แชร์

ราช กรุ๊ป ประกาศกำไร 9 เดือนแรก 5,445 ล้านบาท พร้อมเข้าร่วมโครงการโซลาร์ฟาร์มชุมชน และ Direct PPA ตามนโยบาย Quick Big Win

อัพเดทล่าสุด: 17 พ.ย. 2025
190 ผู้เข้าชม

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รายงานผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรก (มกราคม-กันยายน) ของปี 2568 มีกำไรสุทธิ จำนวน 5,445 ล้านบาท โดยรายได้จากส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในกิจการร่วมค้าเป็นปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนการเติบโตของบริษัทฯ ซึ่งในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา บริษัทฯ รับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากกิจการร่วมค้าเป็นจำนวน 5,882 ล้านบาท เพิ่มขึ้น ร้อยละ 11 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปี 2567 ส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) มีจำนวน 11,766 ล้านบาท

นายนิทัศน์ วรพนพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การดำเนินงานในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมา กลุ่มธุรกิจผลิตไฟฟ้ายังเป็นแกนหลักในการสร้างรายได้ให้กับบริษัทฯ โดยรายได้จำนวน 18,804 ล้านบาทของรายได้รวม คิดเป็นร้อยละ 79 มาจากกลุ่มโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งมีกำลังการผลิตติดตั้งรวม 7,830.60 เมกะวัตต์ รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ซึ่งประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และชีวมวล กำลังการผลิตติดตั้งรวม 1,618.21 เมกะวัตต์ จำนวน 3,874 ล้านบาท หรือร้อยละ 16 ของรายได้รวม และรายได้จากธุรกิจเกี่ยวเนื่องและอื่นๆ เป็นจำนวน 1,247 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 5

ปีนี้ บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นการบริหารจัดการสินทรัพย์และต้นทุนการดำเนินการ เพื่อรักษาความมั่นคงทางการเงินและผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้เสีย ซึ่งความพยายามดังกล่าวสะท้อนในผลการดำเนินงานรอบ 9 เดือนแรก โดยความพร้อมจ่ายของโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่ ทั้งประเภท IPP และพลังงานทดแทนปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลดลง นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้ปรับกลยุทธ์ธุรกิจและพอร์ตการลงทุน เพื่อให้บริษัทฯ สามารถมุ่งเน้นการเติบโตในธุรกิจไฟฟ้าและพลังงาน และเสริมความแข็งแกร่งด้านการลงทุนในธุรกิจใหม่ในระยะยาว สำหรับแผนงานระยะสั้น บริษัทฯ จะเน้นการเตรียมความพร้อมเข้าร่วมในโครงการโซลาร์ฟาร์มชุมชนตามนโยบาย Quick Big Win ของรัฐบาล โครงการ Direct PPA การเข้าลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าที่มีรายได้มั่นคง การรักษาความพร้อมจ่ายของโรงไฟฟ้าโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการทำแผนพัฒนาโครงการใหม่ในพื้นที่โรงไฟฟ้าราชบุรีหลังจากปลดระวาง เป็นต้น

ส่วนแผนในระยะกลางและระยะยาว จะมุ่งที่การเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าตามแผน PDP และเพิ่มสัดส่วนพลังงานสะอาดในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม ออสเตรเลีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และกลุ่มประเทศยุโรป การขยายไปสู่ธุรกิจไฟฟ้าแห่งอนาคตและธุรกิจที่สนับสนุนเป้าหมาย Net Zero ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดว่า การดำเนินกลยุทธ์ตามแผนงานนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของพอร์ตธุรกิจและขับเคลื่อนการเติบโตในระยะยาวได้เป็นอย่างดี นายนิทัศน์ กล่าว    

ฐานะการเงินของบริษัทฯ ณ วันที่ 30 กันยายน 2568 มีสินทรัพย์รวม จำนวน 211,428 ล้านบาท หนี้สินรวม จำนวน 108,093 ล้านบาท และส่วนของผู้ถือหุ้นจำนวน 103,335 ล้านบาท นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีสถานะการเงินที่แข็งแกร่งสะท้อนจากอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน 1.05 เท่า อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น ร้อยละ 10.57 รวมทั้งอันดับความน่าเชื่อถือที่อยู่ในระดับ Investment Grade จากสถาบันการจัดอันดับชั้นนำ ได้แก่ Tris Rating ที่ระดับ AA+, Moodys ระดับ Baa2 และ S&P Ratings ระดับ BBB- 

   


บทความที่เกี่ยวข้อง
วิริยะประกันภัย สนับสนุนอุปกรณ์จราจร กรมการขนส่งทางบก
นายอดิเรก แตงทอง ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 รับมอบอุปกรณ์จราจร ได้แก่ กรวยจราจร หลักเสาจราจร และเต็นท์ผ้าใบ จาก บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี นางสาวพิศเพลิน วิริยะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร เป็นผู้แทนมอบ
12 ก.ย. 2025
เริ่มแล้ว! ทีทีบี | ธนชาตประกันภัย พาร์ครัน 2025 เส้นชัยแห่งการให้...ไม่มีสิ้นสุด  ชวนคุณ Run for Change เพื่อเปลี่ยนให้ทุกก้าววิ่งไม่ได้จบที่เส้นชัย  แต่ช่วยส่งต่อโอกาสให้น้อง ๆ มีชีวิตที่ดีขึ้น
นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาต (ที่ 6 จากซ้าย) และนายฐากร ปิยะพันธ์ ผู้จัดการใหญ่ ทีเอ็มบีธนชาต (ที่ 5 จากซ้าย) พร้อมด้วยพันธมิตร นางวิชินี โอรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนชาตประกันภัย (ที่ 7 จากซ้าย) เชิญชวนร่วมงานเดิน-วิ่งมินิมาราธอนการกุศลแห่งปี
6 ส.ค. 2025
โออิชิ อีทโตะ ชวนลองของใหม่  เกี๊ยวซ่าไส้หมูผักโขมชีส รสชีสเข้มข้น หอม อร่อย ไม่เหมือนใคร
โออิชิ อีทโตะ (OISHI EATO) สร้างปรากฎการณ์ความอร่อย ล่าสุด เปิดตัวเมนูเกี๊ยวซ่าฟิวชันที่ทั้งแปลกใหม่และลงตัว ขอแนะนำให้ลอง โออิชิ อีทโตะ เกี๊ยวซ่า ไส้หมูผักโขมชีส พร้อมเอาใจนักกินและคนรักเกี๊ยวซ่า ด้วยเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่น
7 ต.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy