แชร์

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.10-31.70 หลังอัตราว่างงานสหรัฐฯลดลง

อัพเดทล่าสุด: 12 ม.ค. 2026
271 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.10-31.70 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 31.42 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 31.16-31.53 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญ หลังผลสำรวจ ISM ภาคบริการเดือนธันวาคมของสหรัฐฯแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นทางธุรกิจพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2567 โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่สาม ส่วนเงินเยนยังคงซื้อขายโซนอ่อนค่าท่ามกลางตลาดพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นที่ผันผวน โดยอัตราผลตอบแทน JGB อายุ 30 ปีแตะจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือ 3.5% สะท้อนความเสี่ยงด้านการคลังที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ กระแสประเทศเศรษฐกิจหลักยกระดับงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง จำกัดขาลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะยาวหลังปฎิบัติการของสหรัฐฯในเวเนซูเอลา ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 4,806 ล้านบาท แต่มียอดซื้อพันธบัตรสุทธิ 6,661 ล้านบาท

สำหรับในสัปดาห์นี้ หลังตัวเลขอัตราการว่างงานของสหรัฐฯลดลงเกินคาดสู่ระดับ 4.4% ในเดือนธันวาคม สนับสนุนมุมมองที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)จะคงดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมเดือนนี้ ขณะที่ตลาดจะติดตามข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯรวมถึงคำวินิจฉัยของศาลต่ออำนาจของปธน.ทรัมป์ในการเรียกเก็บภาษีศุลกากรตอบโต้ อนึ่ง คำตัดสินที่ไม่เป็นผลดีต่อผู้นำสหรัฐฯมีแนวโน้มที่จะทำให้ความไม่แน่นอนด้านนโยบายการค้ารุนแรงขึ้นและเป็นปัจจัยลบต่อค่าเงินดอลลาร์ แม้ว่านักลงทุนอาจคาดการณ์คำตัดสินดังกล่าวไว้บ้างแล้วก็ตาม ตลาดจะรอการตอบสนองของทรัมป์และราคาสินทรัพย์ต่างๆอาจผันผวนสูงขึ้นอีกครั้ง

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าเศรษฐกิจไทยกำลังเผชิญความท้าทายรวมถึงการลดลงของความสามารถในการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าส่งออกจะได้รับผลกระทบเชิงลบจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ และค่าเงินบาทที่ยังคงแข็งค่ามากเกินไป ขณะที่พื้นที่สำหรับดำเนินนโยบายการเงินมีจำกัดแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีเลย ธปท.ยังระบุด้วยว่ากำลังเข้มงวดเรื่องธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับทองคำ ทางด้านกระทรวงพาณิชย์รายงานดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเดือนธันวาคมลดลง 0.28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.59% ทั้งนี้ เงินเฟ้อทั่วไปปี 2568 ลดลง 0.14% ซึ่งเป็นการติดลบครั้งแรกในรอบห้าปี


บทความที่เกี่ยวข้อง
SCB WEALTHจับมือBlackRockหนุนธุรกิจเวลธ์ธนาคารโตโดดเด่น ขึ้นแท่นเบอร์หนึ่งตัวแทนขายกองทุนBlackRockในไทยผ่านSCBAM
SCB WEALTH ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบริหารความมั่งคั่งของไทย หลังผนึกกำลังกับ BlackRock ด้วยการสร้างการเติบโตของสินทรัพย์ภายใต้การบริหารกว่า1,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเพิ่มขึ้น 220% ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี
10 มี.ค. 2026
SCG HOME Experience ผนึกพันธมิตร ชูโมเดล Care Living  เดินหน้าเชิงกลยุทธ์ รับมือ Aging Society อย่างยั่งยืน
บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจ SCG HOME Experience เดินหน้าเชิงกลยุทธ์ ปักหมุดการเป็นผู้นำด้านการอยู่อาศัยสำหรับสังคมผู้สูงวัย ผ่านโมเดล Care Living Destination
21 ก.ค. 2025
กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต เปิดรับสมัครเยาวชนภาคเหนืออายุ 13-15 ปี ร่วมโครงการ KTAXA Know You Can Football Youth (U-15) Academy Season 6  ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี(สนามกลาง)
บมจ.กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต  เปิดรับสมัครเยาวชนภาคเหนือ เข้าร่วมโครงการ KTAXA Know You Can Football Youth (U-15) Academy Season 6 เพื่อชิงทุนการศึกษามูลค่าสูงถึง 200,000 บาท และประกันอุบัติเหตุ
6 มี.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy