จุรินทร์”โชว์ 10 ความสำเร็จทริปซาอุ ปลื้มยอดขาย 2,200 ล้าน ทำ FTA เจาะตลาดกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ และเตรียมบุกตลาดมองโกเลียเป็นประเทศต่อไป

3 กันยายน 2565 เวลา 8.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยถึงข้อสรุปในการเดินทางนำเอกชน 138 รายไปเยือนซาอุดิอาระเบียว่า ประสบความสำเร็จเกินคาดหมาย เพราะนอกจากจะมีโอกาสได้พบกับรัฐมนตรีถึง 5 ท่านพร้อมกันแล้ว ยังสามารถทำยอดขายสินค้าได้ทันทีถึง 2,200 ล้านบาท โดยผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรมประกอบด้วย

1.ขายสินค้าไทยให้ผู้นำเข้าซาอุ  ทั้งที่ “ริยาด และ เจดดาห์” ได้ยอดขายทันทีถึง  2,200 ล้านบาท

2.ซูเปอร์มาร์เก็ตห้าง Manuel จะนำเข้าอาหารไทยมากขึ้นจาก 750 เป็น 1,000 ล้านบาท ในปี 65 นี้

3.ลงนามร่วมจัดตั้ง”สภาธุรกิจ ไทย-ซาอุ” ขึ้นเป็นครั้งแรก ตั้งเป้าร่วมกันว่าจะทำให้ตัวเลขส่งออกสินค้าไทยมาซาอุฯจะเพิ่มขึ้น 10,000 ล้านบาทใน 1 ปี

4.หลังรองนายกและ รมว.พาณิชย์ไทย จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หารือกับ รมว.พาณิชย์ชาอุ อัล คาซาบี้  ร่วมกับอีก 4 รมต.ซาอุ คือ รมต.ท่องเที่ยว รมต.อุตสาหกรรมและเหมืองแร่ รมต.การลงทุน รมต.แรงงาน รมว.พาณิชย์ซาอุฯเห็นชอบตามที่ไทยเสนอคือ จะสนับสนุนให้มีการจัดทำ FTA ระหว่างไทยกับกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ 6 ประเทศ (GCC) ประกอบด้วย ซาอุดิอาระเบีย คูเวต การ์ตา โอมาน บาเรนและยูเออี โดยซาอุฯ จะช่วยประสานกับอีก 5 ประเทศให้ต่อไป

5.รมว.พาณิชย์ ซาอุฯเห็นชอบกับข้อเสนอไทย ที่จะให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการร่วมทางการค้า (JTC)ขึ้นโดยเร็ว ตั้งเป้าให้สามารถจัดตั้งได้ในก่อนสิ้นปีนี้เพื่อเจรจาการค้า การลงทุนระหว่างกันต่อไป

6.ซาอุฯจะปรับเงื่อนไขการออกวีซ่าให้นักธุรกิจไทยใหม่โดยไม่ต้องมีเอกสารคำเชิญจากฝ่ายซาอุฯอีกเพื่ออำนวยความสะดวกให้ฝ่ายไทย

7. อย.ซาอุฯ (SFDA) ยินดีเร่งเดินทางมาตรวจโรงงานผลิตไก่ของไทย เพิ่มอีก 28 โรงตามที่ฝ่ายไทยได้ส่งรายชื่อให้หากกรมปศุสัตว์กรอกเอกสารให้ซาอุฯครบถ้วน และยินดีให้ไทยส่งออกไก่ชำแหละเป็นชิ้นส่วน นอกจากไก่ทั้งตัวไปซาอุฯได้อีกด้วย

8.ซาอุฯยินดีพิจารณานำเข้าเนื้อชนิดอื่น เช่น เนื้อวัว แพะ จากไทยและยินดีร่วมทุนสร้างโรงงานผลิตเนื้อกับนักธุรกิจไทยต่อไป

9.อย.ซาอุฯ(SFDA)  ประสงค์จะร่วมมือทางวิชาการกับ”ศูนย์วิทยาศาสตร์ ฮาลาล”จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันศึกษาวิจัยและพัฒนาสินค้าฮาลาลที่ได้คุณภาพ มาตรฐานสากลต่อไป โดยกระทรวงพาณิชย์จะเป็นหน่วยประสานงานให้

10.ผลการเจรจากับ บริษัทปุ๋ยรายใหญ่ ซาอุฯชื่อ SABIC และผู้นำเข้าปุ๋ยไทย สามารถนำเข้าปุ๋ยเดือนสิงหาคมเพิ่มได้อีก 1 แสนตัน  ป้องกันปุ๋ยขาดแคลน

อย่างไรก็ตามในช่วงวันที่ 5-7 ก.ย.นี้ตนจะเดินทางไปเปิดตลาดใหม่ที่มองโกเลีย เพื่อปูพื้นการนำรายได้เข้าประเทศในอนาคต และจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายด่วนการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

Visitors: 4,666,368