แชร์

10 ปีซ้อน ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิต กฟผ. สูงสุด ที่ระดับ “AAA” สะท้อนบทบาทรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานไฟฟ้าที่แข็งแกร่ง

อัพเดทล่าสุด: 9 ก.ค. 2026
243 ผู้เข้าชม

ทริสเรทติ้งประกาศผลการจัดอันดับเครดิตของ กฟผ. ประจำปี 2569 คงที่ระดับ "AAA" ซึ่งเป็นระดับที่ดีที่สุด เป็นปีที่ 10 ติดต่อกัน สะท้อนบทบาทรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานไฟฟ้าที่แข็งแกร่งและมีศักยภาพในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด

นางสาวสมจิตต์ ด่านศรีประเสริฐ รองผู้ว่าการการเงินและบัญชี (CFO) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้ประกาศผลการทบทวนการจัดอันดับเครดิตของ กฟผ. ประจำปี 2569 คงที่ระดับ "AAA" ซึ่งเป็นระดับที่ดีที่สุด ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ คงที่ เป็นปีที่ 10 ติดต่อกัน สะท้อนถึงบทบาทของ กฟผ. ในฐานะรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานไฟฟ้าที่ดำเนินกิจการบูรณาการกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ ทั้งการผลิตและจัดหาพลังงานไฟฟ้า ดูแลความมั่นคงระบบส่งไฟฟ้าแรงสูงทั่วประเทศ รวมถึงมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาโครงข่ายระบบไฟฟ้าให้มีความทันสมัยรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด ที่สำคัญคือสะท้อนถึงสถานะทางการเงินและสภาพคล่องที่แข็งแกร่งของ กฟผ.

ทั้งนี้ อันดับเครดิตองค์การเป็นตัวชี้วัดความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนในพันธบัตรของ กฟผ. แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการชำระหนี้ รวมถึงความมั่นคงทางการเงินขององค์การ แม้อุตสาหกรรมไฟฟ้าของประเทศไทยจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โดย กฟผ. ยังคงบทบาทสำคัญในฐานะหน่วยงานหลักดูแลรักษาเสถียรภาพระบบไฟฟ้า การบริหารความยืดหยุ่น และการบูรณาการพลังงานไฟฟ้ารูปแบบใหม่ให้สามารถเติบโตควบคู่กับความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศอย่างยั่งยืน


บทความที่เกี่ยวข้อง
finbiz by ttb แนะกลยุทธ์พลิกเกมปี 2026 ที่ธุรกิจต้องลงมือทำทันที
ปี 2025 เป็นปีแห่งความท้าทายที่ธุรกิจต้องเผชิญทั้ง AI Disruption, Trade War 2.0, และมาตรฐาน ESG ที่เข้มงวด จนทำให้การปรับตัวไม่ใช่ทางเลือก
21 ม.ค. 2026
ท็อปส์ ร่วมฉลองวันชาติสหรัฐอเมริกา เปิดงาน “Discover USA: The United Food of America” ชวนสัมผัสรสชาติและสินค้าอเมริกัน Made in USA ทั่วทุกภูมิภาค
คุณเอลิซาเบธ เจ. โคนิก อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน “Discover USA: The United Food of America” เทศกาลเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐอเมริกา พร้อมชวนผู้บริโภคเปิดประสบการณ์สัมผัสรสชาติ วัฒนธรรม
30 มิ.ย. 2026
“MOSHI” ประกาศแต่งตั้ง “บิวกิ้น พุฒิพงศ์” นั่งแท่นเป็นพรีเซนเตอร์คนแรกของแบรนด์  ส่งมอบ “ความน่ารักที่เติมได้ทุกวัน” สู่ผู้บริโภคทุกกลุ่ม ตอกย้ำภาพลักษณ์แบรนด์ไลฟ์สไตล์
‘บมจ. โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น’ หรือ MOSHI ประกาศเปิดตัว “บิวกิ้น พุฒิพงศ์ อัสสรัตนกุล” นั่งแท่นพรีเซนเตอร์ (Presenter) คนแรกของแบรนด์อย่างเป็นทางการ นับเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับภาพลักษณ์แบรนด์ให้มี ความทันสมัย สดใหม่
10 ส.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy