แชร์

SPRC รายงานผลการดำเนินงานที่เป็นบวกสำหรับไตรมาสที่ 4 และทั้งปี 2567

อัพเดทล่าสุด: 20 ก.พ. 2025
162 ผู้เข้าชม

19 กุมภาพันธ์ 2568 บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC รายงานผลกำไรสุทธิที่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งพลิกฟื้นได้อย่างมีศักยภาพเมื่อเปรียบเทียบกับผลขาดทุนสุทธิ 64 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในไตรมาสที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยหลักจากค่าการกลั่นตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น

ค่าการกลั่นตลาดในไตรมาสที่ 4/2567 อยู่ที่ 6.04 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้นจาก 4.24 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ในไตรมาสที่ 3/2567 และอัตราการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นในไตรมาสที่ 4 อยู่ที่ 155,000 บาร์เรลต่อวัน คิดเป็นร้อยละ 89 ของกำลังการกลั่น ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากการซ่อมบำรุงตามแผน (Scheduled Maintenance)

สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2567 SPRC และบริษัทในเครือมีกำไรสุทธิ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มสูงขึ้น 86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับการขาดทุนสุทธิ 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากผลประกอบการรวมในปี 2566 การเติบโตในปี 2567 เป็นผลมาจากค่าการกลั่นน้ำมันที่ดีขึ้น อัตราการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นที่สูงขึ้น และมูลค่าที่เพิ่มขึ้น 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการเข้าซื้อธุรกิจการตลาดน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้แบรนด์คาลเท็กซ์ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 

มร. โรเบิร์ต โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ SPRC กล่าวว่า การบูรณาการธุรกิจของเราสามารถเสริมสร้างมูลค่าได้อย่างมีนัยสำคัญผ่านการเติบโตทั้งในช่องทางการค้าปลีกน้ำมันเชื้อเพลิงคาลเท็กซ์และการขยายช่องทางการขาย การบริหารสินค้าคงคลังและกระบวนการกลั่นน้ำมันที่มีประสิทธิภาพ การทำข้อตกลงใหม่ ๆ เพื่อจำหน่ายผลิตภัณฑ์ รวมถึงการปรับปรุงระบบโลจิสติกส์

แม้ว่า SPRC จะขยายธุรกิจได้เพียง 1 ปี แต่บริษัทฯ ได้วางรากฐานที่แข็งแกร่งเพื่อสร้างมูลค่าอย่างต่อเนื่องให้แก่องค์กร SPRC ยังคงมุ่งมั่นสร้างผลลัพธ์ที่โดดเด่นด้วยการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ เชื่อถือได้ และเข้าถึงได้เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของลูกค้า และผู้มีส่วนได้เสีย SPRC พร้อมขับเคลื่อนการสร้างมูลค่าที่ยั่งยืนสูงสุดให้แก่ผู้ถือหุ้น มร. โดบริค กล่าวเสริม

ในวันเดียวกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 1/2568 มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ในวันที่ 10 เมษายน 2568 ให้จ่ายเงินปันผลจากกำไรสุทธิของปี 2567 เป็นจำนวนเงิน 0.15 บาทต่อหุ้น บริษัทฯ จะกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิรับเงินปันผลในวันที่ 7 มีนาคม 2568 โดยกำหนดวันจ่ายเงินปันผลเป็นวันที่ 9 พฤษภาคม 2568 หลังจากได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 แล้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง
ทิพยประกันภัย เปิดบ้านต้อนรับและร่วมแสดงความยินดีกับทีมสุพรีม  ในโอกาสคว้าแชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ ลีก ฤดูกาล 20242025 อย่างสมศักดิ์ศรี
ดร.สมพร สืบถวิลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับ นายภาณุพงศ์ ขันธโมลีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น จำกัด (มหาชน)
29 เม.ย. 2025
บีเคไอ โฮลดิ้งส์ (BKIH) จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 2
บริษัท บีเคไอ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BKIH จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 2 นำโดย ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน (กลาง) กรรมการและประธานคณะผู้บริหาร ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุมจากมติของที่ประชุมผู้ถือหุ้น พร้อมด้วยคณะกรรมการ
29 เม.ย. 2025
เวียตเจ็ทเสริมฝูงบิน เดินหน้ารุกตลาดญี่ปุ่น ขยายเส้นทางระหว่างประเทศ หนุนแผนเติบโตปี 2568    
เวียตเจ็ท (เวียดนาม) รับมอบเครื่องบินแอร์บัส A321neo ACF หมายเลขทะเบียน VN-A516 เข้าประจำการเป็นลำที่ 117 เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของฝูงบิน รองรับแผนการขยายเส้นทางบินและการเติบโตในปี 2568
29 เม.ย. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy