แชร์

กรุงเทพประกันชีวิต กระตุกต่อมคิด ชวนสำรวจ 4 บัญชีชีวิต เพื่อออกแบบชีวิตระยะยาว

อัพเดทล่าสุด: 29 มิ.ย. 2026
134 ผู้เข้าชม

ความสำเร็จในงาน “มนุษย์ต่างวัย Fest 2026” ด้วยยอดผู้เข้าชมงานมากเกินความคาดหมาย ตลอด 3 วัน ระหว่าง 12 -14 มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นสิ่งน่ายินดีและสะท้อนความตื่นตัวของสังคมไทยที่เริ่มรับรู้และปรับตัว เพื่อรับมือกับยุคสังคมอายุยืน หรือ Longevity ที่คำถามสำคัญไม่ใช่ “เราจะต้องอยู่นานแค่ไหน” แต่คือ “เราจะใช้ชีวิตที่ยืนยาวขึ้นอย่างมีคุณภาพได้อย่างไร” ซึ่งคำถามนี้ กรุงเทพประกันชีวิต ร่วมกับ “มนุษย์ต่างวัย” ได้ชวนทุกคนมาออกแบบชีวิตที่ยืนยาวให้ทั้งสนุก มีคุณภาพ และมีความหมาย ภายใต้แนวคิด“ลอง GEVITY อยู่กันไปยาว ๆ ให้จอยกว่าเดิม” โดยมี คุณโชน โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมพิธีเปิด

ถ้าอายุยืนยาวถึง 100 ปี เราจะใช้ชีวิตเหมือนเดิมหรือไม่ ?

การมีอายุ 100 ปีกำลังจะกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับคนเจน Z ที่เกิดหลังปี 2000 เพราะจากข้อมูลงานวิจัยด้านประชากรศาสตร์ในวารสาร The Lancet คาดการณ์ว่า หากแนวโน้มอายุขัยยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เด็กส่วนใหญ่ที่เกิดหลังปี 2000 ในประเทศพัฒนาแล้วจะมีชีวิตยืนยาวจนถึงอายุ 100 ปี นอกจากนี้ องค์การสหประชาชาติยังมีการคาดการณ์ว่าประชากรที่มีอายุเกิน 100 ปีทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า

การเพิ่มขึ้นของอายุขัยคนเราในช่วงไม่กี่สิบที่ผ่านมา กำลังเปลี่ยนนิยามและรูปแบบในการใช้ชีวิตของผู้คนไปเรื่อย ๆ คนรุ่นใหม่เริ่มมองอายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข ไม่ใช่ตัวชี้วัดความสามารถ ศักยภาพ หรือข้อกำหนดในการเริ่มต้นที่จะทำหรือไม่ทำอะไร เพราะสุขภาพและศักยภาพของคนวัยเดียวกันอาจไม่เหมือนกันเลย

งานวิจัยด้านผู้สูงอายุจำนวนมากพบว่า สิ่งที่ทำให้คนมีความสุขในบั้นปลายชีวิต ไม่ใช่แค่การมีอายุยืน แต่คือการมีสุขภาพที่ดี มีความสัมพันธ์ที่ดี มีความหมายในชีวิต และยังรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า การมีชีวิตยืนยาวจึงไม่ใช่แค่เรื่องของการกินอาหารดี ออกกำลังกาย หรือมีเงินเก็บมากพอ แต่มันคือการ “ออกแบบชีวิตระยะยาว” ตั้งแต่วันนี้

“4 บัญชีชีวิต ใส่ใจให้ชีวิตดีมีสมดุล”

ในงาน “มนุษย์ต่างวัย Fest 2026”  มีพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนจำนวนมากได้สนับสนุนให้ผู้ร่วมงานได้ “ลอง” พบกับประสบการณ์ที่จะทำให้มอง Longevity ในมุมใหม่ ชวนตั้งคำถามกับชีวิตที่อาจยืนยาวกว่าที่คิด ช่วยหาไอเดียใหม่ ๆ ในการดูแลต้นทุนชีวิตให้มั่นคงมากขึ้น โดยเริ่มเปลี่ยนตั้งแต่วันนี้ เพื่อหาเหตุผลที่ทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาใช้ชีวิตในวันพรุ่งนี้

ไฮไลท์สำคัญบนเวทีหลัก เป็นการให้ความรู้หรือแนวคิดในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในหัวข้อ “สำรวจ 4 บัญชีชีวิต ใส่ใจให้ชีวิตดีมีสมดุล” โดย พญ.วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ป้องกันและ Wellness ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ VitalLife และ คุณสกาว สำราญคง นักวางแผนการเงิน CFP® และ FLMI ผู้อำนวยการฝ่ายฝึกอบรมช่องทางการขาย บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

แผนการเงินที่ดี ไม่ได้ทำให้มีเงินมากขึ้นอย่างเดียว แต่ช่วยให้เรามีชีวิตที่สมดุลขึ้นการวางแผนการเงินจึงไม่ใช่เรื่องของคนรวย หรือเรื่องของวัยเกษียณเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม SINKs & DINKs ที่ยังไม่มีลูก กลุ่มครอบครัวที่กำลังเลี้ยงดูลูก หรือผู้สูงวัยที่กำลังเข้าสู่ช่วงหลังเกษียณ แม้เป้าหมายของแต่ละช่วงชีวิตจะต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกคนต้องเตรียมพร้อมรับมือกับความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอ

สุขภาพ คือสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดของชีวิต พญ.วรรณวิพุธ สรรพสิทธิ์วงศ์ ได้ตั้งคำถามที่ชวนให้ทุกคนหยุดคิดว่า “คุณยอมจ่ายเงินเท่าไหร่ เพื่อให้มั่นใจว่าอีก 10 ปีข้างหน้าจะไม่ป่วย ไม่ติดเตียง และยังใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ” ซึ่งเป็นคำถามที่สะท้อนให้เห็นว่า สุขภาพไม่ต่างจากสินทรัพย์ชิ้นสำคัญที่ต้องอาศัยการดูแลและสะสมอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุด อาจไม่ใช่โรคร้ายแรงที่สุด แต่เป็นโรคที่เราไม่เคยเตรียมรับมือมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคไต มะเร็ง หรือภาวะสมองเสื่อม ล้วนเป็นโรคที่มักมาพร้อมค่าใช้จ่ายระยะยาว และอาจกระทบต่อทั้งคุณภาพชีวิตและแผนการเงินที่วางไว้

เมื่อค่ารักษาพยาบาลโตเร็วกว่าที่คิด

ปัจจุบันค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเฉลี่ยราว 10% ต่อปี สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในหลายช่วงเวลา นั่นหมายความว่า การเตรียมเงินเก็บเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ หากไม่ได้วางแผนรับมือกับค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพที่เพิ่มขึ้นตามอายุ คุณสกาว สำราญคง CFP®, FLMI นักวางแผนการเงินและผู้อำนวยการฝ่ายฝึกอบรมช่องทางการขาย จากกรุงเทพประกันชีวิต จึงชวนทุกคนมองเรื่องการบริหารความเสี่ยงควบคู่ไปกับการออมและการลงทุน เพราะบางความเสี่ยงสามารถ “โอนความเสี่ยง” ไปยังเครื่องมือทางการเงินที่เหมาะสมได้ ตั้งแต่วันที่เรายังแข็งแรงและมีทางเลือกมากกว่า เพื่อลดโอกาสที่เหตุการณ์ไม่คาดคิดจะกลายเป็นภาระก้อนใหญ่ของชีวิตในอนาคต

ดูแลสุขภาพ คือการลงทุนระยะยาว

นอกจากเรื่องการเงินแล้ว สุขภาพยังเป็นผลลัพธ์ของการลงทุนในทุก ๆ วัน ตั้งแต่อาหารที่เลือกกิน การออกกำลังกาย การนอนหลับ ไปจนถึงการจัดการความเครียด และหนึ่งในปัญหาที่ถูกพูดถึงคือพฤติกรรมติดหน้าจอและการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของคนทุกวัย เพราะส่งผลต่อทั้งสมอง อารมณ์ ประสิทธิภาพการทำงาน และสุขภาพในระยะยาว หลายครั้งเราอาจคิดว่ากำลังพักผ่อน แต่แท้จริงแล้วกำลังใช้พลังงานทางสมองอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลต่อคุณภาพการนอนและการฟื้นฟูร่างกายโดยไม่รู้ตัว

ความมั่งคั่งที่แท้จริง ไม่ได้อยู่ในบัญชีธนาคารเพียงอย่างเดียว

การลงทุนที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่แค่การซื้อสินทรัพย์เพิ่ม แต่คือการลงทุนในความรู้ การสร้างวินัย และการดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับการลงทุนแบบ DCA ที่อาศัยความสม่ำเสมอในการสะสมความมั่งคั่ง การดูแลสุขภาพกาย สุขภาพใจ และความสัมพันธ์ ก็ต้องอาศัยการสะสมทีละเล็กทีละน้อยเช่นกัน

เพราะสุดท้ายแล้ว Longevity หรือการมีชีวิตยืนยาว ไม่ได้หมายถึงการแข่งขันว่าใครมีอายุมากกว่าใคร แต่คือการมี Health Span หรือช่วงเวลาที่เรายังใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพให้ยาวนานที่สุด

สำรวจ 4 บัญชีชีวิตของตัวเอง

ในวันนี้ “กรุงเทพประกันชีวิต” อยากชวนให้ทุกคนสำรวจ “4 บัญชีชีวิต” ของตัวเองเพื่อออกแบบชีวิตที่มั่นคง สมดุล และมีความสุขอย่างยั่งยืน ซึ่งประกอบด้วย บัญชีสุขภาพ ว่าตอนนี้เราดูแลร่างกายดีพอหรือยัง บัญชีการเงิน ว่าตอนนี้เรากำลังสร้างความมั่นคงหรือไม่ บัญชีความสัมพันธ์ ว่าตอนนี้เรายังให้เวลากับคนสำคัญอยู่หรือเปล่า และ บัญชีจิตใจ ว่าตอนนี้เราอนุญาตให้ตัวเองได้พักจริง ๆ

การจัดงานตลอด 3 วัน สิ่งที่เกิดขึ้นต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน กรุงเทพประกันชีวิตรู้สึกยินดีที่ได้เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่พร้อมขับเคลื่อนสังคมไปด้วยกัน สร้างแรงบันดาลใจ ให้ความรู้ และประสบการณ์ที่ทุกคนนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตจริง


บทความที่เกี่ยวข้อง
MALEE โชว์ศักยภาพผู้ขับเคลื่อนอุตฯ Food & Beverage สู่เวทีโลก งาน 'THAIFEX 2026'  ชูความแกร่ง “แบรนด์ นวัตกรรม เทคโนโลยีวิทยาศาสตร์” ก้าวสู่Global Wellbeing Company
‘บมจ. มาลีกรุ๊ป’ หรือ MALEE ร่วมแสดงศักยภาพผู้ผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของประเทศไทยปักธงเวทีโลก ในงาน “THAIFEX-ANUGA ASIA 2026” โชว์ศักยภาพความแข็งแกร่งผ่าน 4 แกนหลัก
25 พ.ค. 2026
ยูเซอริน ตอบโจทย์เทรนด์การดูแลผิวยุคใหม่ เปิดตัว Eucerin Sun Serum Oil Control กันแดดเซรั่มนวัตกรรมล่าสุด ปกป้องผิวครบทุกรังสี และมลภาวะ  คุมมันนาน 16 ชม. พร้อมเสริมเกราะป้องกันผิวในทุกวัน
ยูเซอริน (Eucerin) แบรนด์เวชสำอางชั้นนำจากประเทศเยอรมนี เปิดตัว “Eucerin Sun Serum Oil Control” กันแดดเซรั่มนวัตกรรมใหม่ภายใต้แนวคิด “The Next Level of Protection” ยกระดับมาตรฐานการปกป้องผิวจากแสงแดดสู่การดูแลผิวแบบครบวงจร
8 มิ.ย. 2026
เฮอร์บาไลฟ์ ประเทศไทย ตอกย้ำพันธกิจส่งเสริมสุขภาพ สนับสนุนกิจกรรม “Run for Love 10 ปี ก้าวคนละก้าว กรุงเทพฯ–บางสะพาน” สานต่อเจตนารมณ์เพื่อสังคมสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
เฮอร์บาไลฟ์ ประเทศไทย บริษัทชั้นนำระดับโลกด้านโภชนาการและความเป็นอยู่ที่ดีร่วมเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมสุขภาพดี ผนึกกำลังกับคณะผู้บริหารและนักธุรกิจเฮอร์บาไลฟ์ ร่วมลงพื้นที่สร้างพลังบวกในกิจกรรม “Run for Love 10 ปี
16 มี.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy