แชร์

มาสด้าและฟอร์ด ร่วมฉลองครบรอบ 30 ปี โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ ด้วยรากฐานที่มั่นคงเป็นฐานการผลิตในไทยก้าวไกลสู่เวทีระดับโลก

อัพเดทล่าสุด: 4 ธ.ค. 2025
247 ผู้เข้าชม

บริษัท ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอเอที โรงงานผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างมาสด้าและฟอร์ด จัดพิธีเฉลิมฉลองการดำเนินงานในประเทศไทยครบรอบ 30 ปี ตอกย้ำบทบาทสำคัญในการเป็นหนึ่งของผู้ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจและส่งเสริมทักษะแรงงานไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานสากล โดยพิธีเฉลิมฉลองการครบรอบในครั้งนี้ มีผู้บริหารระดับสูงจาก มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประกอบด้วย มร. โทรุ นากาจิม่า Managing Executive Officer และ มร. ฮิโรชิ ชิบะ General Manager, ASEAN Business Office พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงจาก ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี,  เอเอที และพนักงาน เข้าร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น ณ โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 68 ที่ผ่านมา

มร. โทรุ นากาจิม่า, Managing Executive Officer กล่าวว่า โรงงานออโต้ อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เอเอที เป็นหนึ่งในโรงงานหลักที่ผลิตและส่งออกรถยนต์มาสด้านอกประเทศญี่ปุ่น โดยได้ก่อตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2538 ในฐานะบริษัทร่วมทุนระหว่าง มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เอเอทีได้สร้างประวัติศาสตร์เป็นโรงงานผลิตยานยนต์แบบครบวงจรที่ทันสมัย ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมา เอเอทีไม่เพียงเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่มีบทบาทสำคัญในการวางมาตรฐาน และยกกระดับคุณภาพในการผลิตรถยนต์ แต่ยังเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยและสร้างสรรค์สังคมมาอย่างต่อเนื่อง

โรงงานเอเอทีแห่งนี้เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีการผลิตอันล้ำสมัย มีทีมวิศวกรที่มีฝีมือและทักษะในการผลิตที่เปี่ยมด้วยมาตรฐานในระดับสากล ได้ทำการผลิตทั้งรถยนต์นั่งรุ่นยอดนิยมและรถครอสโอเวอร์เอสยูวีของมาสด้า ประกอบด้วย Mazda2, Mazda3, Mazda CX-3 และ Mazda CX-30 เพื่อจำหน่ายทั้งในประเทศไทยและส่งกลับไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น จึงถือว่าเอเอทีมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำเนินธุรกิจของมาสด้าในระดับโลก ขณะที่ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ชูเอเอทีเป็นฐานการผลิตที่สำคัญและทำการผลิตรถกระบะ ฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เรนเจอร์ ซุปเปอร์ ดิวตี้ พร้อมทั้งรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ เพื่อขายในประเทศและส่งไปจำหน่ายมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ มาสด้า และ ฟอร์ด ยังได้มีการลงทุนที่เอเอทีอย่างต่อเนื่อง สร้างงานให้กับพนักงานกว่า 5,400 คน และยกระดับทักษะแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล มีการจัดซื้อชิ้นส่วนภายในประเทศในสัดส่วนสูงถึง 67% และยังเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบชิ้นส่วนในประเทศไทย สร้างมูลค่าเพิ่มอย่างเป็นรูปธรรม ความสำเร็จอันน่าภาคภูมิใจนี้ยืนยันด้วยยอดการผลิตรถยนต์สะสมมากกว่า 4 ล้านคัน ซึ่งเป็นเครื่องตอกย้ำถึงบทบาทสำคัญของเอเอทีในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลก

การฉลองครบรอบ 30 ปีของเอเอที เป็นการยกย่องพนักงานทุกคนที่ยึดมั่นใน ฝีมือและทักษะในการผลิต เราภูมิใจที่คนไทยได้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนองค์กรให้เป็นที่ยอมรับระดับสากล  มร. ซิลวิโอ อิลลี ประธานบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออโต้อัล ลายแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว เราขอขอบคุณซัพพลายเออร์และพันธมิตรทางธุรกิจทุกท่านที่ร่วมสร้างความสำเร็จนี้มาด้วยกัน เอเอทีจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อเป็นผู้นำในการผลิตรถยนต์คุณภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต โดยลงทุนต่อเนื่องในการยกระดับบุคลากรให้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีขั้นสูง พร้อมยึดมั่นในหลักการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ก้าวหน้าอย่างมั่นคง

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาสด้า

ปัจจุบัน มาสด้ามีโรงงานผลิต 2 แห่ง ในประเทศไทย ได้แก่ โรงงานออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) หรือ เอเอที ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรถยนต์นั่งและรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ร่วมกับฟอร์ด และโรงงานผลิตเครื่องยนต์และเกียร์อัตโนมัติ Mazda Powertrain Manufacturing Thailand (MPMT) ซึ่งทั้งสองโรงงานนี้ คือรากฐานสำคัญของมาสด้า เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยกลายเป็นจุดศูนย์กลางในการผลิตรถยนต์มาสด้าและชิ้นส่วนสำคัญ เพื่อจำหน่ายภายในประเทศและส่งออกยังตลาดต่างประเทศทั่วโลก


บทความที่เกี่ยวข้อง
ธ.ก.ส. จัดกิจกรรม Exclusive First Day with BAAC x TEEYOD3
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จัดกิจกรรม Exclusive First Day with BAAC x TEEYOD3 ในฐานะหนึ่งในผู้สนับสนุนภาพยนตร์ธี่หยด 3 เพื่อเชื่อมโยงบทบาทและภาพลักษณ์ รวมถึงตอกย้ำบทบาทของ
1 ต.ค. 2025
วิริยะประกันภัย จัดประชุมตัวแทนประกันวินาศภัย ภาค 6  พร้อมสร้างความเชื่อมั่น เติบโตร่วมกันอย่างยืน
นายดลเดช สัจจวีระกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติเป็นประธาน "การประชุมตัวแทนประกันวินาศภัย ภาค 6 (กรุงเทพฯ)” ซึ่งบริษัทฯ โดย ฝ่ายปฏิบัติการภาค 6 (กรุงเทพฯ)
9 ก.พ. 2026
ตัวจริงวงการเทค! KBTG ติดท็อป 3 โลก องค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก จากการจัดอันดับโดย Forrester
KBTG ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก ล่าสุด ขึ้นแท่นเป็น 1 ใน 3 องค์กรที่ดีที่สุดในโลก ที่สามารถนำข้อมูล (Data)
22 ต.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy