แชร์

คปภ. จัดประชุมหารือความคืบหน้า เกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายลำดับรอง อันเกี่ยวข้องกับการฉ้อฉลประกันภัย และตัวตรวจจับพฤติกรรมการฉ้อฉลประกันภัยจากระบบรายงานการฉ้อฉล ของสำนักงาน คปภ.

อัพเดทล่าสุด: 29 ม.ค. 2026
217 ผู้เข้าชม

สำนักงาน คปภ. ได้ออกประกาศกำหนดให้บริษัทประกันชีวิตและประกันวินาศภัย รายงานพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายฉ้อฉลประกันภัย เพื่อจัดทำฐานข้อมูลและใช้ในการกำกับดูแลธุรกิจประกันภัย โดยปัจจุบันประกาศฉบับเดิม (พ.ศ. 2564) ไม่สอดคล้องกับรูปแบบการฉ้อฉลประกันภัยที่เปลี่ยนแปลงและมีความซับซ้อนมากขึ้น จึงได้พัฒนาระบบฐานข้อมูลฉ้อฉลประกันภัยโดยนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาช่วยตรวจจับ วิเคราะห์ และประเมินความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ ต่อมาในปี 2567 สำนักงาน คปภ. ได้ออกแนวปฏิบัติใหม่เกี่ยวกับการพิจารณาคุณสมบัติและความเหมาะสมของตัวแทนและนายหน้าประกันภัย โดยกำหนดระดับความเสี่ยงของพฤติกรรมเป็น 4 ระดับ (เขียว เหลือง ส้ม แดง) และกำหนดให้ต้องได้รับความยินยอมในการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อคัดกรองบุคคลเข้ามาเป็นตัวแทน/นายหน้าประกันภัย ในธุรกิจประกันภัย และลดความเสี่ยงด้านการฉ้อฉลประกันภัย

ต่อมา สำนักงาน คปภ. เสนอให้เปิดเผยข้อมูลฉ้อฉลประกันภัยของผู้เอาประกันภัย (สีแดง) แก่ภาคธุรกิจ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณารับประกันภัย โดยเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2569 สำนักงาน คปภ. นำโดย นายจอม จีระแพทย์ ผู้ช่วยเลขาธิการ สายกฎหมายและคดี ได้หารือร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัยไทย เพื่อปรับปรุงกฎหมายลำดับรอง เนื่องจากพบปัญหาความคลาดเคลื่อนในการจำแนกระดับพฤติกรรม (สีเหลืองและสีส้ม) ซึ่งอาจกระทบต่อชื่อเสียงของตัวแทน/นายหน้าประกันภัย สำนักงาน คปภ. จึงเห็นควรแก้ไขประกาศนายทะเบียนฉบับดังกล่าวให้ชัดเจนขึ้น เช่น กรณีสีส้ม ต้องมีหลักฐานการแจ้งความร้องทุกข์หรือมีการฟ้องคดีต่อศาล กรณีสีแดง คือ มีการพักใช้/เพิกถอนใบอนุญาต หรือมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว เพื่อให้การเปิดเผยและใช้ข้อมูลเป็นไปอย่างรอบคอบ ไม่กระทบสิทธิของผู้ที่เกี่ยวข้องเกินสมควร รวมถึงออกกฎหมายใหม่เพื่อเปิดเผยข้อมูลฉ้อฉลประกันภัยของผู้เอาประกันภัย (สีแดง) และปรับปรุงระบบ AI (AI for Fraud 2.0) และ Rule Base ให้ครอบคลุมพฤติกรรมฉ้อฉลรูปแบบใหม่ที่ซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากขึ้น

สำนักงาน คปภ. ขอเรียนว่า เมื่อระบบฐานข้อมูลฉ้อฉลประกันภัยได้ถูกพัฒนาและปรับปรุง ให้ครอบคลุมถึงพฤติกรรมการฉ้อฉลประกันภัยได้ทุกรูปแบบแล้ว ซึ่งสำนักงาน คปภ. สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับการฉ้อฉลประกันภัย ซึ่งทำให้สามารถตรวจจับรวมถึงป้องกันและปราบปรามผู้ที่กระทำความผิดฐานฉ้อฉลประกันภัยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้ง สำนักงาน คปภ. จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวจนถึงที่สุด


บทความที่เกี่ยวข้อง
เจนเนอราลี่ UNDP เดินหน้าหนุน MSMEs ในเอเชีย  เสริมแกร่งรับมือความเสี่ยง มุ่งสู่อนาคตธุรกิจที่ยั่งยืน
เจนเนอราลี่ ร่วมกับ โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) จัดงานประชุมระดับภูมิภาค Protecting the Future: Building MSME Resilience in Asia ในประเทศไทย เพื่อเสริมสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ธุรกิจขนาดกลาง
25 พ.ย. 2025
กรุงไทยปล่อยโปรฯ คุ้ม 3 ต่อ โอนเงิน เวสเทิร์น ยูเนี่ยน รับส่วนลด Lazada และ Grab พร้อมลุ้นรับ iPhone 17 Series
ธนาคารกรุงไทย มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า ทุกกลุ่มในทุกมิติ พร้อมสนับสนุนการเข้าถึงบริการทางการเงินที่ทันสมัย
22 ต.ค. 2025
กลุ่มบริษัทเอไอเอ แถลงผลการดำเนินงาน ประจำปี 2568 สร้างสถิติใหม่
มูลค่าธุรกิจใหม่ (VONB) เพิ่มขึ้นร้อยละ 15; กำไรจากการดำเนินงานหลังหักภาษี (OPAT) เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 ต่อหุ้น; ส่วนที่เพิ่มขึ้นของเงินกองทุนส่วนเกิน (UFSG) เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 ต่อหุ้น; ยอดเงินปันผลรวมต่อหุ้น
19 มี.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy