แชร์

ธ.ก.ส. เติมเยาวชนสู่ภาคการเกษตร ผ่านโครงการโรงเรียนเกษตรธนากร พร้อมหนุนรูปแบบการทำเกษตรการค้า

อัพเดทล่าสุด: 13 ม.ค. 2026
295 ผู้เข้าชม

ธ.ก.ส. หนุนสร้างเยาวชนเข้าสู่ภาคการเกษตรทดแทนผู้สูงอายุ มุ่งยกระดับจากเกษตรเพื่อการบริโภคเป็น “เกษตรการค้า” สร้างทักษะและองค์ความรู้ด้านการทำเกษตรสมัยใหม่ให้นักเรียนอย่างครบวงจร ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ การบริหารจัดการเงิน วางแผนธุรกิจ การตลาด และการจัดพื้นที่สาธิตการเกษตร พร้อมนำผลผลิตไปจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้เยาวชนเห็นความมั่นคงในอาชีพเกษตรกร พร้อมนำเยี่ยมชมโรงเรียนบ้านเมืองเก่า ศรีอินทราทิตย์ จังหวัดสุโขทัย ตัวอย่างนำร่อง “โรงเรียนเกษตรธนากร”

นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พร้อมด้วยนางสาวพรหมกร พรหมขัติแก้ว และนายธารา ศรีหะมาศ ผู้ช่วยผู้จัดการ ธ.ก.ส. ลงพื้นที่เยี่ยมชมการดำเนินโครงการโรงเรียนเกษตรธนากร ณ โรงเรียนบ้านเมืองเก่า ศรีอินทราทิตย์ ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย โดย ธ.ก.ส. ได้ดำเนินโครงการโรงเรียนเกษตรธนากร เพื่อเติมความพร้อมให้เด็กและเยาวชนก้าวเข้าสู่ภาคการเกษตรด้วยความมั่นใจ ทดแทนเกษตรกรสูงวัย โดยส่งเสริมองค์ความรู้และกิจกรรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ ทั้งในด้านการบริหารการเงิน การออม การลงทุน การจัดจำหน่าย การตลาด และสร้างความเข้าใจในการทำ “เกษตรการค้า” สร้างเยาวชนให้สามารถเติบโตไปสู่การเป็นเกษตรกรหัวขบวน หรือผู้ประกอบการในภาคการเกษตรต่อไปในอนาคต โดยโรงเรียนบ้านเมืองเก่า ศรีอินทราทิตย์ มีนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 สนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 140 คน และได้เริ่มดำเนินโครงการตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2568 ด้วยเงินทุนสนับสนุนจาก ธ.ก.ส. ที่นำไปพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานในการทำการเกษตรภายในโรงเรียนให้มีสภาพที่เหมาะสม ทั้งการก่อสร้างและปรับปรุงโรงเรือน แปลงปลูกพืชผักสวนครัว อาทิ กะเพรา กวางตุ้ง และผักบุ้ง แปลงเพาะเห็ด และแปลงผักยกแคร่ เงินลงทุนหมุนเวียนในการซื้อปัจจัยการผลิต อาทิ เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย อาหารสัตว์ รวมถึงยังได้พัฒนาพื้นที่ภายในโรงเรียนให้สามารถเลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงกบ และการทำปุ๋ยหมักจากเศษพืชผักและใบไม้ ซึ่งผลผลิตทางการเกษตรที่ได้โรงเรียนจะนำไปใช้ในการประกอบอาหารกลางวันสำหรับนักเรียนและอีกส่วนหนึ่งจะนำไปจัดจำหน่ายในตลาดชุมชนใกล้โรงเรียน เพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับนักเรียนนำกลับมาเป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อพัฒนากิจการด้านการเกษตรของโรงเรียน รวมถึงนำมาเก็บออมตามแนวทางโครงการโรงเรียนธนาคารของ ธ.ก.ส. ทำให้นักเรียนมีทักษะด้านการทำการเกษตร การบริหารเงิน ออมเงินอย่างสม่ำเสมอ สร้างนิสัยการใช้เงินแบบมีเป้าหมาย ลดโอกาสในการเกิดภาระหนี้สินที่ไม่จำเป็นในอนาคต

ทั้งนี้ โครงการโรงเรียนเกษตรธนากร ธ.ก.ส. จะให้การสนับสนุนโรงเรียนทั้ง 4 มิติ ได้แก่ 1. ด้านเงินทุน แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ การพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐาน และเงินทุนหมุนเวียน 2. การส่งเสริมองค์ความรู้ ด้านการเกษตรในรูปแบบ ต่าง ๆ โดยพนักงานของ ธ.ก.ส. และสื่อสังคมออนไลน์ทาง “Facebook : โรงเรียนเกษตรธนากร” 3. การพัฒนาระบบการออม ตามแนวทางโครงการโรงเรียนธนาคารของ ธ.ก.ส. และ 4. ช่องทางการตลาด และการจัดจำหน่าย อาทิ การนำผลิตภัณฑ์สินค้าของโครงการไปจำหน่ายที่ BAAC Outlet ในที่ทำการสาขาของ ธ.ก.ส. ทั่วประเทศ ตลาด BAAC Farmer Market ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ โดยในปีบัญชี 2568 ธ.ก.ส. ได้นำร่องโครงการ จำนวน 27 โรงเรียน แบ่งเป็นโรงเรียนเกษตรธนากร จำนวน 18 โรงเรียน และโรงเรียนสาธิตเกษตรธนากร จำนวน 9 โรงเรียน ครอบคลุมเยาวชนที่จะได้รับความรู้และประสบการณ์ตรงกว่า 7,795 คน โดย ธ.ก.ส. จะสรุปผลการดำเนินโครงการเพื่อพัฒนาปรับปรุงให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่เยาวชน พร้อมเตรียมขยายผลโครงการไปทุกจังหวัดต่อไป นอกจากนี้ ยังเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถร่วมสมทบทุนกับกองทุน

โครงการโรงเรียนเกษตรธนากร เพื่อมีส่วนร่วมในการส่งเสริมให้เกิดเยาวชนที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาภาคการเกษตรซึ่งเป็นฐานรากที่สำคัญของประเทศ รวมถึงสะท้อนความมั่นคงทางด้านอาหารที่เป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาในทุก ๆ มิติ


บทความที่เกี่ยวข้อง
กสิกรไทย ยก 3 คอนโดแสนสิริ ต้นแบบ กรีนโปรเจ็กต์ พร้อมสนับสนุนสินเชื่อเพื่อสิ่งแวดล้อม มูลค่ากว่า 4,000 ล้านบาท บริษัทแรกของกสิกรไทยใช้เกณฑ์สอดคล้อง Thailand Taxonomy สะท้อนความร่วมมือที่แข็งแกร่งกว่า 40 ปี มุ่งมั่นสร้างสังคมที่ยั่งยืน
ธนาคารกสิกรไทย และแสนสิริ ในฐานะสถาบันการเงินชั้นนำ และผู้นำแห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ ประกาศความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ สร้างกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมาย Net Zero
15 ต.ค. 2025
ธอส. จับมือ 4 หน่วยงาน ร่วมพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำดื่มแก่โรงเรียน ในพื้นที่โครงการพระราชดำริ และโครงการเฉลิมพระเกียรติ
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ (MOU) ว่าด้วยการพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำดื่มแก่โรงเรียนในพื้นที่โครงการพระราชดำริและโครงการเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับ 4 หน่วยงาน
1 ต.ค. 2025
กสิกรไทยครองใจคนรุ่นใหม่ คว้ารางวัล 1 ใน 50 บริษัทชั้นนำที่น่าทำงานที่สุดในไทย 8 ปีซ้อน
นายศาสตรา มังกรอัศวกุล รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกสิกรไทย พร้อมด้วยผู้บริหารสายงานทรัพยากรบุคคล เป็นตัวแทนธนาคารรับมอบรางวัล 1 ใน 50 บริษัทชั้นนำที่น่าทำงานที่สุด ในงาน TOP50 Companies in Thailand 2026
15 ม.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy