แชร์

มูลนิธิธนชาตฯ ผนึกกำลัง MBK และพันธมิตร แจกฟรี “มะพร้าวน้ำหอม” กว่าหมื่นลูกใจกลางกรุง นำร่องช่วยชาวสวนฝ่าวิกฤตราคาตกต่ำ  ปลุก Soft Power ไทยคึกคัก

อัพเดทล่าสุด: 28 มี.ค. 2026
288 ผู้เข้าชม

มูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย กลุ่มธนชาต ร่วมกับ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) และพันธมิตร ได้แก่ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ BTS จัดกิจกรรม “เกษตรกรไทยยังยิ้มได้ : Let’s go! Coconuts” ณ ลานสกายวอล์ค ชั้น 2 MBK Center เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอมที่ได้รับผลกระทบจากภาวะราคาผลผลิตตกต่ำ พร้อมสร้างการรับรู้ถึงคุณค่าและอัตลักษณ์ของมะพร้าวน้ำหอมไทย  ท่ามกลางกระแสตอบรับอย่างคึกคักจากประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

นายเกรียงไกร ภูริวิทย์วัฒนา ประธานมูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย เปิดเผยถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า โครงการ “เกษตรกรไทยยังยิ้มได้” เป็นความริเริ่มของ “มูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย”  ที่ห่วงใยต่อความเดือดร้อนของเกษตรกรไทยในช่วงที่ราคาผลผลิตตกต่ำ และได้ดำเนินกิจกรรมต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผ่านการรับซื้อผลผลิตโดยตรงแล้วนำมาแบ่งปันให้แก่สาธารณชนทั่วไป   โดยกิจกรรมนี้ไม่ใช่เป็นเพียงการบรรเทาปัญหาเฉพาะหน้า แต่คือการสร้างโอกาสและสร้างกำลังใจให้เกษตรกรไทยสามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเองในระยะยาว  

“สาระสำคัญของกิจกรรมนี้ไม่ได้อยู่ที่การรับซื้อมะพร้าวจากชาวสวนมาแจกจ่ายให้แก่ประชาชน แต่อยู่ที่การส่งสัญญาณให้เกษตรกรเห็นว่า สังคมไทยยังมองเห็นคุณค่าและพร้อมยืนอยู่เคียงข้างกันในวันที่เผชิญความท้าทาย ความร่วมมือจากพันธมิตรภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้  นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการขับเคลื่อนความช่วยเหลือที่สามารถต่อยอดไปสู่ผลผลิตทางการเกษตรประเภทอื่น ๆ ได้ในอนาคต” นายเกรียงไกรกล่าว

ด้านนายสมพล ตรีภพนารถ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดกิจกรรม ณ ลานสกายวอล์ค ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร ว่า  MBK Center  มีความยินดีและมีความตั้งใจที่จะใช้พื้นที่แห่งนี้เป็นสะพานเชื่อมระหว่างเกษตรกรกับคนเมือง เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปรวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ร่วมให้กำลังใจเกษตรกรไทย และได้สัมผัสคุณค่าของมะพร้าวน้ำหอมซึ่งมิได้เป็นเพียงผลผลิตทางการเกษตรเท่านั้น หากยังเป็นหนึ่งใน Soft Power ของไทยที่มีศักยภาพและคุณภาพในระดับสากลด้วย

ขณะที่ นายนิธี สีแพร รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้สะท้อนถึงความร่วมมือของหลายภาคส่วนในการช่วยเหลือเกษตรกรไทย พร้อมยกระดับมะพร้าวน้ำหอมไทยจากผลไม้เศรษฐกิจสู่ Soft Power ที่ถ่ายทอดเสน่ห์ของประเทศไทย ผ่านรสชาติ วิถีชีวิต และอัตลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งสามารถต่อยอดสู่ประสบการณ์ท่องเที่ยวและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เศรษฐกิจไทย

ทั้งนี้ บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก และได้รับความสนใจอย่างมากจากประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ทยอยเข้ามารับมะพร้าวน้ำหอมพร้อมดื่ม ซึ่งนำมาแจกฟรีในงานกว่า 10,000 ลูก   พร้อมทั้งเมนูขนมและเครื่องดื่มจากมะพร้าวน้ำหอม  อาทิ ขนมต้ม ขนมบ้าบิ่น ไอศกรีมกะทิ และน้ำมะพร้าวปั่น  โดยมะพร้าวน้ำหอมที่นำมาจัดกิจกรรมครั้งนี้รับซื้อมาจากเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวในอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ที่ประสบปัญหาไม่มีผู้รับซื้อผลผลิต และส่งผลกระทบต่อการครองชีพของชาวสวนเป็นอย่างมาก

โครงการ “เกษตรกรไทยยังยิ้มได้”  ภายใต้การดำเนินงานของ “มูลนิธิธนชาตเพื่อสังคมไทย”  มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้เกษตรกรไทยในวันที่เผชิญปัญหา โดยก่อนหน้านี้เคยจัดกิจกรรมช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดและมะม่วงที่เผชิญวิกฤตราคาตกต่ำ สามารถช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกร ลดการสูญเสียจากผลผลิตที่อาจเน่าเสีย  พร้อมตอกย้ำบทบาทของภาคเอกชนในการร่วมรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการสนับสนุนภาคการเกษตรอย่างเป็นรูปธรรม


บทความที่เกี่ยวข้อง
ทีทีบี รีแบรนด์ “หลักทรัพย์ธนชาต” เป็น “หลักทรัพย์ ทีทีบี เวลธ์”  พร้อมเดินหน้าธุรกิจด้านลงทุนและบริหารความมั่งคั่ง
ทีทีบี ประกาศเปลี่ยนชื่อ บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) เป็น บริษัทหลักทรัพย์ ทีทีบี เวลธ์ จำกัด (มหาชน) (ttb wealth securities public company limited) พร้อมใช้ชื่อย่อ ttb wealth
31 มี.ค. 2026
หนุนคนไทยมีบ้าน! ซื้อทรัพย์ NPA ธอส. รับสิทธิ์ผ่อนดาวน์ดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 24 เดือน*  ชูโครงการโรงเรียนการเงิน สร้างโอกาสเข้าถึงสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำ
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สนับสนุนคนไทยมีบ้านเป็นของตนเอง เพิ่มโอกาสให้ผู้จองซื้อบ้านมือสอง ธอส. ได้สิทธิ์ผ่อนดาวน์อัตราดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 24 เดือน* โดยเข้าอยู่ได้ทันที เมื่อชำระเงินครบตามเงื่อนไขของธนาคารพร้อมเพิ่มทางเลือกให้ผู้ที่ต้องการยื่นขอสินเชื่อบ้าน
11 พ.ย. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy