แชร์

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 32.20-32.70 ตลาดไม่แน่ใจแนวโน้มดอกเบี้ยเฟด

อัพเดทล่าสุด: 24 พ.ย. 2025
172 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.20-32.70 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 32.47 บาท/ดอลลาร์ โดยการซื้อขายยังคงอยู่ในกรอบแคบ ๆ ระหว่าง 32.38-32.52 บาท/ดอลลาร์ เงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญ ขณะที่ข้อมูลจ้างงานเดือนกันยายนของสหรัฐฯสะท้อนภาพที่ผสมผสาน โดยตำแหน่งจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นมากกว่าคาด แต่อัตราการว่างงานเดือนกันยายนขยับขึ้นเป็น 4.4% จาก 4.3% ทำให้นักลงทุนไม่แน่ใจเกี่ยวกับโอกาสการปรับลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ในเดือนธันวาคม ทางด้านเงินเยนร่วงลงต่อเนื่องท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงนโยบายภายในประเทศ โดยรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่า 21.3 ล้านล้านเยน ซึ่งจะมีการออกพันธบัตรเพิ่มเติมเพื่อเป็นแหล่งเงินทุน ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวพุ่งขึ้น บ่งชี้ความกังวลเกี่ยวกับการใช้จ่ายภาครัฐ ขณะที่การแทรกแซงตลาดอัตราแลกเปลี่ยนด้วยวาจาครั้งล่าสุดยังไม่สามารถหยุดการอ่อนค่าของเงินเยนได้ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 3,515 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 1,958 ล้านบาท

สำหรับในสัปดาห์นี้ นักลงทุนจะติดตามข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯก่อนเทศกาลขอบคุณพระเจ้า โดยจะมีรายงานยอดค้าปลีกเดือนกันยายน ซึ่งคาดว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯยังเติบโตแข็งแกร่งในไตรมาส 3 ก่อนที่การปิดหน่วยงานรัฐบาลจะกดดันการขยายตัวในไตรมาส 4 นอกจากนี้ ความเห็นล่าสุดจากรองประธานเฟดได้เปิดช่องไว้สำหรับการลดดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 9-10 ธันวาคม อนึ่ง เรามองว่ากรณีที่เฟดตัดสินใจคงดอกเบี้ยไว้ในเดือนธันวาคมจะเป็นเพียงการหยุดพักชั่วคราว ไม่ใช่การสิ้นสุดวัฏจักรดอกเบี้ยขาลง

สำหรับสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศ จีดีพีไทยไตรมาส 3/2568 เติบโต 1.2% y-o-y แต่หดตัว 0.6% q-o-q ซึ่งเป็นการลดลงรายไตรมาสครั้งแรกในรอบเกือบสามปี สะท้อนการส่งออกชะลอ การใช้จ่ายภาครัฐหดตัว และภาคท่องเที่ยวอ่อนแรง ขณะที่การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนประคองจีดีพีได้เพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ดี มาตรการภาครัฐจะช่วยเศรษฐกิจฟื้นตัวได้บ้างใน ไตรมาส 4/2568 โดยวิจัยกรุงศรีประเมินการเติบโตปี 2568 ที่ 2.1% ขณะที่ปี 2569 มีแนวโน้มชะลอลงจากผลของภาษีศุลกากรและความไม่แน่นอนทางการเมือง เพิ่มโอกาสที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)จะลดดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมนี้เพื่อหนุนอุปสงค์ภายในและบรรเทาภาระทางการเงินของภาคเอกชน


บทความที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์โดยธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมกับกองทัพอากาศส่งเสริมการเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาดเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่โรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกองทัพอากาศ ส่งเสริมให้โรงเรียนและชุมชนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดารได้เข้าถึงแหล่งน้ำสะอาดสำหรับการอุปโภคบริโภค
25 ก.ย. 2025
เมอร์เซเดส-เบนซ์ ติดตั้งระบบ Solar Rooftop กำลังการผลิต 320 kWp ที่ศูนย์ MBCC บางนา สอดคล้องวิสัยทัศน์ระดับโลกในการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2582
เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ขับเคลื่อนกลยุทธ์ความยั่งยืนด้านพลังงานด้วยการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Rooftop)
28 ส.ค. 2025
เมืองไทยประกันชีวิต ประกาศกลยุทธ์ “Go Healthier with MTL” พร้อมยกระดับการดูแลสุขภาพกาย-ใจ-การเงิน ที่เหนือขึ้นไปอีกขั้น ผ่านผลิตภัณฑ์ บริการ และพันธมิตรที่ครอบคลุม ตอบโจทย์ความต้องการในทุกช่วงของชีวิต
นายสาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ MTL เปิดเผยว่า เมืองไทยประกันชีวิต “ขอขอบคุณ” ทุกความเชื่อมั่นและไว้วางใจจาก “ลูกค้าคนสำคัญ” ที่ทำให้   ในปีที่ผ่านมาเมืองไทยประกันชีวิตมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง
2 ก.พ. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy