กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 34.35-35.00 จับตาประธานเฟดแถลง ข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 34.35-35.00 บาท/ดอลลาร์เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาทปิดแข็งค่าที่ 34.72 บาท/ดอลลาร์หลังซื้อขายในช่วง 34.68-35.39 บาท/ดอลลาร์โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 12 สัปดาห์ ก่อนจะพลิกกลับมาฟื้นตัวตามค่าเงินหยวน เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญ โดยดัชนีดอลลาร์เทียบกับตะกร้าเงินหลักย่อตัวลงจากระดับสูงสุดในรอบ8 สัปดาห์ท่ามกลางแรงขายทำกำไรหลังข้อมูลบ่งชี้ว่ากิจกรรมภาคการผลิตเดือนกุมภาพันธ์ของจีนเติบโตในอัตราสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี ซึ่งดีกว่าที่ตลาดคาดอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนดัชนี PMI ภาคบริการเดือนกุมภาพันธ์พุ่งขึ้นเช่นกันโดยเป็นการขยายตัวมากที่สุดตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565 สร้างความหวังเกี่ยวกับแนวโน้มการประคองตัวของเศรษฐกิจโลกอีกครั้งขณะที่ยุโรปและสหรัฐฯยังคงเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อสูง อย่างไรก็ตาม แม้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยิลด์)ระยะสั้นของสหรัฐฯยังไต่ระดับสูงขึ้นแต่ค่าเงินดอลลาร์ได้แรงหนุนอย่างจำกัดเนื่องจากบอนด์ยิลด์ของยุโรปปรับตัวสูงขึ้นล้อไปกับการคาดการณ์นโยบายการเงินตึงตัวของกลุ่มยูโรโซน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 10,142 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตร 3,216 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมในสัปดาห์นี้ กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า จุดสนใจของตลาดจะอยู่ที่ถ้อยแถลงประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)และข้อมูลจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนกุมภาพันธ์ของสหรัฐฯซึ่งจะส่งผลต่อการประเมินทิศทางดอกเบี้ยเฟดต่อไป นอกจากนี้ จะมีการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายของผู้ว่าการคนปัจจุบัน โดยคาดว่าจะยังคงนโยบายการเงินในรอบนี้ อย่างไรก็ดี เรามองว่าเงินเยนอาจผันผวนในกรอบที่แข็งค่าขณะที่นักลงทุนจะจับตาสัญญาณเกี่ยวกับมาตรการที่บิดเบือนการทำงานของตลาดอย่าง Yield Curve Control ส่วนจีนตั้งเป้าหมายการเติบโตของจีดีพีปีนี้ไว้ที่ราว 5% ซึ่งทำให้ผู้ร่วมตลาดบางส่วนผิดหวัง แต่เรามองว่าเป้าหมายนี้สมเหตุสมผลและสะท้อนว่าจีนวางแนวทางให้เศรษฐกิจฟื้นตัวอย่างมั่นคงโดยไม่ต้องการกระตุ้นให้ร้อนแรงจนเกินไป

สำหรับปัจจัยในประเทศไทยขาดดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนมกราคม 2 พันล้านดอลลาร์ โดยเป็นผลของการขาดดุลการค้าขณะที่ยอดส่งออกหดตัวแต่การนำเข้าเพิ่มขึ้น ธปท.ระบุว่า เศรษฐกิจไทยเดือนกุมภาพันธ์มีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยต้องติดตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลก และการส่งผ่านต้นทุนของผู้ประกอบการที่อาจเพิ่มขึ้น

Visitors: 5,467,314