แชร์

บลจ.อีสท์สปริง เตรียมจ่ายปันผลกองหุ้น ES-SET50-D พร้อม 2 กอง ThaiESGX รวมมูลค่ากว่า 24 ล้านบาท ดีเดย์ 19 พ.ย. 68 นี้

อัพเดทล่าสุด: 17 พ.ย. 2025
366 ผู้เข้าชม

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ บลจ.อีสท์สปริง เตรียมจ่ายเงินปันผลกองทุนภายใต้การบริหารจัดการ จำนวน 3 กองทุน ประกอบด้วย กองทุนหุ้นไทย จำนวน 1 กองทุน คือ กองทุนเปิดอีสท์สปริง SET50 (ชนิดจ่ายเงินปันผล) (ES-SET50-D) สำหรับผลการดําเนินงานรอบระยะเวลาบัญชี 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2568 ในอัตรา 0.70 บาทต่อหน่วย และกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (ThaiESGX) อีก 2 กองทุน ได้แก่ กองทุนเปิดอีสท์สปริง หุ้นปันผลไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ ชนิดเงินลงทุนใหม่ปี 2568 แบบจ่ายเงินปันผล (ES-DIVTHAIESGX-68D) ในอัตรา 0.30 บาทต่อหน่วยและชนิดเงินลงทุนเดิมแบบจ่ายเงินปันผล (ES-DIVTHAIESGX-LD)ในอัตรา 0.30 บาทต่อหน่วย ส่วนอีกกองทุนคือ กองทุนเปิดอีสท์สปริง หุ้นปันผล 70 ไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษชนิดเงินลงทุนใหม่ปี 2568 แบบจ่ายเงินปันผล (ES-DIV70THAIESGX-68D) ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วยและชนิดเงินลงทุนเดิมแบบจ่ายเงินปันผล (ES-DIV70THAIESGX) ในอัตรา 0.20 บาทต่อหน่วย โดยกำหนดเงินจ่ายปันผลในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2568 รวมมูลค่า 24,553,428.88 บาท


สำหรับกองทุนเปิดอีสท์สปริง SET50 (ชนิดจ่ายเงินปันผล) มีนโยบายที่จะพยายามลงทุนในหุ้นเต็มอัตรา (fully invested) เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกับดัชนี SET50 ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยกองทุนจะใช้กลยุทธ์การบริหารกองทุนเชิงรับ (Passive management strategy) เพื่อสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของดัชนี SET50 ทั้งนี้กองทุนดังกล่าวได้เริ่มต้น Class D - ชนิดจ่ายเงินปันผล เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 ซึ่งมีการจ่ายปันผลครั้งแรกในอัตรา 0.40 บาทต่อหน่วย เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยรวมกับจ่ายปันผลงวดนี้อีก 0.70 บาทต่อหน่วย รวมเป็นยอดจ่ายเงินปันผลทั้งสิ้น 1.10 บาทต่อหน่วย (ที่มา: บลจ.อีสท์สปริง ณ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2568)

ส่วนกองทุน ThaiESGX ทั้ง 2 กองทุนคือ กองทุนเปิดอีสท์สปริง หุ้นปันผล 70 ไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ (ES-DIV70THAIESGX) และกองทุนเปิดอีสท์สปริง หุ้นปันผลไทยเพื่อความยั่งยืนแบบพิเศษ โดยทั้งสองกองทุนมีนโยบายลงทุนในทรัพย์สินที่ออกโดยผู้ออกหรือกิจการในประเทศไทยที่มีคุณสมบัติด้านความยั่งยืนตามหลักเกณฑ์เดียวกันกับกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thai ESG) โดยเฉลี่ยรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยลงทุนในหุ้นกลุ่มความยั่งยืน เฉลี่ยรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 65 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน

ทั้งนี้ กองทุน ES-DIV70THAIESGX เป็นกองผสมแบบ Aggressive allocation เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ได้รับ SET ESG Rating ระดับ AA ขึ้นไป บริษัทที่มีประวัติการจ่ายปันผลดีสม่ำเสมอ รวมถึงมีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลดีในอนาคต ในสัดส่วน 65-70% และตราสารหนี้ที่ตอบโจทย์ความยั่งยืน เน้นลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐ/ เอกชนเพื่อความยั่งยืน ได้แก่ พันธบัตรหรือหุ้นกู้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม(Green Bond) พันธบัตรหรือหุ้นกู้เพื่อความยั่งยืน (Sustainability Bond) พันธบัตรหรือหุ้นกู้ส่งเสริมความยั่งยืน (Sustainability-Linked Bond) หรือบริษัทที่อยู่ในเกณฑ์ ESG ของตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือหน่วยงานอื่นๆ ที่ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือตั้งแต่ Investment Grade ขึ้นไปเท่านั้นและต้องผ่านเกณฑ์การพิจารณาด้านเครดิตของบริษัท สัดส่วน 10-30%

ส่วนกองทุน ES-DIVTHAIESGX จะบริหารพอร์ตด้วยกลยุทธ์การลงทุนเชิงรุก(Active Management) โดยเน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทที่ได้รับ SET ESG Rating ระดับ AA ขึ้นไป โดยวัดจากดัชนีชี้วัด SETESG TRI และเป็นบริษัทที่มีประวัติการจ่ายปันผลดีสม่ำเสมอ รวมถึงมีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลดีในอนาคต เฉลี่ยรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.eastspring.co.th หรือโทร 1725 ในวันและเวลาทำการ หรือผ่านช่องทางการขายของบลจ.อีสท์สปริง หรือผู้สนับสนุนการขายและรับซื้อคืนที่ได้รับการแต่งตั้ง และผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยง ก่อนการตัดสินใจลงทุน และผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต ทั้งนี้ การลงทุนในหน่วยลงทุนมิใช่การฝากเงิน การฝากเงินมีความเสี่ยงของการลงทุน ผู้ถือหน่วยลงทุนอาจได้รับเงินลงทุนคืนมากกว่าหรือน้อยกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกก็ได้ และอาจไม่ได้รับชำระเงินค่าขายคืนหน่วยลงทุนภายในระยะเวลาที่กำหนด หรืออาจไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ตามที่มีคำสั่งไว้


บทความที่เกี่ยวข้อง
เมย์แบงก์ จัดสัมมนา “Driving Thailand’s GDP Growth” เจาะลึกทิศทางเศรษฐกิจไทย
เมย์แบงก์ จัดงานสัมมนา “Driving Thailand's GDP Growth” โดยได้รับเกียรติจาก ดร.เบญจรงค์ สุวรรณคีรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง ร่วมให้ข้อมูลและถ่ายทอดมุมมองเชิงนโยบายเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจไทย
19 มี.ค. 2026
EXIM BANK ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากพายุวิภา
นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้จัดการธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า EXIM BANK ออกมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาลูกค้า
25 ก.ค. 2025
RIDDARA ECON 2WD คว้ารางวัล “Best 2WD Pickup EV” ในงาน CAR OF THE YEAR 2026
RIDDARA ตอกย้ำความสำเร็จของรถกระบะพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย โดย RIDDARA ECON 2WD รถกระบะพลังงานไฟฟ้า 100% คว้ารางวัล “BEST 2WD PICKUP EV” ในงานประกาศรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปี “CAR OF THE YEAR 2026”
9 มี.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy