แชร์

กรุงศรี โกลบอลมาร์เก็ตส์ ระบุ เงินบาทอ่อนค่าเล็กน้อยหลัง กนง. ประกาศคงดอกเบี้ย

อัพเดทล่าสุด: 9 ต.ค. 2025
232 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เผยถึงผลการประชุมคณะกรรมการ นโยบายการเงิน (กนง.) โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% ต่อปี ทั้งนี้ 2 เสียงให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี จาก 1.50% เป็น 1.25% ต่อปี
 
ในการแถลงของ กนง. ประเมินเศรษฐกิจไทยในปี 2568 และ 2569 ขยายตัวใกล้เคียงกับที่ประเมินไว้ที่ 2.2% และ 1.6% ตามลำดับ แม้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2568 เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีจากการเร่งผลิตและส่งออกไปยังสหรัฐฯ แต่คาดว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 และปี 2569 มีแนวโน้มชะลอลงจากผลกระทบของมาตรการภาษีสหรัฐฯ ขณะที่ภาคการท่องเที่ยวจะทยอยฟื้นตัว อีกทั้งการบริโภคภาคเอกชนขยายตัวได้ในระดับหนึ่งโดยได้รับแรงส่งเพิ่มเติมจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ รวมถึงการส่งออกหมวดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มปรับลดลงเหลือ 0.0% ในปี 2568 และ 0.5% ในปี 2569 จากปัจจัยด้านอุปทาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันและอาหารสด แต่คาดว่าจะทยอยกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายได้ในช่วงต้นปี 2570 นอกจากนี้ กนง. ยังระบุถึงการหดตัวของสินเชื่ออันเป็นผลมาจากความต้องการสินเชื่อที่ลดลงของธุรกิจขนาดใหญ่ การชำระคืนหนี้ของลูกหนี้ และความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อให้กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง โดยเฉพาะ SMEs และครัวเรือนรายได้ต่ำ
 
ทั้งนี้ เงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ราว 32.50 บาท/ดอลลาร์ หลังจาก กนง. ประกาศคงอัตราดอกเบี้ย โดย กนง. ระบุว่า ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในบางช่วงเวลา ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกบางส่วน
 
สำหรับการประชุม กนง. ในครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นวันที่ 17 ธันวาคม โดยจากแถลงของ กนง. ในวันนี้สะท้อนถึงแนวทางในการดำเนินนโยบายเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจภายใต้เงื่อนไขกระสุนดอกเบี้ยที่มีอยู่จำกัด โดยระบุว่าการลดอัตราดอกเบี้ยที่ผ่านมาอยู่ระหว่างการส่งผ่านไปยังภาคเศรษฐกิจ ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุว่าจำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิดถึงผลกระทบจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ ความต่อเนื่องของการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ รวมถึงการปรับตัวของธุรกิจ SME ภายใต้สภาพการแข่งขันที่รุนแรงขึ้น การเข้าถึงสินเชื่อที่ยังคงจำกัด และต้นทุนทางการเงินที่อยู่ในระดับสูง
 
แม้ว่าการคงดอกเบี้ยในการประชุมรอบนี้จะสวนทางกับการคาดการณ์ของกรุงศรี โกลบอลมาร์เก็ตส์ แต่เรายังคงมองว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายยังเป็นขาลงและคาดว่าจะแตะระดับ 1.00% ในระยะข้างหน้า แม้เรื่องจังหวะเวลาในการปรับลดดอกเบี้ยครั้งถัดๆ ไปยังมีความไม่แน่นอนสูง


บทความที่เกี่ยวข้อง
BAM มอบทุนการศึกษาปีที่ 18  มอบโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียน นักศึกษา  พื้นที่การศึกษาภาคตะวันออก
นายประสิทธิ์ เงินถาวรกุล  ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสินทรัพย์ภาคตะวันออก  นางปฏิญญา เจนศิริศักดิ์  ผู้จัดการสำนักงานชลบุรี  นางสาวพิมพ์ชนา ศรีสุขพัฒนาชัย ผู้จัดการสำนักงานระยอง  นางสุมาลี พงษ์พานิช ผู้จัดการสำนักงานฉะเชิงเทรา นางสาวชฎาภรณ์ วงศ์ชีวะ ผู้จัดการกลุ่มประชาสัมพันธ์
24 ก.ย. 2025
CFARM ฟอร์มเจ๋ง กำไร Q1/69 พุ่ง 137%  พร้อมกางแผนยุทธศาสตร์ลุยธุรกิจใหม่ "ฟาร์มไก่ไข่" ดัน New S-Curve
บมจ.ชูวิทย์ฟาร์ม (2019) หรือ CFARM โชว์ผลประกอบการไตรมาส 1/2569 เติบโตอย่างโดดเด่นด้วยกำไรสุทธิ 1.78 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 137.07% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีรายได้หลักจากการเลี้ยงไก่เนื้อ 50.17 ล้านบาท
13 พ.ค. 2026
SKIN พร้อมเทรด mai 24 ก.ย. นี้  มั่นใจปี 68 สร้าง New S-Curve
SKIN พร้อมเข้าเทรดตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) 24 ก.ย. นี้ มั่นใจธุรกิจโอกาสเติบโตสูงจากดีมานด์ของตลาดอุตสาหกรรมความงาม คาดปี 68 สร้าง New S-Curve ตามเป้าหมาย จากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่
23 ก.ย. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy