าถึงบ้าน(FedEx Home Delivery) ซึ่งให้บริการจัดส่งทุกวัน[4]โดยไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติมในวันเสาร์และอาทิตย์ เพื่อการบริการที่ง่ายและยืดหยุ่น รวมถึงการบริการเลือกสถานที่จัดส่งสินค้าได้เอง(FedEx Hold-at-Location)โดยสามารถเลือกสถานที่รับสินค้าได้ตามความสะดวก ทั้งที่ร้านสะดวกซื้อ ร้านยา และศูนย์บริการของเฟดเอ็กซ์ เพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของผู้รับสินค้า
  •  ช่องทางติดต่อเฟดเอ็กซ์ได้โดยตรง: ร้านค้าบนแพลตฟอร์มอีเบย์จะสามารถเปิดบัญชีผู้ใช้ของเฟดเอ็กซ์และสามารถใช้บริการต่าง ๆ หลากหลายของเฟดเอ็กซ์ได้นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อโดยตรงกับเฟดเอ็กซ์เพื่อสอบถามข้อมูลการบริการรับสินค้า การเรียกเก็บเงิน การสั่งซื้อแบบฟอร์มการจัดส่งและอุปกรณ์การจัดส่งอื่น ๆ รวมถึงการขอเปลี่ยนเส้นทางการจัดส่งและการจัดการบัญชีMy FedEx Rewards

คาวัล พรีท ประธานประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (AMEA)[5]บริษัทเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส กล่าวว่า “ธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เฟดเอ็กซ์ในฐานะผู้ให้บริการทางด้านการขนส่ง มีบทบาทที่สำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซสามารถส่งสินค้าจากร้านค้าออนไลน์สู่มือลูกค้าได้อย่างไร้รอยต่อ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับความร่วมมือกับอีเบย์ในครั้งนี้ที่จะช่วยให้เราเข้าถึงตลาดได้กว้างขวางยิ่งขึ้นด้วยบริการขนส่งระหว่างประเทศของเรา เฟดเอ็กซ์จะเอื้อให้ผู้ขายบนแพลตฟอร์มอีเบย์ได้รับประโยชน์สูงสุดจากบริการและผลิตภัณฑ์ของเรา  ให้สามารถใช้บริการขนส่งระดับพรีเมียมด้วยอัตราค่าบริการพิเศษ เพื่อให้พวกเขาสามารถขยายตลาดส่งสินค้าออกสู่ต่างประเทศได้ ”

วิทเมย์ ไนยนี ผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียของอีเบย์ (eBay)กล่าวว่า “ อีเบย์พยายามขับเคลื่อนการส่งออกในภูมิภาคและเอื้อให้ผู้ขายบนแพลตฟอร์มของเราได้เติบโตและขยายธุรกิจผ่านตลาดระดับโลกของอีเบย์ การขนส่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญสำหรับระบบนิเวศธุรกิจการค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ การร่วมมือกับเฟดเอ็กซ์

Visitors: 4,475,259