แชร์

PROSPECT REIT ชูไตรมาส 2/2568 มาแรง อัตราการเช่าทะยาน 97.62% ครึ่งปีแรกจ่ายปันผล 0.3950 บาทต่อหน่วย ปักธงโตต่อเตรียมขออนุมัติลงทุนเพิ่มเติม

อัพเดทล่าสุด: 15 ส.ค. 2025
211 ผู้เข้าชม

บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ผู้จัดการกองทรัสต์ ของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ พรอสเพค โลจิสติกส์และอินดัสเทรียล หรือ PROSPECT REIT โชว์ผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2568 รายได้รวม 179.87 ล้านบาท เติบโต 25.50% และมีกำไรจากการดำเนินงานทั้งสิ้น 98.69 ล้านบาท สูงขึ้น 29.38% จากไตรมาสก่อน จากการที่เข้าลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 3 เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทำให้กองทรัสต์รับรู้รายได้ได้ทันที โครงการคลังสินค้าและโรงงานให้เช่าคุณภาพสูงที่ลงทุนเพิ่มเติมครั้งล่าสุด โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 1, 2 และ 3 (BFTZ 1, 2, 3) เป็นของสปอนเซอร์หลัก บริษัท พรอสเพค ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด มีอัตราการเช่าแข็งแกร่ง พร้อมด้วยสิทธิประโยชน์ของพื้นที่ Free Zone ดีมานด์จากผู้ประกอบการหนาแน่นต่อเนื่อง หนุนให้ไตรมาส 2 ผลงานดีตามคาด อัตราการเช่าเฉลี่ยรวมทุกโครงการพุ่งสูงถึง 97.62% ลุยปักธงโตต่อ เตรียมขออนุมัติผู้ถือหน่วยเพื่อลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 4 โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 6 (BFTZ 6) ในวันที่ 18 กันยายน 2568

โดย PROSPECT REIT ได้ประกาศจ่ายประโยชน์ตอบแทนสำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม  30 มิถุนายน 2568 (1.5 เดือน) ในอัตรา 0.0900 บาทต่อหน่วยทรัสต์ กำหนดขึ้นเครื่องหมายวันที่ไม่ได้รับสิทธิรับเงินปันผล (XD) วันที่ 28 สิงหาคม 2568 และจะจ่ายเงินออกให้แก่ผู้ถือหน่วยในวันที่ 12 กันยายน 2568 ทำให้ช่วง 6 เดือนแรกของปี 2568 จ่ายเงินออกให้แก่ผู้ถือหน่วยไปทั้งสิ้น 0.3950 บาทต่อหน่วย อยู่ในระดับที่ดีตามคาดการณ์

นางสาวอรอนงค์ ชัยธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกองทรัสต์ กล่าวว่า ผลงานไตรมาส 2 นี้ พิสูจน์ให้เห็นถึงคุณภาพของทรัพย์สินทั้งโครงการเดิมและโครงการใหม่ที่ PROSPECT REIT เข้าลงทุน ตลอดจนกลยุทธ์การบริหารจัดการอย่างรัดกุม กระจายความเสี่ยงในทุกด้าน เป็นรากฐานสำคัญที่ทำให้ PROSPECT REIT สามารถเติบโตท่ามกลางความไม่แน่นอน สะท้อนผ่านตัวเลขผลการดำเนินงานแข็งแกร่งมาโดยตลอด ทั้งรายได้ อัตราการเช่า และอัตราค่าเช่าที่สูงสม่ำเสมอ ประกอบกับผู้เช่าประกอบกิจการเป็นโรงงานกว่า 72% และมีพื้นที่ Free Zone เขตปลอดอากรมากกว่า 60% ผู้ประกอบการมีแนวโน้มลงทุนระยะยาว จึงสร้างความมั่นคงให้พอร์ตเติบโตอย่างยั่งยืน ขณะที่อัตราภาษีตอบโต้ (Reciprocal Tariff) ของสหรัฐอเมริกาที่มีต่อไทย ไม่ส่งผลกระทบต่อผู้เช่าในโครงการแต่อย่างใด อีกทั้งอัตราภาษีที่ได้รับการยืนยันล่าสุด จากเดิม 36% เหลือ 19% ทำให้ผู้ประกอบกิจการมีความมั่นใจมากขึ้นในการตัดสินใจเริ่มดำเนินกิจการหรือขยายกำลังการผลิต

ปัจจุบัน PROSPECT REIT มีทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการทั้งหมด 4 โครงการ พื้นที่ให้เช่ารวม 514,010 ตร.ม. โดดเด่นด้วยจุดแข็งด้านที่ตั้งบนทำเลยุทธศาสตร์ของภาคอุตสาหกรรมและโลจิสติกส์บริเวณถนนบางนา-ตราด จังหวัดสมุทรปราการ กลุ่มอุตสาหกรรมผู้เช่า 5 อันดับแรก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจยานยนต์ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลและเวชภัณฑ์ ธุรกิจหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ ส่วนใหญ่ครอบคลุมผู้ประกอบการไทยจีน และญี่ปุ่น ตามลำดับ กระจายตัวหลากหลายไม่มีผู้เช่ารายใดใน 10 อันดับแรกครองพื้นที่เกิน 10%

แนวโน้มผู้เช่ารายใหม่ที่เข้ามาในโครงการล้วนเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่เติบโตมั่นคง อาทิ โครงการ BFTZ 3 ถนนบางนา-ตราด กม.19 จะเห็นดีมานด์ของกลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ และธุรกิจผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งทุกโครงการภายใต้กองทรัสต์สามารถรองรับได้ทุกกลุ่มธุรกิจ ขณะเดียวกัน ปัจจัยด้านตัวเลขการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ครึ่งปีแรกขยายตัวต่อเนื่อง เงินลงทุนรวม 737,572 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 132% ตอกย้ำว่าไทยยังเป็นประเทศที่นักลงทุนไว้วางใจและทิศทางของภาคอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้น โฟกัสหลักของผู้จัดการกองทรัสต์หลังจากนี้ จะเน้นรักษาฐานลูกค้ารายเดิม ซึ่งเราเห็นภาพสัดส่วนการเช่าอาคารโรงงานเป็นหลัก ช่วยทำให้พอร์ตมีรายได้มั่นคงขึ้น ในส่วนของการลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต มุ่งเน้นการลงทุนทั้งรูปแบบ Leasehold ที่ยาวขึ้น และเพิ่มเติมการลงทุนรูปแบบ Freehold การลงทุนเพิ่มเติมในแต่ละครั้งจึงมีเป้าหมายชัดเจน ต้องเป็นทรัพย์สินที่สามารถสร้างรายได้ทันที และอยู่ในระดับสูงสม่ำเสมอ จึงจะสามารถส่งต่อผลตอบแทนให้แก่ผู้ถือหน่วยได้เป็นอย่างดี นางสาวอรอนงค์ กล่าวเสริม

สำหรับแผนการลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 4 โครงการบางกอกฟรีเทรดโซน 6 (BFTZ 6) ถนนบางนา-ตราด กม.19 เป็นการลงทุนในสิทธิการเช่าช่วงที่ดินบางส่วนและลงทุนกรรมสิทธิ์ในอาคารระยะยาว ไม่เกิน 29 ปี พื้นที่ให้เช่ากว่า 50,748 ตร.ม. มีอัตราการเช่าเต็ม 100% โดยเงินทุนที่จะใช้ในการลงทุนในทรัพย์สินเพิ่มเติมครั้งที่ 4 นั้น จะมาจากเงินทุนหมุนเวียนของ PROSPECT REIT และเงินกู้ระยะยาว มูลค่ารวมไม่เกิน 970 ล้านบาท สำหรับการลงทุนครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้และสร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหน่วยทรัสต์ และหากได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหน่วยทรัสต์ให้เข้าลงทุน คาดว่าจะขยายมูลค่าสินทรัพย์รวมทะลุ 9,800 ล้านบาท


บทความที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มบริษัทพราว เปิดตัว “สวนพฤกษาภิรมย์ (Art Botanic Garden)” แลนด์มาร์กพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่  ใจกลางหัวหิน ผสานธรรมชาติ ศิลปะ และอัตลักษณ์เมืองท่องเที่ยวอย่างลงตัว
กลุ่มบริษัทพราว โดย โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท และศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน ร่วมพัฒนาและเปิดตัว “สวนพฤกษาภิรมย์ (Art Botanic Garden)”
23 ธ.ค. 2025
ธ.ก.ส. ออก“เงินฝากก้าวแรก” ต่อยอดการออมโรงเรียนธนาคารและโรงเรียนเกษตรธนากร ฝาก 9 เดือน รับดอกเบี้ยสูงสุดร้อยละ 1.59 ต่อปี
ธ.ก.ส. ชวนเยาวชนร่วมออมเพื่อก้าวสำคัญสู่อนาคตกับ“เงินฝากก้าวแรก”รับดอกเบี้ยแบบขั้นบันไดสูงสุดร้อยละ 1.59 ต่อปี สำหรับนักเรียนและเยาวชนในโครงการโรงเรียนธนาคาร
13 ธ.ค. 2025
ออริจิ้น เวอร์ติเคิล เปิดชมตึกจริงครั้งแรก  Origin Plug & Play E22 Station และ Origin Plug & Play Srinakarin  การันตีด้วยยอดขายสูงกว่า 70%
ออริจิ้น เวอร์ติเคิล ตอกย้ำความสำเร็จแบรนด์ Origin Plug & Play พร้อมส่งมอบ 2 โครงการคุณภาพ Origin Plug & Play E22 Station (ออริจิ้น ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ อี 22 สเตชั่น) ที่มียอดขายแล้วกว่า 90% สามารถปิดการขาย บิ๊กล็อต ด้วยจุดขาย ใกล้แค่ก้าวติด BTS สายสีเขียว
19 ก.ย. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy