แชร์

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.10-31.70 หลังอัตราว่างงานสหรัฐฯลดลง

อัพเดทล่าสุด: 12 ม.ค. 2026
171 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.10-31.70 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 31.42 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 31.16-31.53 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญ หลังผลสำรวจ ISM ภาคบริการเดือนธันวาคมของสหรัฐฯแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นทางธุรกิจพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่สาม ส่วนเงินเยนยังคงซื้อขายโซนอ่อนค่าท่ามกลางตลาดพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นที่ผันผวน โดยอัตราผลตอบแทน JGB อายุ 30 ปีแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือ 3.5% สะท้อนความเสี่ยงด้านการคลังที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ กระแสประเทศเศรษฐกิจหลักยกระดับงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง จำกัดขาลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวหลังปฎิบัติการของสหรัฐฯในเวเนซูเอลา ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 4,806 ล้านบาท แต่มียอดซื้อพันธบัตรสุทธิ 6,661 ล้านบาท

สำหรับในสัปดาห์นี้ หลังตัวเลขอัตราการว่างงานของสหรัฐฯลดลงเกินคาดสู่ระดับ 4.4% ในเดือนธันวาคม สนับสนุนมุมมองที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)จะคงดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมเดือนนี้ ขณะที่ตลาดจะติดตามข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯรวมถึงคำวินิจฉัยของศาลต่ออำนาจของปธน.ทรัมป์ในการเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้ อนึ่ง คำตัดสินที่ไม่เป็นผลดีต่อผู้นำสหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะทำให้ความไม่แน่นอนด้านนโยบายการค้ารุนแรงขึ้นและเป็นปัจจัยลบต่อค่าเงินดอลลาร์ แม้ว่านักลงทุนอาจคาดการณ์คำตัดสินดังกล่าวไว้บ้างแล้วก็ตาม ตลาดจะรอการตอบสนองของทรัมป์และราคาสินทรัพย์ต่างๆอาจผันผวนสูงขึ้นอีกครั้ง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าเศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญความท้าทายรวมถึงการลดลงของความสามารถในการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าส่งออกจะได้รับผลกระทบเชิงลบจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ และค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งค่ามากเกินไป ขณะที่พื้นที่สำหรับดำเนินนโยบายการเงินมีจำกัดแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีเลย ธปท.ยังระบุด้วยว่ากำลังเข้มงวดเรื่องธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับทองคำ ทางด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนธันวาคมลดลง 0.28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.59% ทั้งนี้ เงินเฟ้อทั่วไปปี 2568 ลดลง 0.14% ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบห้าปี


บทความที่เกี่ยวข้อง
คปภ. ลงพื้นที่เร่งรัดการจ่ายค่าสินไหมทดแทนเหตุเครนถล่มทับรถไฟโคราช  พร้อมตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือด้านประกันภัย
จากกรณีเกิดอุบัติภัยรายใหญ่ เหตุเครนในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงของการรถไฟแห่งประเทศไทยพังถล่มลงมาทับขบวนรถไฟด่วนพิเศษ ขบวนที่ 21 ณ จังหวัดนครราชสีมา
18 ม.ค. 2026
ออมสิน จัดอาหาร-น้ำดื่ม บริการประชาชนที่ร่วมสักการะพระบรมศพสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
นางสมจิตร์ ทองจุ้น ผู้ช่วยผู้อำนวยการธนาคารออมสิน สายงานกิจการสาขา 1 และนางปรีดาพร ป้องกันภัย รักษาการผู้อำนวยการธนาคารออมสินภาค 3 พร้อมคณะ
18 ม.ค. 2026
โซนี่ไทยเปิดตัว Alpha 7 V กล้องฟูลเฟรมรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ อัดแน่นเทคโนโลยี AI โฟกัสแม่นยำ ประมวลผลเร็ว  รองรับทั้งภาพนิ่งและวิดีโอระดับมืออาชีพ
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัว Alpha 7 V (อัลฟ่า เซเว่น มาร์ค ไฟว์) กล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสเจเนอเรชันที่ 5 รุ่นล่าสุดในตระกูล Alpha 7
17 ม.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy