แชร์

เลขาธิการ คปภ. ลงพื้นที่สงขลา กำชับบริษัทประกันภัย เร่งเคลียร์เคลม Total Loss ภายใน 3–7 วัน เพื่อลดข้อร้องเรียนและบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนโดยเร็วที่สุด

อัพเดทล่าสุด: 13 ธ.ค. 2025
309 ผู้เข้าชม

12 ธันวาคม 2568 นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบ ธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและพนักงาน สำนักงาน คปภ. ได้ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อเข้าร่วมการประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทประกันภัย เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้              เป็นการเร่งด่วน ณ ศาลากลางจังหวัดสงขลา

เลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า จากข้อมูลความเสียหายด้านการประกันภัยล่าสุด ณ วันที่ 12 ธันวาคม 2568 พบว่าประชาชนในหลายจังหวัดของภาคใต้ได้แจ้งความเสียหายจากเหตุอุทกภัยเป็นจำนวนมาก โดยเบื้องต้นมีการแจ้งความเสียหายรถยนต์   แล้วประมาณ 30,000 ราย คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 7,500 ล้านบาท ขณะที่ความเสียหายด้านทรัพย์สิน บ้านเรือน และอาคารพาณิชย์ มีการแจ้งความเสียหายแล้วประมาณ 26,000 ราย รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 1,800 ล้านบาท     ทั้งนี้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นข้อมูลเบื้องต้นซึ่งอาจมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากหลายพื้นที่ยังอยู่ระหว่างการเข้าสำรวจและประชาชนบางส่วนยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้ โดยสำนักงาน คปภ. จะติดตามและรวบรวมข้อมูลร่วมกับบริษัทประกันภัยอย่างต่อเนื่องเพื่อสะท้อนสถานการณ์ที่แท้จริงในพื้นที่

ในการประชุมครั้งนี้เลขาธิการ คปภ. ได้สอบถามเกี่ยวกับการตรวจสอบความเสียหายและการจ่ายค่าสินไหมทดแทน  เป็นรายบริษัท โดยเน้นย้ำให้ทุกบริษัทจ่ายค่าสินไหมทดแทนด้วยความรวดเร็วและเป็นธรรม โดยเคลม Total Loss จ่ายภายใน 3-7 วัน และประกันภัยทรัพย์สินให้จ่ายภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้บริษัทประกันภัยเร่งทบทวนและสื่อสารสร้างความเข้าใจกับพนักงานเกี่ยวกับเงื่อนไขความคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัยที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะประเด็นวงเงินคุ้มครองย่อย (Sublimit) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของเรื่องร้องเรียนในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การให้ข้อมูลแก่ผู้เอาประกันภัยไม่ครบถ้วนหรือเกิด  ความเข้าใจคลาดเคลื่อน จึงได้สั่งการให้ทุกบริษัทประกันภัยจัดให้มีการสื่อสารอย่างถูกต้อง ชัดเจน และเป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและสามารถใช้สิทธิประกันภัยได้อย่างเป็นธรรม พร้อมกำชับให้บริษัทประกันภัยประสานงานกับอู่ซ่อมรถในเครืออย่างใกล้ชิด เพื่อให้การซ่อมแซมรถยนต์ของผู้เอาประกันภัยดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วและเป็นไปตามเงื่อนไขของกรมธรรม์

ซึ่งทุกบริษัทประกันภัยได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมกันอย่างชัดเจน โดยยืนยันความพร้อมที่จะจ่ายค่าสินไหมทดแทนในกรณี Total Loss ให้แล้วเสร็จภายใน 37 วัน และประกันภัยทรัพย์สินให้จ่ายภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งถือเป็นมาตรการสำคัญที่สะท้อน   ความตั้งใจของภาคธุรกิจประกันภัยในการยืนเคียงข้างประชาชนในช่วงเวลาวิกฤต ไม่เพียงเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเร่งด่วน แต่ยังช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของอุตสาหกรรมประกันภัยในฐานะกลไกสนับสนุนการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ ขณะเดียวกัน สำนักงาน คปภ. ได้ขอให้ทุกบริษัทตรวจสอบและใช้ข้อมูลอ้างอิงในมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้กระบวนการพิจารณาและการจ่ายค่าสินไหมทดแทนเป็นไปอย่างถูกต้อง รอบคอบ และสอดคล้องกันในทุกแห่ง

สำนักงาน คปภ. ยังได้ทุ่มเทสรรพกำลังอย่างเต็มที่ในการขับเคลื่อนมาตรการช่วยเหลือครั้งนี้ และเน้นย้ำให้ ภาคธุรกิจประกันภัยดำเนินงานเชิงรุก เพื่อดูแลประชาชนในทุกขั้นตอนของการให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะการเร่งรัดการ จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้รวดเร็ว โปร่งใส และเป็นธรรม พร้อมจัดส่งทีมคุ้มครองสิทธิประโยชน์จากส่วนกลางลงพื้นที่  เพื่อสนับสนุนการทำงานของสำนักงาน คปภ. ภาค 9 (สงขลา) และบูรณาการร่วมกับบริษัทประกันภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อเร่งรัดการแก้ไขปัญหาและให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โดยเร็วที่สุด และขอแสดงความห่วงใย  ต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในครั้งนี้ พร้อมขอย้ำว่ามาตรการต่าง ๆ ที่ดำเนินการอยู่มีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนได้รับการฟื้นฟูและเยียวยาอย่างรวดเร็ว ทั่วถึง และเป็นธรรม พร้อมทั้งกำกับติดตามการปฏิบัติงานของบริษัทประกันภัยทุกแห่งอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มาตรการทุกด้านเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างแท้จริง สะท้อนความมุ่งมั่นของสำนักงาน คปภ. ในการยืนหยัดเคียงข้างประชาชนในทุกสถานการณ์ ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัย หรือพบปัญหาเกี่ยวกับการประกันภัย สามารถติดต่อ สายด่วน คปภ. 1186 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


บทความที่เกี่ยวข้อง
ทีทีบี ชวนวางแผนอนาคต สร้างหลักประกันให้ครอบครัว  ด้วยประกันชีวิตสะสมทรัพย์ ทีทีบี อินฟินิตี เซฟเวอร์ 88/8
ทีทีบี ชวนวางแผนอนาคต สร้างหลักประกันให้ครอบครัว ด้วย ทีทีบี อินฟินิตี เซฟเวอร์ 88/8 ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ การันตีรับเงินคืน 8.8% ทุกปี รับความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 1,616% คุ้มครองยาวนานถึงอายุ 88 ปี
17 ก.ย. 2025
kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว
กลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารกสิกรไทย ส่ง บริษัท คิวบิกซ์ ดิจิทัล แอสเสท จำกัด (kubix) ผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal) ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ
20 ม.ค. 2026
เลขาธิการ คปภ. ลงพื้นที่มอบสิ่งของเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ และโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
นายชูฉัตร ประมูลผล เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) พร้อมด้วย นายอาภากร ปานเลิศ รองเลขาธิการ ด้านกำกับธุรกิจประกันภัย
11 ส.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy