ชไนเดอร์ อิเล็คทริค แนะทีมดูแลดาต้าเซ็นเตอร์ต้องรู้ เมื่อสารทำความเย็นถูกกำหนดให้ใช้ค่า GWP ต่ำ ลดภาวะโลกร้อน

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (Schneider Electric) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีพลังงาน แนะอุตสาหกรรมดาต้าเซ็นเตอร์ เตรียมรับมือข้อบังคับใช้สารทำความเย็นค่า GWP ต่ำ เพื่อลดภาวะโลกร้อน ผ่านการควบคุมและลดปริมาณการใช้สาร HFCs และมลพิษอื่นลงอย่างเป็นรูปธรรม
กฎข้อบังคับของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา (U.S. Environmental Protection Agency’s regulation states) หรือ EPA ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้นั้นระบุว่า อุปกรณ์ ใหม่สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ จะต้องใช้สารทำความเย็นที่มีค่าศักยภาพในการทำให้เกิดโลกร้อน (Global Warming Potential) หรือ GWP ต่ำกว่า 700 โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2027
ทั้งนี้ค่า GWP คือ ดัชนีวัดความอันตรายของสารที่มีต่อสภาพภูมิอากาศ ตัวเลขยิ่งต่ำยิ่งส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง ซึ่งสารทำความเย็นที่ใช้ในเครื่องปรับอากาศในดาต้าเซ็นเตอร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เช่น R-410A และ R-407C มีค่า GWP สูงเกินขีดจำกัดค่อนข้างมาก แม้ว่าการติดตั้งเดิมจะยังคงใช้งานและบำรุงรักษาต่อไปได้ แต่อุปกรณ์ใหม่ที่ติดตั้งหลังจากนี้จะต้องเปลี่ยนไปใช้สารทำความเย็นชนิดใหม่ที่มีค่า GWP ต่ำเท่านั้น
ทำไมกฎหมายฉบับนี้ถึงมีความสำคัญ
กฎหมายที่เป็นหัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบด้านสารทำความเย็นคือ พระราชบัญญัติการผลิตและนวัตกรรมแห่งอเมริกา (American Innovation Manufacturing Act หรือ AIM Act) โดยรายละเอียดขั้นสุดท้ายที่มีผลกระทบต่อดาดต้าเซ็นเตอร์ได้รับการสรุปออกมาเมื่อช่วงปลายปี 2024 โดยเป้าหมายของกฎหมายฉบับนี้คือการลดภาวะโลกร้อน ผ่านการควบคุมและลดปริมาณการใช้สาร HFCs (Hydrofluorocarbons) รวมถึงมลพิษอื่นๆ ลงอย่างเป็นรูปธรรม
สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักคือ ในปัจจุบันอุตสาหกรรมดาต้าเซ็นเตอร์ยังคงพึ่งพาสารทำความเย็นที่มีค่าการปล่อยมลพิษสูงเกินกว่าขีดจำกัดที่ EPA กำหนดซึ่งกำลังจะเริ่มบังคับใช้ในเร็วๆ นี้
การเปลี่ยนสารทำความเย็นครั้งนี้สำคัญอย่างไรกับดาต้าเซ็นเตอร์
ย้อนนึกไปถึงปี 2010 เมื่อตอนที่ EPA สั่งแบนการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้สารทำความเย็น R-22 หลังจากนั้นอีก 10 ปีต่อมา การผลิตและการนำเข้า R-22 ในสหรัฐอเมริกาก็สิ้นสุดลงอย่างถาวรและในปัจจุบันผู้ดูแลโครงสร้างพื้นฐานดาต้าเซ็นเตอร์จะสามารถเข้าถึง R-22 ได้เมื่อเป็นสารที่นำกลับมาบำบัดใหม่จากระบบรุ่นเก่าเท่านั้น
ในอดีตอุตสาหกรรมสามารถผ่านช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้ไปได้ไม่ยากนัก เพราะระบบทำความเย็นเดิมสามารถปรับเปลี่ยนให้รองรับสารทำความเย็นตัวใหม่ R-407C ที่สอดคล้องตามข้อกำหนดได้ง่าย แต่การเปลี่ยนผ่านสารทำความเย็นในครั้งนี้มีความซับซ้อนกว่าเดิม
ผลกระทบดาต้าเซ็นเตอร์จากกฎข้อบังคับใช้ค่า GWP ต่ำ
ข้อกำหนดด้านขนาดห้อง (ขีดจำกัดปริมาณสารทำความเย็นต่อปริมาตร) ในอดีตการพิจารณาจะมุ่งเน้นไปที่การทำให้ชุดระบายความร้อนมีขนาดพอดีกับห้องและมีทิศทางลมที่ดีเท่านั้น แต่ในปัจจุบันต้องคำนึงถึง "ขนาดโดยรวมของห้อง" ด้วยเช่นกัน มาตรฐานใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงได้กำหนด "ขนาดห้องขั้นต่ำ" สำหรับเครื่องปรับอากาศ โดยคำนวณจากปริมาณสารทำความเย็นที่บรรจุอยู่ภายในเครื่อง ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดส่วนผสมของอากาศที่อันตราย หากเกิดการรั่วไหลของสารทำความเย็น จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมขนาดของห้องจึงกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน
ระบบระบายอากาศในห้อง แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการสร้างพื้นที่สำหรับอุปกรณ์ไอทีให้มิดชิดและมีเกราะป้องกันไอความชื้นที่ดี ปัจจุบันหากห้องนั้นมีขนาดห้องไม่ตรงตามเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดของการบรรจุสารทำความเย็น จำเป็นต้องติดตั้งระบบระบายอากาศเพิ่มเติม ซึ่งหน่วยทำความเย็นของชไนเดอร์ อิเล็คทริคได้รวมระบบตรวจจับการรั่วไหลตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและตรรกะการตอบสนองที่สามารถใช้เพื่อสั่งการระบบระบายอากาศของห้องได้ทันที ช่วยลดความซับซ้อนและค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง
ทำไม ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จึงก้าวหน้าไปอีกขั้น
ชไนเดอร์ อิเล็คทริคเล็งเห็นแนวโน้วของข้อกำหนดทางกฎหมายที่กำลังจะเกิดขึ้นเหล่านี้ จึงได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมล่วงหน้า โดยปรับโฉมการออกแบบและเริ่มใช้งานระบบทำความเย็นที่ใช้สารทำความเย็นค่า GWP ต่ำ ในดาต้าเซ็นเตอร์ตั้งแต่ปี 2023 ในอเมริกาเหนือ และได้ขยายการใช้งานยูนิตเพิ่มเติมในยุโรปช่วงปี 2024 เป็นต้นมา
แนวทางการทำงานเชิงรุกของชไนเดอร์ อิเล็คทริคในการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบใหม่ในโลกแห่งความเป็นจริง ช่วยให้สามารถนำเสนอโซลูชันค่า GWP ต่ำที่แข็งแกร่งให้กับลูกค้าได้อย่างมั่นใจ แม้ระบบเหล่านี้จะเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายคน แต่ สำหรับชไนเดอร์ อิเล็คทริคเทคโนโลยีนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่
คุณสมบัติโดดเด่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของชไนเดอร์ อิเล็คทริคที่ใช้สารทำความเย็นค่า GWP ต่ำ ได้แก่
· ระบบตรวจจับสารทำความเย็นในตัว พร้อมสัญญาณแจ้งเตือนด้วยเสียงและภาพ
· ระบบปิดการทำงานของคอมเพรสเซอร์โดยอัตโนมัติเมื่อตรวจพบการรั่วไหล
· การทำงานของพัดลมเพื่อเจือจางความเข้มข้นของสารทำความเย็น พร้อมตัวเลือกในการสั่งเปิดระบบระบายอากาศห้อง
· ประสิทธิภาพการตรวจจับสารทำความเย็นที่ผ่านการทดสอบมาตรฐาน ULที่มีความเชื่อถือได้สูง
ชไนเดอร์ อิเล็คทริคไม่ได้เพิ่งเริ่มต้นรับมือกับผลกระทบของกฎข้อบังคับค่า GWP ต่ำ ในอุปกรณ์ทำความเย็นสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ แม้ว่าจะยังพอมีเวลาในการเตรียมตัว แต่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ผู้ที่ดูแลอุปกรณ์ทำความเย็น เริ่มพิจารณาวางแผนปฏิบัติการตั้งแต่ตอนนี้
อะไรคือผลกระทบในเชิงปฏิบัติ
การเตรียมองค์กรให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนผ่านที่ราบรื่นสามารถเริ่มทำได้ทันที โดยการปรับเปลี่ยนลำดับขั้นตอนการทำงานในปัจจุบันเพียงเล็กน้อย และพิจารณาขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเตรียมธุรกิจให้พร้อมรับมือกับข้อกําหนดการใช้สารทำความเย็น GWP ต่ำ ในวันที่ 1 มกราคม 2027
· เลือกผู้ให้บริการโซลูชันดาต้าเซ็นเตอร์ที่มีประสบการณ์จริงที่พิสูจน์แล้วในการติดตั้งและใช้งานเทคโนโลยีที่ใช้สารทำความเย็นค่า GWP ต่ำ ได้สำเร็จ
· ตรวจสอบแผนการดำเนินโครงการต่างๆ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 เป็นต้นไป จะต้องใช้สารทำความเย็นที่ถูกต้องตามข้อกำหนดเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการติดขัดหรือการหยุดชะงักในนาทีสุดท้าย
· ให้ความรู้แก่ทีมงาน อบรมทีมงานเกี่ยวกับสารทำความเย็นชนิดใหม่และวิธีการตอบสนองหากเกิดเหตุรั่วไหล
ชไนเดอร์ อิเล็คทริค จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่รองรับมาตรฐานค่า GWP ต่ำตัวแรกในเดือนเมษายน 2026 และจะทยอยเปิดตัวรุ่นอื่นๆ ตามมา โดยร่วมสำรวจผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Low-GWP ตัวแรกของเรา: เครื่องทำความเย็นรุ่น InRow RD101S ขนาด 11kW ที่ใช้สาร R-32 ได้ที่ ACRD101S – InRow RD101S 300mm DX R32, 100-120V, 200-240V / 1ph / 50/60Hz, CE/UL | Schneider Electric USA



