แชร์

การเคหะแห่งชาติ ร่วมกับ NHDCL ภูฏาน ลงนาม MOU ยกระดับที่อยู่อาศัยสู่เวทีโลก

อัพเดทล่าสุด: 27 ม.ค. 2026
83 ผู้เข้าชม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อำนาจ จำรัสจรุงผล กรรมการการเคหะแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางวิชาการและเทคนิค ระหว่างการเคหะแห่งชาติ กับบรรษัท พัฒนาที่อยู่อาศัยแห่งชาติ จำกัด (National Housing Development Corporation Limited : NHDCL) แห่งราชอาณาจักรภูฏาน โดยมี นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ และ Mr. Rinchen Wangdi ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NHDCL ร่วมลงนาม พร้อมด้วย นางเตือนใจ คุณสมบัติ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้บริหารการเคหะแห่งชาติ และผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนเข้าร่วมงาน ณ การเคหะแห่งชาติ สำนักงานใหญ่ เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ เปิดเผยว่า ความร่วมมือครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมงานวิจัย การพัฒนา และนวัตกรรมด้านที่อยู่อาศัย รวมถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความร่วมมือทางวิชาการ ควบคู่กับการยกระดับขีดความสามารถในการเข้าถึงที่อยู่อาศัยของประชาชน การปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ และการสนับสนุนการพัฒนาที่อยู่อาศัยในพื้นที่เมืองและชนบทอย่างยั่งยืน โดยให้ความสำคัญกับประชาชนกลุ่มผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มเปราะบาง ตลอดจนการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีผ่านความร่วมมือด้านวิชาการเทคโนโลยี และวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ

ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเคหะแห่งชาติมีความเชี่ยวชาญครอบคลุมตั้งแต่การวางผังเมือง การออกแบบ การก่อสร้าง การบริหารจัดการโครงการ ไปจนถึงการพัฒนาชุมชนแบบมีส่วนร่วม ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ร่วมกับ NHDCL ให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศ ภายหลังพิธีลงนามมีการจัดกิจกรรมอบรมและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการบริหารโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัย รวมถึงการนำคณะผู้บริหาร NHDCL ศึกษาดูงานด้านการพัฒนาเมือง การฟื้นฟูชุมชน และการบริหารจัดการที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 27–29 มกราคม 2569 “ความร่วมมือครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของประเทศในการขับเคลื่อนการพัฒนาที่อยู่อาศัยผ่านความร่วมมือกับนานาชาติ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัยในระยะยาว” 

ในส่วนของ Mr. Rinchen Wangdi ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร National Housing Development Corporation Limited (NHDCL) กล่าวว่า ความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างศักยภาพการพัฒนาที่อยู่อาศัยอย่างยั่งยืนของทั้งสองประเทศ ซึ่งกำลังเผชิญความท้าทายจากการขยายตัวของเมือง ควบคู่กับความจำเป็นในการอนุรักษ์เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และการรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อันต้องอาศัยองค์ความรู้ ประสบการณ์ของการเคหะแห่งชาติ และแนวปฏิบัติที่เหมาะสมร่วมกัน พร้อมต่อยอดไปสู่ความร่วมมือในระยะยาวที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น อันจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างยั่งยืนแก่ประชาชนของทั้งสองประเทศต่อไป


บทความที่เกี่ยวข้อง
อาดิดาส เปิดตัวคอลเลกชันสุดพิเศษ Manchester United x The Stone Roses ผสานตำนานลูกหนังเข้ากับไอคอนดนตรีอังกฤษอย่างลงตัว
การผสมผสานกันระหว่างฟุตบอล ดนตรี และสไตล์ระดับตำนานของแมนเชสเตอร์ โดยได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบจากงานอาร์ตอันเป็นเอกลักษณ์ของ The Stone Roses ที่ถูกนำมาตีความใหม่บนไอเท็มของ adidas Originals ประกอบด้วยเสื้อผ้า รองเท้า
27 ม.ค. 2026
อุปทานโลกเตรียมเขย่า...สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25%
สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าชิปขั้นสูงบางประเภทและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง 25% ตามมาตรา 232 จากทุกประเทศซึ่งรวมถึงไทย มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2026 โดยมีเป้าหมายสำคัญที่จะสนับสนุนห่วงโซ่อุปทานการผลิตชิปในประเทศมากขึ้น
27 ม.ค. 2026
ภาคการส่งออก SME ไทย ภายใต้ความท้าทายใหม่จากมาตรการภาษีสหรัฐฯ  แรงกดดันสำคัญสู่การปรับตัวเพื่อความอยู่รอด
ปี 2025 นี้ นับเป็นปีที่ภาคการค้าโลกต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ จากมาตรการจัดระเบียบการค้าใหม่ของสหรัฐฯ ที่มีการปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าหลายรายการ รวมทั้งเข้มงวดต่อการตรวจสอบแหล่งกำเนิดสินค้า เพื่อลดการขาดดุลการค้าและปกป้องอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญของสหรัฐฯ
27 ม.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy