แชร์

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมชมไร่สุขพ่วง และให้กำลังใจพนักงาน ธ.ก.ส. จ.ราชบุรี

อัพเดทล่าสุด: 12 ก.ย. 2025
88 ผู้เข้าชม

วันนี้ (12 กันยายน 2568) นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ลงพื้นที่เยี่ยมชมงานเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. ศูนย์เรียนรู้เกษตรกรรมยั่งยืน ไร่สุขพ่วง ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัด ราชบุรี แหล่งเรียนรู้ด้านเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร โดยใช้วิธีจัดการแปลงแบบฮูกูลคัลเจอร์ (Hugelkultur) หรือการปลูก พืชบนพื้นดิน ซึ่งเดิมทางไร่เริ่มต้นจากการปลูกข้าวอินทรีย์แล้วได้นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่ โดยแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร พื้นที่ป่า และพื้นที่คอกสัตว์ โดยในส่วนของพื้นที่การเกษตร นอกจากใช้ในการปลูกข้าวแล้ว ยังมีการปลูกพืชผักปลอดสารพิษ อาทิ โกโก้ ไผ่ อ้อย ผักกาด มะกอก สะเดา และตำลึง เพื่อให้ได้ผลผลิตที่หลากหลาย มีคุณภาพและปลอดภัยกับผู้บริโภค และปลูกป่าไว้เพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศในไร่ นอกจากนี้ ยัง มีการเลี้ยง ไก่ไข่ เป็ด หมูป่าและขุดบ่อเลี้ยงปลาพื้นเมือง เพื่อนำมาใช้เป็นอาหารและจำหน่ายในตลาด โดยมีการบริหารจัดการน้ำตาม แนวทางโคกหนองนาโมเดล เช่น การสร้างคลองใกล้-ไกล การสร้างบ่อเก็บน้ำ และการทำหัวคันนาขนาดใหญ่ เพื่อเก็บน้ำฝน ซึ่งทางไร่สุขพ่วงได้ต่อยอดการดำเนินงานจากการผลิตเพื่อบริโภคไปสู่เกษตรการค้าด้วยการจัดทำตลาดสุขพ่วง พ่วงสุข โดยนำผลผลิตที่ได้ไปแปรรูปเป็นสบู่ ยาสระผม หรือขนมทานเล่น และจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์และเครือข่ายตลาดชุมชนอันนำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวและชุมชนอย่างยั่งยืน ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ Facebook ไร่สุขพ่วง : Rai Sukphoang หรือ โทร. 089 379 8950 โดย ธ.ก.ส. พร้อมร่วมกับ " ไร่สุขพวง" ในการส่งเสริมความรู้ให้กับเยาวชนผ่านโครงการโรงเรียนเกษตรธนากร เพื่อสร้างเยาวชนเข้าสู่ภาคการเกษตร ผ่านการยกระดับการเกษตรเพื่อการบริโภคเป็น เกษตรการค้า และก้าวไปสู่การเป็นเกษตรกรหัวขบวน หรือผู้ประกอบการในภาคการเกษตร ทดแทนเกษตรกรสูงวัยในอนาคตต่อไป

จากนั้น ได้เดินทางไปพบกับพนักงานสาขาในสังกัดฝ่ายกิจการสาขาภาคตะวันตก ประกอบด้วย สาขาย่อยสามัคคี สาขาราชบุรี และสาขาโพธาราม โดยได้พูดคุยให้กำลังใจและชี้แนะแนวทางให้พนักงานในการขับเคลื่อนภารกิจธนาคารไปสู่ความสำเร็จตามเป้าหมาย พร้อมพบปะพูดคุยและสอบถามความคิดเห็นในการใช้บริการของลูกค้า เพื่อรวบรวมข้อมูล ไปพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า อาทิ เงินฝากเต็มร้อย ฝากขั้นต่ำ 10,000 บาทขึ้นไป ไม่จำกัดวงเงินรับฝากสูงสุด รับดอกเบี้ยทุกเดือนในอัตราร้อยละ 1.25 ต่อปี ระยะเวลาโครงการไม่เกิน 100 วัน เงินฝากแก้วมรกต ฝากเริ่มต้นเพียง 2,000 บาท ไม่จำกัดวงเงินฝากสูงสุด รับผลตอบแทนเป็นอัตราดอกเบี้ยและความคุ้มครองอุบัติเหตุสูงสุดถึง 25 เท่าของยอดเงินฝากคงเหลือตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป คุ้มครองสูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังได้เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ของลูกค้า ธ.ก.ส. ในจังหวัดราชบุรี และร่วมพูดคุยกับเกษตรกรลูกค้า เพื่อให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพสินค้าตามแนวทางการเป็นแกนกลางการเกษตร (Essence of Agriculture) เพื่อไปสู่การเป็นเกษตรมูลค่าสูง อาทิ ผลิตภัณฑ์ ทำจากเส้นใยอากาเว่ จากวิสาหกิจชุมชนบ้านยางคู่ เช่น กระเป๋า หมวก ที่มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทาน และเป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อม สนใจสามารถติดต่อได้ที่ Facebook : Agave Thai หรือ โทร 092 789 7199 ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน จาก Chiwadi ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ Facebook: Chiwadi หรือ โทร 089 969 9826 ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ อาทิ แชมพูผิว มะกรูด ครีมอาบน้ำ น้ำนมข้าว ยาดม จากฟาร์มภูมิใจ เจียระไน การ์เด้น สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ 081 842 1484 และ ผลิตภัณฑ์จากหนังกาบกล้วย ประเภทกระเป๋ารูปทรงหลากหลายดีไซน์ที่ทันสมัยจากตานีไทยแลนด์

เกษตรกรรุ่นใหม่ โครงการ New Gen Hug บ้านเกิด ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ Facebook :Tanee Siam หรือ โทร 099 149 9746


บทความที่เกี่ยวข้อง
หนึ่งเดียวของธุรกิจประกันภัย “ฟอลคอนประกันภัย” คว้ารางวัล “CSR Award 2025” จาก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)
บริษัท ฟอลคอนประกันภัย จำกัด (มหาชน) สร้างความภาคภูมิใจอีกครั้ง ด้วยการเป็นหนึ่งเดียวของธุรกิจประกันภัย ที่ได้รับรางวัล องค์กรที่มีผลงานการส่งเสริมความรับผิดชอบต่อสังคมของภาคธุรกิจดีเด่นในเขตกรุงเทพมหานคร ประจำปี 2568
12 ก.ย. 2025
บอร์ดดุสิตธานีแต่งตั้ง ชนินทธ์ โทณวณิก ควบกรุ๊ปซีอีโอ  หลัง ศุภจี สุธรรมพันธุ์ตอบรับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
กรุงเทพฯ 12 กันยายน 2568 : คณะกรรมการดุสิตธานี มีมติแต่งตั้ง ชนินทธ์ โทณวณิก รักษาการประธานกรรมการ ควบตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม (กรุ๊ปซีอีโอ)
12 ก.ย. 2025
ฮอนด้าบิ๊กไบค์ จัดกิจกรรม XVENTURE 2025: Beyond the Frontier พาขบวนไบค์เกอร์สายแอดเวนเจอร์ตะลุยข้ามพรมแดนบึงกาฬวังเวียง
ฮอนด้าบิ๊กไบค์ พาผู้ขับขี่สายแอดเวนเจอร์กว่า 40 คน พร้อมฮอนด้าบิ๊กไบค์คู่ใจ ร่วมผจญภัยในกิจกรรม XVENTURE 2025: Beyond the Frontier
12 ก.ย. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy