แชร์

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 32.60-33.40 ติดตามบอนด์ยิลด์สหรัฐฯ

อัพเดทล่าสุด: 23 มี.ค. 2026
134 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.60-33.40 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 32.72 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 32.26-32.85 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 5 เดือน เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญ หลังจากธนาคารกลางหลักนอกสหรัฐฯส่งสัญญาณความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อมากขึ้น ขณะที่เหตุการณ์โจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในตะวันออกกลางตอกย้ำความเสี่ยงต่อภาวะชะงักงันของอุปทานพลังงานที่รุนแรงและยาวนาน ควบคู่ไปกับการปิดเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ พัฒนาการดังกล่าวบดบังความสนใจของตลาดที่มีต่อการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ซึ่งคงดอกเบี้ยไว้ในช่วง 3.50-3.75% ตามคาด โดยประธานเฟดเน้นย้ำว่ายังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบของช็อกด้านราคาพลังงานต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทางด้านธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ) ธนาคารกลางอังกฤษ(บีโออี) และธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี)คงดอกเบี้ยไว้ที่ 0.75%, 3.75% และ 2.00% ตามลำดับ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นและพันธบัตรไทยสุทธิ 3,216 ล้านบาท และ 6,913 ล้านบาท ตามลำดับ

สำหรับภาพรวมของตลาดในสัปดาห์นี้ กรุงศรีโกลบอลมาร์เก็ตส์ มองว่า นักลงทุนจะยังคงติดตามสถานการณ์ในตะวันออกกลาง รวมถึงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯเป็นสำคัญ อนึ่ง ประธานเฟดระบุว่าต้องการเห็นความคืบหน้าในการปรับตัวลงของเงินเฟ้อในปีนี้เป็นเงื่อนไขเพื่อลดดอกเบี้ย ส่งผลให้ตลาดลดความคาดหวังต่อการผ่อนคลายนโยบายของเฟด แม้ค่ากลาง Dot Plot ชุดล่าสุดยังคงยึดตามแผนเดิมที่จะลดดอกเบี้ยอีกหนึ่งครั้งในปีนี้ และเฟดประเมินว่าตลาดแรงงานสหรัฐฯมีความเสี่ยงด้านขาลงทำให้เฟดต้องชั่งน้ำหนักความเสี่ยงในการดำเนินนโยบายอย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตาม เรามองว่าหากราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นต่อไป เงินดอลลาร์จะแข็งค่าต่อเนื่องเมื่อเทียบกับสกุลเงินประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียรวมถึงเงินบาทซึ่งถูกแรงกระแทกจากทั้งราคาน้ำมันและทองคำ

ตลาดจะให้ความสนใจกับข้อมูลการค้าเดือนก.พ.ของไทย ทางด้านรองผู้ว่าการธปท.ประเมินว่าผลกระทบเชิงลบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอาจมากถึง 0.7% หากความขัดแย้งในตะวันออกกลางยืดเยื้อไปถึงช่วงครึ่งหลังของปี 69 ขณะที่การรักษาเสถียรภาพทางการเงินยังคงจำเป็น โดยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงสู่ 1.00% ถือว่าอยู่ในระดับผ่อนคลายอย่างเหมาะสมแล้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง
AIT มั่นใจผลงานปี 69 รายได้แตะ 6,900 ล้านบาท  ตอกย้ำการเป็นหุ้นปันผลคุณภาพ
นางศศิเนตร พหลโยธิน (กลาง) ประธานคณะกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ พร้อมด้วย นางสาวสุรีรัตน์ ปราชญานุกุล (ซ้าย) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงิน
20 มี.ค. 2026
บล.เอเซีย พลัส ชี้เป้า SET ลุ้นฟื้นทะลุ 1,500 จุด รับความกลัวสงครามฮอร์มุซคลี่คลาย ชูหุ้น "Domestic & Growth" รับอานิสงส์น้ำมันดิ่ง
บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ประเมินสถานการณ์การลงทุนทั่วโลกหลังความขัดแย้งระหว่างอิหร่าน สหรัฐฯ และอิสราเอล ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 11
11 มี.ค. 2026
ซีพี แอ็กซ์ตร้า อาสา ผนึกกำลังพันธมิตร ลำเลียงถุงยังชีพและของจำเป็น  ลงพื้นที่หาดใหญ่ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน
บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าส่งและค้าปลีก แม็คโครโลตัส เดินหน้าเคียงข้างสังคมไทยในทุกสถานการณ์ พร้อมร่วมเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในหลายพื้นที่ของประเทศ ล่าสุด
26 พ.ย. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy