แชร์

บลจ.กสิกรไทย ชู Core & Satellite Portfolio ผลตอบแทนระดับท็อป ฝ่าความผันผวนโลก

อัพเดทล่าสุด: 22 พ.ค. 2026
299 ผู้เข้าชม

บลจ.กสิกรไทย ตอกย้ำกลยุทธ์การจัดพอร์ตแบบ Core & Satellite Portfolio ที่ตอบโจทย์ทุกภาวะตลาด โดยมุ่งสร้างสมดุลระหว่างเสถียรภาพของพอร์ตและโอกาสการเติบโตในระยะยาว ผ่านกองทุนคัดสรรที่สามารถทำผลงานระดับ Quartile 1 ในหลายช่วงเวลา ครอบคลุมทั้งพอร์ตหลัก (Core Portfolio) ผ่านกองทุนในกลุ่ม K-WealthPLUS Series และธีมการลงทุนที่มีศักยภาพในพอร์ตรอง (Satellite Portfolio) ผ่านกองทุน K-GDBONDUH, K-GINFRA-A(D) และ K-GTECH พร้อมแนะนำกองทุน K-SF-A เสริมพอร์ตเพิ่มสภาพคล่องรอจังหวะลงทุน

นายวิน พรหมแพทย์, CFA ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) เปิดเผยว่า ท่ามกลางความผันผวนของตลาดโลกจากปัจจัยเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ที่ยังยืดเยื้อ กลยุทธ์การจัดพอร์ตแบบ Core & Satellite ยังคงเป็นแนวทางที่ช่วยสร้างสมดุลระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายวินกล่าวต่อไปว่า พอร์ตหลัก (Core Portfolio) ทำหน้าที่เป็นรากฐานของการลงทุน ผ่านกองทุนในกลุ่ม K-WealthPLUS Series ซึ่งมีจุดเด่นด้าน Dynamic Asset Allocation ที่สามารถปรับสัดส่วนการลงทุนได้อย่างยืดหยุ่นตามสภาวะตลาด พร้อมบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อลดความผันผวนของพอร์ตโดยรวม โดยเฉพาะกองทุน K-WPULTIMATE ที่สามารถสร้างผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปี (YTD) ได้ประมาณ 9% แม้ต้องเผชิญกับสถานการณ์สงครามและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ สะท้อนศักยภาพในการบริหารพอร์ตเชิงรุกและการกระจายการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันยังคงรักษาผลการดำเนินงานในระดับ Quartile 1 ในช่วง 3 เดือน, 3 ปี และตั้งแต่จัดตั้ง นอกจากนี้ กองทุน K-WPSPEEDUP ก็สามารถรักษาผลตอบแทนในระดับ Quartile 1 ในหลายช่วงเวลาเช่นกัน (ที่มา: Morningstar 15 พ.ค. 69 ในกลุ่ม Thailand OE Aggressive Allocation และ Thailand OE Moderate Allocation)

“ในส่วนของพอร์ตรอง (Satellite Portfolio) ได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มศักยภาพการสร้างผลตอบแทนเชิงรุกจากธีมที่มีแนวโน้มเติบโต นำโดยกองทุน K-GDBONDUH ที่ลงทุนผ่าน PIMCO GIS Income Fund เน้นสร้างรายได้สม่ำเสมอจากอัตราผลตอบแทน (Yield) ที่ยังอยู่ในระดับสูง และมีสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพสูง (Investment Grade) ประมาณ 85% ช่วยเสริมความมั่นคงให้พอร์ต โดยมีผลการดำเนินงานในระดับ Quartile 1 ในช่วงตั้งแต่ต้นปี, 3 เดือน, 6 เดือน และตั้งแต่จัดตั้ง ในขณะที่กองทุน K-GINFRA-A(D) มุ่งลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับอานิสงส์จากความต้องการใช้ไฟฟ้า ซึ่งได้แรงหนุนเชิงโครงสร้างระยะยาวจากการใช้ไฟฟ้าแทนพลังงานเดิม โดยมีผลการดำเนินงานในระดับ Quartile 1 ในช่วงตั้งแต่ต้นปี, 1 ปี และ 3 ปี ด้านกองทุน K-GTECH ยังได้อานิสงส์จากความต้องการ AI ทั่วโลก หนุนการปรับเพิ่มประมาณการกำไรของกลุ่มเทคโนโลยีโดยเฉพาะในสหรัฐฯ โดยมีผลการดำเนินงานในระดับ Quartile 1 ในช่วงตั้งแต่ต้นปี, 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี และ ตั้งแต่จัดตั้ง (ที่มา: Morningstar 15 พ.ค. 69 ในกลุ่ม Thailand OE Global Bond, Thailand OE Global Infrastructure และ Thailand OE Global Technology)” นายวินกล่าว

นายวินกล่าวเพิ่มเติมว่า บลจ.กสิกรไทย ยังคงแนะนำให้ผู้ลงทุนจัดสรรบางส่วนไว้ในกองทุนตลาดเงินผ่านกองทุน K-SF-A เพื่อช่วยบริหารสภาพคล่องและรองรับโอกาสการลงทุนในจังหวะที่เหมาะสม โดยกองทุนมีความผันผวนต่ำและและมีขนาดกองทุนใหญ่เป็นอันดับ 1 ของไทย อีกทั้งยังมีผลการดำเนินงานในระดับ Quartile 1 ในช่วง 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, 3 ปี, 5 ปี, 10 ปี และตั้งแต่จัดตั้ง (ที่มา: Morningstar 15 พ.ค. 69 ในกลุ่ม Thailand OE Money Market)

การผสานระหว่างสินทรัพย์สภาพคล่อง พอร์ตหลักที่เน้นเสถียรภาพ และพอร์ตรองที่มุ่งสร้างผลตอบแทนเชิงรุก คือหัวใจของ Core & Satellite Portfolio ซึ่งช่วยลดความผันผวนของพอร์ตโดยรวม พร้อมเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่เหนือกว่าในระยะยาว สะท้อนแนวทางการลงทุนที่ให้ความสำคัญทั้งในมิติของเสถียรภาพและการเติบโตอย่างยั่งยืนในทุกช่วงของวัฏจักรตลาด


บทความที่เกี่ยวข้อง
เปิดแล้วยิ่งใหญ่! “เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส” มิกซ์ยูสใหม่ภาคอีสาน ต้นแบบศูนย์การค้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังคนรุ่นใหม่ ทุ่ม 2,700 ล้านบาท ผลักดันขอนแก่นเมืองศักยภาพสูงสู่ The New Growth Capital of Isan
บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้นำเบอร์หนึ่งอสังหาริมทรัพย์ไทยเพื่อความยั่งยืน ทุ่มงบ 2,700 ล้านบาท เปิดโครงการมิกซ์ยูสแห่งใหม่ของภาคอีสาน “เซ็นทรัล ขอนแก่น แคมปัส” ศูนย์การค้าลำดับที่ 45 ของเซ็นทรัลพัฒนา และเป็นแห่งที่ 2 ในจังหวัดขอนแก่น
22 พ.ค. 2026
SAM เปิดบทบาทใหม่ SAM Social AMC ขานรับนโยบายเร่งด่วนภาครัฐ  "ปิดหนี้ไว ไปต่อได้ ช่วยลูกหนี้ต่ำแสน ชูธงแก้หนี้ผ่อนปรน โปร่งใส เป็นธรรม เพื่อคนไทยเริ่มต้นใหม่ทางการเงิน พลิกฟื้นเศรษฐกิจยั่งยืน
นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM เปิดเผยว่า SAM ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ "ปิดหนี้ไว ไปต่อได้ เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้เสียผ่านกลไกการซื้อหนี้รายย่อยของบริษัทบริหารสินทรัพย์ (Asset Management Company : AMC)
13 พ.ย. 2025
“TQM สานต่อโครงการ “TQM เติมฝัน ครั้งที่ 7”  ร่วมดูแลผู้สูงวัย ณ มูลนิธิวัยวัฒนานิวาส ปากน้ำ จ.สมุทรปราการ
บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวรันส์ โบรคเกอร์ จำกัด (TQM) เดินหน้าดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง ภายใต้โครงการ“TQM เติมฝัน ครั้งที่ 7” โดยพาพนักงานจิตอาสาเข้าร่วมดูแลและสร้างความสุขให้แก่ผู้สูงวัย
28 ม.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy