แชร์

สมาคมอสังหาฯ ยกระดับผู้นำอุตสาหกรรม หนุนศักยภาพเศรษฐกิจไทย

อัพเดทล่าสุด: 14 มี.ค. 2026
372 ผู้เข้าชม

สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย เดินหน้าขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารในอุตสาหกรรม ท่ามกลางภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เผชิญความท้าทายรอบด้าน ทั้งต้นทุนที่ดินที่ปรับตัวสูงขึ้น ภาวะดอกเบี้ยและการเข้าถึงแหล่งทุนที่มีความซับซ้อนมากขึ้น รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว โดยเปิด 2 หลักสูตรสำคัญ ได้แก่ RAPTOR รุ่นที่ 2 – AI Edition และ REAL Hotel รุ่นที่ 3 ซึ่งเริ่มอบรมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2569 ณ โรงแรมชาเทรียม แกรนด์ กรุงเทพ

นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์เป็นหนึ่งใน กลไกสำคัญของเศรษฐกิจไทย เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับหลายภาคส่วน ทั้งก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง การเงิน การท่องเที่ยว และการจ้างงานจำนวนมาก การยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการจึงไม่เพียงส่งผลต่อธุรกิจรายบริษัท แต่ยังมีผลต่อความสามารถการแข่งขันของประเทศในภาพรวม

“ในช่วงที่เศรษฐกิจมีความผันผวน ผู้บริหารต้องมีความเข้าใจเชิงลึกทั้งด้านกลไกตลาด การเงิน เทคโนโลยี และ ทิศทางการพัฒนาเมือง เพื่อให้การตัดสินใจลงทุนมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับระบบเศรษฐกิจโดยรวม” นายพรนริศกล่าว

หลักสูตร RAPTOR (Real Asset Program for Technological Optimization and Residential Development) รุ่นที่ 2 ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์ผู้บริหารและเจ้าของกิจการที่ต้องการยกระดับการบริหารจัดการในยุคดิจิทัล โดยครอบคลุมตั้งแต่การพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยและอาคารสำนักงาน การบริหารที่ดิน การจัดโครงสร้างเงินทุน ตลาดทุน ไปจนถึงการประยุกต์ใช้ AI, Data และ Automation ในกระบวนการตัดสินใจทางธุรกิจ พร้อมวิเคราะห์ภาพรวมตลาดในระดับเมือง ภูมิภาค และแนวโน้มการใช้ประโยชน์พื้นที่ในยุค Hybrid Work

นายวรยุทธ กิตติอุดม อุปนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ผู้ดูแลหลักสูตร RAPTOR กล่าวว่า การแข่งขันในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ปัจจุบันเป็นการแข่งขันด้านประสิทธิภาพและข้อมูล ผู้ประกอบการต้องสามารถวิเคราะห์ความต้องการตลาดได้แม่นยำ บริหารต้นทุนอย่างมีวินัย และใช้เทคโนโลยีช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจ AI และ Data จะกลายเป็นเครื่องมือพื้นฐานของผู้พัฒนาโครงการในอนาคต การเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ใช่ทางเลือก พร้อมย้ำว่าการสร้างเครือข่ายผู้นำรุ่นใหม่จะช่วยยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมในระยะยาว

ขณะเดียวกัน หลักสูตร REAL Hotel รุ่นที่ 3 ภายใต้การดูแลของ ดร.วรพจน์ กันติพิพัฒน์ มุ่งตอบโจทย์ธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นภาคส่วนที่มีบทบาทต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศ และ Hospitality ที่กำลังเติบโตตามภาคการท่องเที่ยว โดยเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่การพัฒนาโครงการ การบริหารจัดการ การสร้างแบรนด์ ไปจนถึงการเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน หลักสูตรรวบรวมผู้เชี่ยวชาญ 16 ท่าน จากองค์กรชั้นนำ ถ่ายทอดประสบการณ์ตรง พร้อมจัดการเรียนรู้ในสถานประกอบการจริง เพื่อให้ผู้เข้าอบรมเข้าใจทั้งมิติการลงทุนและการดำเนินงาน

ดร.วรพจน์ กล่าวว่า ธุรกิจโรงแรมต้องเข้าใจทั้งมิติการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการบริหาร Hospitality ควบคู่กัน การเรียนรู้จากสถานการณ์จริงจะช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นโอกาสและความท้าทายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในวันเปิดหลักสูตร ได้รับเกียรติจากผู้บริหารภาครัฐและเอกชนร่วมถ่ายทอดมุมมองต่อทิศทางอุตสาหกรรม อาทิ นายไพสิฐ แก่นจันทน์ ประธาน บริษัท แมกโนเลีย ไฟน์เนสท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด และนางสาวนัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งสะท้อนความเชื่อมโยงระหว่างภาคอสังหาริมทรัพย์ ภาคการท่องเที่ยว และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีผู้บริหารในแวดวงโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์เข้าร่วมอบรม อาทิ มาริสา สุโกศล ผู้บริหารโรงแรม สุโกศล และนายกสมาคมโรงแรมไทย ซึ่งสะท้อนแนวโน้มว่าผู้ประกอบการแม้มีประสบการณ์ยาวนาน ก็ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาความรู้และการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง

การเปิดหลักสูตรทั้งสองจึงสะท้อนบทบาทของสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยในการทำหน้าที่เป็นกลไกสนับสนุนการพัฒนาทุนมนุษย์ของอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญต่อเสถียรภาพและการเติบโตของเศรษฐกิจไทยในระยะยาว


บทความที่เกี่ยวข้อง
ธ.ก.ส. จัดโปรเด็ดในงาน Money Expo 2026 Bangkok ภายใต้ธีม The Pavilion of Agriculture
ธ.ก.ส. เข้าร่วมงาน Money Expo 2026 Bangkok จัดเตรียมโปรโมชันพิเศษ พร้อมบริการทางการเงินครบวงจร อาทิ ฝากสลากออมทรัพย์ ธ.ก.ส. ชุดกระพ้อมเงินหรือกระพ้อมทอง ตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป รับของที่ระลึก limited edition อาร์ตทอย ชุดมังแม
5 พ.ค. 2026
ท็อปส์ ในเครือเซ็นทรัล รีเทล หนุนสินค้า GI ไทยโต พร้อมเชื่อมโยงประมงท้องถิ่น ดัน ปลากะพง 3 น้ำ สู่โมเดิร์นเทรด สร้างมูลค่าเพิ่มรายได้ยั่งยืนแก่เกษตรกรไทย
ท็อปส์ ธุรกิจในกลุ่มฟู้ด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรไทย พร้อมขับเคลื่อนการเติบโตของสินค้าที่ได้การรับรองมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) สู่ตลาดค้าปลีก ผนึกความร่วมมือกับกรมประมง และมหาสมุทรซีฟู้ด
8 ต.ค. 2025
โภชนาการกับการออกกำลังกาย พลังเบื้องหลังที่หลายคนมองข้าม
ไม่ว่าจะเป็นสายโหดที่อยากทำลายสถิติของตัวเองในยิม หรือเป็นสายฟิตที่เตรียมตัวฝึกว่ายน้ำกลางแจ้งครั้งแรก หรือจะเป็นสายแข่งที่ขยันซ้อมเพื่อปั่นจักรยานระยะไกล ก็ควรหันมาให้ความสำคัญกับโภชนาการหรืออาหารที่รับประทาน
17 ธ.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy