แชร์

สำนักงาน คปภ. เปิดประชาพิจารณ์ แนวปฏิบัติการกำกับดูแลการใช้งาน AI วางกรอบอุตสาหกรรมประกันภัยรับมือความเสี่ยงยุคใหม่

อัพเดทล่าสุด: 14 ส.ค. 2025
161 ผู้เข้าชม

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) เดินหน้าวางกรอบการกำกับดูแลการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในอุตสาหกรรมประกันภัย เพื่อรองรับความเสี่ยงยุคใหม่จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี โดยเปิดประชาพิจารณ์ (Public Hearing) ต่อร่าง แนวปฏิบัติการกำกับดูแลการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ สำหรับบริษัทประกันภัย (AI Governance Guideline) ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม 2568 หลังจากได้จัดเวที Focus Group ร่วมกับภาคธุรกิจแล้วก่อนหน้านี้

ร่างแนวปฏิบัติดังกล่าวจัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมการใช้นวัตกรรมอย่างมีความรับผิดชอบ และบริหารความเสี่ยงจาก AI บนหลักการ Risk-Based Proportionality ให้สอดคล้องกับลักษณะธุรกิจและความซับซ้อนของเทคโนโลยี โดยมีสาระสำคัญครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่

1. การกำกับดูแลการใช้งาน AI (AI Governance) กำหนดโครงสร้างการบริหารจัดการ การกำหนดบทบาทและ ความรับผิดชอบอย่างชัดเจน ตลอดจนส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านหลักจริยธรรมและการบริหารความเสี่ยงจาก AI ให้กับบุคลากรทุกระดับ เพื่อให้การใช้เทคโนโลยีเป็นไปอย่างโปร่งใสและรับผิดชอบ
2. ความทนทานและความมั่นคงปลอดภัยของระบบ AI (Robustness and AI Security) วางมาตรการป้องกัน ความผิดพลาดและภัยคุกคามทางไซเบอร์ครอบคลุมตลอดวงจรชีวิตของระบบ ตั้งแต่การออกแบบที่ปลอดภัย (Secure by Design) การจัดการช่องโหว่ การบันทึกเหตุการณ์ (Log) การสำรองและการกู้คืนข้อมูล เพื่อให้ระบบมีความมั่นคงและ พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด

3. ความโปร่งใสและความสามารถในการอธิบาย (Transparency and Explainability) สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ใช้งานและผู้บริโภค โดยบริษัทต้องสามารถอธิบายเหตุผล กระบวนการตัดสินใจ หรือผลลัพธ์ที่ได้จาก AI ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะกรณีที่มีผลกระทบต่อสิทธิหรือประโยชน์ของผู้บริโภค

4. ความเป็นธรรมและการคุ้มครองผู้บริโภค (Fairness and Consumer Protection) ส่งเสริมการใช้ AI ที่ไม่สร้างอุปสรรคต่อการเข้าถึงบริการประกันภัย กำกับดูแลคุณภาพข้อมูลเพื่อลดความเสี่ยงจากอคติของข้อมูล (Data Bias) อันอาจนำไปสู่การเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และต้องจัดให้มีช่องทางให้ผู้บริโภคสามารถร้องขอคำอธิบาย หรือให้บุคคลตรวจสอบการตัดสินใจของ AI ได้

สำนักงาน คปภ. มุ่งหวังให้บริษัทประกันภัยนำแนวปฏิบัตินี้ไปปรับใช้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน ส่งเสริมการใช้นวัตกรรมอย่างมีจริยธรรมและยั่งยืน ทั้งนี้ จะรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เพื่อนำมาปรับปรุงก่อนประกาศใช้ภายในปลายปี 2568 ท่านสามารถส่งความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะได้ใน Link ดังกล่าว การเปิดรับฟังความคิดร่างแนวปฏิบัติเรื่องการกำกับดูแลการใช้งานปัญญาประดิษฐ์ รายละเอียดเอกสารร่างแนวปฏิบัติฯ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ >> https://www.oic.or.th/th/rm-survey/ 

ข้อมูลโดย สถาบันวิทยาการประกันภัยระดับสูง  :  นำเสนอข่าวโดย กลุ่มงานสื่อสารองค์กร


 


บทความที่เกี่ยวข้อง
สมาคมประกันวินาศภัยไทย จัดสัมมนาการประกันภัย ครั้งที่ 30 เจาะลึก AI กับอนาคตอุตสาหกรรมประกันภัย
ดร.สมพร สืบถวิลกุล นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า ตลอดปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมประกันวินาศภัยต้องเผชิญกับความท้าทายจากความเสี่ยงด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมหันตภัยเนื่องมาจากภัยธรรมชาติ
14 ม.ค. 2026
ไทยจับมือ สปป.ลาว - มาเลเซีย ผนึกกำลังลงนาม LTMS-PIP ระยะที่ 2  ขยายการซื้อขายและส่งผ่านไฟฟ้าข้ามพรมแดน ก้าวสำคัญสู่ ASEAN Power Grid
สปป.ลาว ไทย และมาเลเซีย จับมือเดินหน้าผสานพลังความร่วมมือด้านพลังงานระดับภูมิภาค ลงนามสัญญา EWA ภายใต้โครงการบูรณาการพลังงานไฟฟ้าระหว่าง สปป.ลาว ไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ระยะที่ 2 (LTMS-PIP 2.0)
14 ม.ค. 2026
การเคหะแห่งชาติ ระดมกูรูร่วม “พลิกโฉมการพัฒนาเมืองที่ยั่งยืนด้วยข้อมูลและเทคโนโลยี”
การเคหะแห่งชาติจัดเสวนา หัวข้อ “Smart Data City พลิกโฉมการพัฒนาเมืองที่ยั่งยืนด้วยข้อมูลและเทคโนโลยี” โดยมี พลเอก สุพจน์  มาลานิยม ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานและปาฐกถาพิเศษหัวข้อ
14 ม.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy