แชร์

3 การไฟฟ้า EGAT - MEA - PEA บูรณาการความร่วมมือเพื่อเพิ่มขีดความสามารถ การดำเนินงานสร้างความมั่นคงทางพลังงานไทยในทุกมิติ

อัพเดทล่าสุด: 9 ก.ค. 2025
392 ผู้เข้าชม

EGAT MEA และ PEA รวมพลังสร้างความมั่นคงทางพลังงาน จัดประชุมคณะกรรมการปรับปรุงความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า ครั้งที่ 54 โดยมีผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญ 3 หน่วยงานร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ แบ่งปันประสบการณ์การทำงาน พร้อมอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีด้านพลังงานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการดูแลระบบไฟฟ้า และถอดบทเรียนไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ที่สเปน เพื่อให้ประชาชนและผู้ใช้ไฟฟ้าทุกภาคส่วนอุ่นใจไฟฟ้าไทยมั่นคงเชื่อถือได้ตลอด 24 ชั่วโมง

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) การไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) จัดการประชุมคณะกรรมการปรับปรุงความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า ครั้งที่ 54 (1/2568) โดยมีนายเสน่ห์ ตรีขันธ์ รองผู้ว่าการปฏิบัติการระบบส่ง EGAT ในฐานะประธานกรรมการ คณะกรรมการปรับปรุงความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า ประจำปี 2568 นายพิพัฒน์ ชลอำไพ รองผู้ว่าการบริการระบบจำหน่าย MEA และ นายอุดมศักดิ์ เต็มวงษ์ รองผู้ว่าการปฏิบัติการระบบไฟฟ้า PEA ในฐานะประธานร่วมฯ พร้อมคณะกรรมการ คณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องจากทั้ง 3 หน่วยงานเข้าร่วมประชุม เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2568 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร

นายเสน่ห์ ตรีขันธ์ รองผู้ว่าการปฏิบัติการระบบส่ง EGAT ในฐานะประธานกรรมการฯ กล่าวว่า ปัจจุบันระบบไฟฟ้าไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างพลังงาน รวมถึงการเพิ่มขึ้นของพลังงานหมุนเวียนที่มีความผันผวนสูง โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งเหตุการณ์ไฟดับครั้งใหญ่ที่สเปนถือเป็นบทเรียนสำคัญที่สะท้อนถึงความเปราะบางของโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ดังกล่าวจะเป็นแนวทางในการบริหารจัดการระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง และเป็นสิ่งสำคัญที่ 3 การไฟฟ้าต้องประสานความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดเพื่อกำหนดแนวทางในการพัฒนาระบบไฟฟ้าของประเทศให้มีความมั่นคง ยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพพร้อมรับมือกับความท้าทายในอนาคต

นายพิพัฒน์ ชลอำไพ รองผู้ว่าการบริการระบบจำหน่าย MEA ในฐานะประธานร่วมฯ เปิดเผยว่า ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนและการมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนตามนโยบายภาครัฐ ทำให้พลังงานหมุนเวียนเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภาคการผลิตไฟฟ้า นอกจากนี้ความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศยังมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) และธุรกิจศูนย์ข้อมูล (Data Center) อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงระบบไฟฟ้า เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไฟฟ้าตก ไฟฟ้าดับ 3 การไฟฟ้าจึงต้องผสานความร่วมมือเตรียมความพร้อมในการพัฒนาองค์ความรู้แก่บุคลากร การแสวงหาและนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในงานด้านต่างๆ เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้า
ที่เพิ่มขึ้นและการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

นายอุดมศักดิ์ เต็มวงษ์ รองผู้ว่าการปฏิบัติการระบบไฟฟ้า PEA ในฐานะประธานร่วมฯ เผยว่า การบูรณาการความร่วมมือด้านความั่นคงระบบไฟฟ้าของ 3 การไฟฟ้าได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือและแก้ปัญหาความมั่นคงระบบไฟฟ้าร่วมกัน การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้นถือเป็นความท้าทายอย่างมากในระบบไฟฟ้า นอกจากนี้ ความมั่นคงปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ของเทคโนโลยี (Cyber Security) ยังเป็นปัจจัย

สำคัญที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้า โดยทั้ง 3 การไฟฟ้าต้องร่วมมือกันพัฒนาและหาทางป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ในทุกมิติ เพื่อไฟฟ้าไทย Strong Smart and Sustainable

สำหรับการประชุมครั้งนี้ 3 การไฟฟ้าได้บูรณาการความร่วมมือกัน เพื่อเชื่อมโยงการดำเนินงานในการบริหารจัดการระบบไฟฟ้าให้มีความมั่นคง เพียงพอ เชื่อถือได้และปลอดภัย โดยมีคณะทำงานทั้งหมด 8 คณะ ได้แก่ 1) คณะทำงานปรับปรุงระบบป้องกัน 2) คณะทำงานด้านมาตรฐานอุปกรณ์และการบำรุงรักษา 3) คณะทำงานประเมินระดับความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า 4) คณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 5) คณะทำงานศึกษาและกำหนดค่าที่เหมาะสมของ Power Quality 6) คณะทำงานความร่วมมือด้านสื่อสารโทรคมนาคม 7) คณะทำงานความร่วมมือด้านระบบไฟฟ้าแบบ Smart Grid และ 8) คณะทำงานรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ของเทคโนโลยีระบบปฏิบัติการ เพื่อให้ระบบไฟฟ้ามั่นคงในทุกมิติ นอกจากนั้นยังมุ่งให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการเชื้อเพลิงให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ ตลอดจนถอดบทเรียนเหตุการณ์ไฟฟ้าดับประเทศสเปนเพื่อเตรียมการป้องกันสำหรับประเทศไทย

 


บทความที่เกี่ยวข้อง
SCB WEALTH จัดสัมมนา The Future of Wealth เจาะลึก Private Asset & Hedge Fund  มองสินทรัพย์นอกตลาดเพิ่มศักยภาพโอกาสสร้างผลตอบแทน ลดผันผวน หนุนพอร์ตโตอย่างยั่งยืน
SCB WEALTH จัดสัมมนาภายใต้แนวคิด The Future of  Wealth : Unlocking Alternative Opportunities ให้กับกลุ่มลูกค้าเวลธ์ เพื่อถ่ายทอดมุมมองและเจาะลึกโอกาสการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกใน Private Asset  ,Private  Equity  และ Hedge Fund
31 ก.ค. 2025
กทพ. แจ้งปิดช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษ Easy Pass หมายเลข 10 ของด่านฯ ดินแดง และเบี่ยงการจราจรตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจาก รฟม. จะดำเนินการก่อสร้างปล่องระบายอากาศ  ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม แจ้งการปิดช่องเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ Easy Pass หมายเลข 10 ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดินแดง ทางพิเศษเฉลิมมหานคร
9 ก.พ. 2026
SAM ส่งมอบโอกาสท้ายปีลดใหญ่ทรัพย์ NPA มากกว่า 50% ร่วมงาน เทศกาลการเงิน-การลงทุน ครั้งที่ 16 Thailand Smart Money 2025 เซ็นทรัลลาดพร้าว 5-7 ธ.ค. 68  ชูบทบาท Social AMC พร้อมมาตรการพิเศษช่วยลูกค้าปรับโครงสร้างหนี้ บ้าน/ธุรกิจ NPL และ คลินิกแก้หนี้ by SAM
บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM ยกขบวนทรัพย์มือสอง(NPA) เพื่ออยู่อาศัยและทรัพย์เพื่อการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นที่ดินเปล่า บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ โรงงาน/โกดัง และทรัพย์อื่น ๆ SAM มากกว่า 600 รายการ
3 ธ.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy