“จุรินทร์”เหินฟ้าบุกซาอุ จับมือห้างมานูเอล มาร์เก็ต ดันขายสินค้าไทยในห้างชั้นนำ ตั้งเป้าขายได้กว่า 1,000 ล้านใน 1 ปี

28 สิงหาคม 2565 เวลาท้องถิ่น 15.00 น. (เวลาในประเทศไทย 19.00 น.) นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานและเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าไทยร่วมกับห้าง Manuel Market สาขา Park Avenue กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย พร้อมด้วย Mr.Khalid Aldarwish CEO ห้าง Manuel Market นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายกีรติ รัชโน รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ และผู้แทนภาคเอกชน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ข้อมูลตัวเลขทางการค้ามูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบีย มีพัฒนาการที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง เพียง 7 เดือนของปีนี้ ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ค. 65 มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับซาอุฯเพิ่มขึ้นถึง 46% โดยประเทศไทยส่งออกสินค้ามายังซาอุดีอาระเบียในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้เป็นบวกถึง 26% ซึ่งเป็นผลจากการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียในทิศทางที่เป็นบวกและสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ

“สินค้าที่ประเทศไทยนำมาแสดงที่ห้างมานูเอล มาร์เก็ตในวันนี้ มี 30 รายการ รายการสำคัญประกอบด้วย อาหารทะเลกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ข้าว ซอสปรุงรส และอาหารสัตว์เลี้ยง เป็นต้น ปีที่แล้วห้างมานูเอล มาร์เก็ต ได้นำเข้าสินค้าจากประเทศไทยเป็นมูลค่าประมาณ 22 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหวังว่าปีนี้ ห้างมานูเอล มาร์เก็ตจะนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มขึ้นจาก 22 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 30 ล้านเหรียญสหรัฐ” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า สำหรับห้าง Manuel Market เป็นห้างและซุปเปอร์มาเก็ตระดับชั้นนำ โดยนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากยุโรป และเอเชีย ทั้งนี้ ห้างยังได้นำเข้าสินค้าจากประเทศไทยหลายรายการ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหาร โดย Manuel Market มีสาขาในเมืองใหญ่ ๆ เช่นที่กรุงริยาด เมืองเจดดาห์ และเมืองจูเบล โดยมีสาขาทั้งหมด 12 สาขา สินค้าไทยที่วางจำหน่ายในห้าง อาทิ ข้าว ผัก ผลไม้ อาหารทะเลกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ซอส เครื่องปรุงรส อาหารสัตว์เลี้ยง

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายด่วนการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

Visitors: 4,709,974