แชร์

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 32.00-32.65 รอข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ

อัพเดทล่าสุด: 1 ก.ย. 2025
375 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.65 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 32.36 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 32.27-32.56 บาท/ดอลลาร์ เงินดอลลาร์แข็งค่าเล็กน้อยเมื่อเทียบสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์คุกคามความเป็นอิสระของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)อย่างต่อเนื่องด้วยการสั่งปลดสมาชิกคณะกรรมการผู้ว่าการเฟดโดยอ้างว่ามีพฤติกรรมฉ้อโกงด้วยการให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการกู้เงินเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย ทางด้านสมาชิกคณะกรรมการนโยบายของธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)ตอกย้ำแนวคิดที่ว่าหากแนวโน้มเศรษฐกิจและเงินเฟ้อเป็นไปตามที่คาดไว้ บีโอเจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระยะถัดไป ขณะที่ส่วนต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรฝรั่งเศสกับเยอรมันแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคมท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมืองในฝรั่งเศส อย่างไรก็ดี แรงขายเงินยูโรถูกจำกัดโดยอิทธิพลจากความเสี่ยงเชิงลบของเงินดอลลาร์ โดยนักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 12,393 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตร 2,627 ล้านบาท ทั้งนี้ ในเดือนสิงหาคมเงินหยวนจีนแข็งค่านำสกุลเงินภูมิภาค ขณะที่เงินบาทแข็งค่าขึ้น 0.9%

สำหรับในสัปดาห์นี้ นักลงทุนจะให้ความสนใจกับข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯซึ่งรวมถึงตัวเลขภาคบริการและรายงานตำแหน่งจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนสิงหาคม เพื่อประเมินการลดดอกเบี้ยของเฟดในช่วงที่เหลือของปี 68 ต่อเนื่องปี 69 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเฟดส่งสัญญาณชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการเปิดทางลดดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย. โดยในภาพรวมเรามองว่าประเด็นการแทรกแซงเฟดของปธน.ทรัมป์และการที่จีนปล่อยเงินหยวนแข็งค่าขึ้นจะทำให้ sentiment ของเงินดอลลาร์ยังคงเปราะบาง

สำหรับปัจจัยในประเทศ ตลาดจะติดตามอัตราเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม และความชัดเจนทางการเมือง อนึ่ง มูลค่าส่งออกเดือนกรกฎาคมเติบโต 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ยอดนำเข้าสูงขึ้น 5.1% ส่งผลให้ไทยเกินดุลการค้า 0.32 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ ในช่วง 7 เดือนแรกของปี การส่งออกขยายตัว 14.4% โดยได้แรงหนุนจากการเร่งส่งออกก่อนมาตรการภาษีตอบโต้ของสหรัฐฯมีผลบังคับใช้ ทางด้านธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินเศรษฐกิจเดือนกรกฎาคมชะลอลงจากเดือนก่อนหน้า จากทั้งกิจกรรมภาคท่องเที่ยวและการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่ลดลงจากปัจจัยชั่วคราวตามการปิดซ่อมโรงกลั่นและการหยุดผลิตรถยนต์เพื่อปรับกระบวนการผลิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
ปรนนิบัติผิวอย่างล้ำลึก ล็อกความชุ่มชื้น ไร้ปัญหาผิวแห้งกร้าน  ด้วย จีแอนด์เอช เนอริช จาก แอมเวย์
ความชุ่มชื้นของผิวมีความสำคัญต่อร่างกายและจิตใจของเราเป็นอย่างมาก เพราะไม่ว่าสภาพอากาศและสภาพแวดล้อม จะเย็น แห้ง ร้อน ผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นตามธรรมชาติจากผิวที่เคยนุ่มเด้งอาจกลายเป็นแห้งตึง หยาบกร้าน และ ไม่สบายผิว
18 ธ.ค. 2025
มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. เปิดตัวแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ “10 Years Anniversary Sale” 10 ปีแห่งความคุ้ม ฉลองใหญ่ทั่วไทย ลด รับ แลก ลุ้น ตลอดเดือนก.ค.นี้
มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. ผู้นำธุรกิจค้าปลีกอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ในประเทศไทย ฉลองครบรอบ 10 ปีที่อยู่เคียงข้างผู้บริโภคไทยมาอย่างต่อเนื่อง ยกทัพขบวนนำทีมโดย คุณอานุภาพ คงมาลัย รองประธานบริหารฝ่ายการตลาด
2 ก.ค. 2026
OCEAN LIFE ไทยสมุทร คว้ารางวัลดีเด่นด้านองค์กรที่ส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ ประจำปี 2568 ตอกย้ำการเป็นองค์กรแห่งการสร้างโอกาส คุณค่า และความเท่าเทียม
OCEAN LIFE ไทยสมุทรประกันชีวิต โดย คุณวิลาวัลย์ วรุตพิพัฒน์ Chief People Officer (CPO) เข้ารับรางวัลองค์กรที่ส่งเสริมการจ้างงานคนพิการ
12 ธ.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy