แชร์

อัตราเงินเฟ้อเดือน ต.ค.68 อยู่ที่ -0.76% คาดเงินเฟ้อไทยขาดโมเมนตัมไปจนสิ้นปี จากปัจจัยอุปทานการนำเข้าสินค้าราคาถูก และมาตรการบรรเทาค่าครองชีพ

อัพเดทล่าสุด: 6 พ.ย. 2025
273 ผู้เข้าชม
  • อัตราเงินเฟ้อทั่วไป เดือน ต.ค. 68 อยู่ที่ -0.76% ทรงตัวใกล้เคียงเดือนก่อน ซึ่งอยู่ที่ -0.72% ติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 จากการลดลงของระดับราคาสินค้าในหมวดอาหารสด โดยเฉพาะผักและผลไม้สด รวมถึงราคาพลังงานที่ต่ำกว่าปีก่อน ด้านอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.61% ต่ำกว่าเดือนก่อนซึ่งอยู่ที่ 0.65%
  • Krungthai COMPASS คาดเงินเฟ้อของไทยยังขาดโมเมนตัมต่อไปในระยะข้างหน้า โดยปัจจัยด้านอุปทาน การไหลบ่าของสินค้านำเข้าซึ่งราคามีทิศทางลดต่ำลง รวมถึงมาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของภาครัฐ โดยเฉพาะค่าพลังงาน ต่างเป็นปัจจัยที่จะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อโดยรวมยังคงอยู่ในระดับต่ำ

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ต.ค. 68 อยู่ที่ -0.76% จากระดับราคาพลังงานและสินค้าหมวดอาหารสด ที่ปรับตัวลงเป็นสำคัญ

อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน ต.ค. อยู่ที่ -0.76% จากระยะเดียวกันปีก่อน ทรงตัวจากเดือนก่อนที่ -0.72% โดยถือเป็นการติดลบต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 (รูปที่ 1) และติดลบมากกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ ซึ่งมองไว้ที่ 0.70%1 ปัจจัยหลักยังคงมาจากระดับราคาสินค้าในหมวดอาหารสดและพลังงาน โดยเฉพาะกลุ่มผักสดและผลไม้สดที่ปรับลดลง 7.20% และ 7.17% ตามลำดับ จากปริมาณผลผลิตในตลาดที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาพลังงานปรับตัวลง 5.40% ตามทิศทางราคาน้ำมันในตลาดโลก (รูปที่ 2) หลังจากกลุ่ม OPEC+ เพิ่มกำลังการผลิตตั้งแต่เดือน เม.ย. 68

สำหรับระดับราคาหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงหมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มลดลง 0.17% และ 1.10% ตามลำดับ กลุ่มที่ระดับราคาปรับลดลง เช่น กลุ่มผักสดและผลไม้สด และหมวดเคหสถาน เป็นต้น ในขณะที่กลุ่มที่ระดับราคาสินค้าปรับเพิ่มขึ้น เช่น หมวดอาหารสำเร็จรูป ข้าว แป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง เป็นต้น

เมื่อพิจารณาการเปลี่ยนแปลงเทียบรายเดือน ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือน ต.ค. ลดลง 0.11% จากเดือน ก.ย. โดยปรับลดลงทั้งสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ (ลดลง 0.14%) และหมวดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่ม (ลดลง 0.05%) ทั้งนี้ หมวดที่ระดับราคาปรับลง ได้แก่ กลุ่มเนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ และสัตว์น้้า (ลดลง 1.83%) จากการลดลงของราคาเนื้อสุกร ไก่สด หมวดพาหนะ การขนส่ง และการสื่อสาร (ลดลง 0.61%) จากการลดลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ส่วนหมวดที่ระดับราคาปรับเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มข้าวแป้ง และผลิตภัณฑ์จากแป้ง (สูงขึ้น 0.64%) จากราคาข้าวสารและแป้งทอดกรอบที่สูงขึ้น และหมวดการตรวจรักษาและบริการส่วนบุคคล (สูงขึ้น 0.33%) ตามราคาสบู่ถูตัวและแชมพู เป็นต้น

ด้านอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน2 อยู่ที่ 0.61% ลดลงจากเดือนก่อนที่ 0.65% หากพิจารณาการเปลี่ยนแปลงเทียบรายเดือน พบว่าดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.04%

  • Krungthai COMPASS มองเงินเฟ้อไทยอยู่ในระดับต่ำ ตามราคาพลังงานและอาหารสด อีกทั้งยังขาดแรงส่งจากอุปสงค์ภายในประเทศ แม้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในเดือน ต.ค. จะเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา แต่ในตะกร้าเงินเฟ้อพื้นฐาน ยังมีสินค้าที่อัตราเงินเฟ้อติดลบ คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 45.5% สะท้อนว่าอุปสงค์ในประเทศยังอ่อนแอ (รูปที่ 3)
  • ในระยะถัดไป Krungthai COMPASS คาดเงินเฟ้อไทยมีโมเมนตัมที่อ่อนแรง จากปัจจัยด้านอุปทานที่ส่งผลให้ราคาหมวดพลังงาน และอาหารสดปรับตัวลดลง และการไหลบ่าของสินค้านำเข้าราคาถูก ขณะที่มาตรการบรรเทาค่าครองชีพของรัฐมีส่วนทำให้อัตราเงินเฟ้อต่ำ โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะถูกกดดันจากปัจจัยราคาพลังงานและอาหารสดจนสิ้นปี 2568 เนื่องจาก OPEC+ มีแผนเพิ่มกำลังการผลิตใน 2 เดือนสุดท้ายของปี ขณะที่ราคาพืชผลเกษตรใน
ไทยยังมีแนวโน้มปรับตัวลงจากฐานที่สูงในปีก่อน และปริมาณผลผลิตที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อไทยยังได้รับอิทธิพลจากราคาสินค้านำเข้าที่ลดลงต่อเนื่อง3 (รูปที่ 4) โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจากการแข็งค่าของเงินบาท อีกส่วนมาจากการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกจากจีนจีน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 42.3% ของมูลค่าการนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหมดใน 9 เดือนแรกของปี 2568 และเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยในช่วงเดียวกันย้อนหลัง 5 ปีก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งอยู่ที่ 35.3% การนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคจากจีนยังกดดันให้ผู้ประกอบการไทยปรับลดราคาเพื่อแข่งขันอีกด้วย สำหรับมาตรการบรรเทาค่าครองชีพของรัฐ ผ่านการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีจะมีส่วนทำให้อัตราเฟ้อเงินเฟ้อไทยอยู่ในระดับต่ำต่อไปในระยะข้างหน้า
  • Krungthai COMPASS คาดว่าปัจจัยด้านอุปทานและเงินบาทที่แข็งค่า ตลอดจนภาวะ อุปสงค์ที่ขาดแรงขับเคลื่อนจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในปี 68 อยู่ที่ 0.1%

บทความที่เกี่ยวข้อง
คปภ. เร่งยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงาน พร้อมเสริมความต่อเนื่องทางธุรกิจด้วยแพลตฟอร์มข้อมูลจากเน็ตแอพ
เน็ตแอพ® (NASDAQ: NTAP) บริษัทผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลอัจฉริยะ ประกาศว่าล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลธุรกิจประกันภัยของประเทศไทย
12 ก.พ. 2026
สยามเซ็นเตอร์และเอปสันร่วมสมทบทุนรายได้จากสินค้าออกแบบพิเศษแก่โรงพยาบาลพะเยา
เอกวิทย์ ชัยวรานุรักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารหน่วยธุรกิจ สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ และ โฆษิต วิวัฒน์วิชา เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด
20 ม.ค. 2026
กรุงไทย ผนึก ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธฯ ในโอกาสครบรอบ 60 ปี จัดกิจกรรม “หมอออร์โธฯ ชวนก้าว เพื่อ 13 โรงพยาบาล” เพื่อสุขภาพดีของคนไทย
ธนาคารกรุงไทย เดินหน้าส่งเสริมสุขภาพคนไทย ผ่านการสนับสนุนกิจกรรม “หมอออร์โธฯ ชวนก้าว เพื่อ 13 โรงพยาบาล” จัดโดย ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย โดยได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.กีรติ เจริญชลวานิช ประธานราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย
11 พ.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy