แชร์

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 31.80-32.35 ผันผวนตามความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

อัพเดทล่าสุด: 20 เม.ย. 2026
221 ผู้เข้าชม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.80-32.35 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 32.06 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 31.87-32.16 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 1 เดือน เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับทุกสกุลเงินสำคัญ ขณะที่สินทรัพย์เสี่ยงได้แรงหนุนจากความคืบหน้าทางการทูตในตะวันออกกลาง โดยดัชนีหุ้น S&P 500 ฟื้นตัวกลับขึ้นเหนือระดับก่อนเกิดความสงครามแล้ว ทางด้านปธน.ทรัมป์กล่าวว่าอิสราเอลและเลบานอนตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 10 วัน อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่าเจ้าหน้าที่จากประเทศในภูมิภาคอ่าวอาหรับและยุโรปมีความเห็นว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องใช้เวลาประมาณหกเดือนจึงจะสามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ ส่วนรัฐมนตรีคลังญี่ปุ่นกล่าวภายหลังการประชุม G7 ว่ากลุ่มผู้ว่าการธนาคารกลางเห็นว่าจุดยืนของนโยบายการเงินในปัจจุบันเป็นช่วงของการรอดูสถานการณ์ โดยท่าทีดังกล่าวถูกมองว่าอาจเป็นความพยายามในการจำกัดไม่ให้ธนาคารกลางญี่ปุ่น(บีโอเจ)ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในจังหวะนี้ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทย 7,303 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 642 ล้านบาท

สำหรับภาพรวมของตลาดในสัปดาห์นี้ กรุงศรีโกลบอลมาร์เก็ตส์ มองว่า ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่พลิกผันอย่างรวดเร็วและช่องแคบฮอร์มุซที่ยังปิดอยู่ อีกทั้งยังไม่มีสัญญาณการเจรจารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน อย่างไรก็ดี เงินดอลลาร์อาจยังคงเปราะบางกรณีราคาน้ำมันดิบไม่ปรับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจากระดับปัจจุบัน หรือกรณีตลาดหุ้นโลกสามารถรักษาแรงส่งเชิงบวกไว้ได้ ขณะที่กรุงศรีโกลบอลมาร์เก็ตส์ประเมินว่ายังมีโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) จะลดดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างน้อยที่สุด เฟดมีแนวโน้มที่จะเอนเอียงไปทางผ่อนคลายนโยบายการเงินมากกว่าทั้งธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) และธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) นอกจากนี้ Kevin Warsh มีกำหนดเข้าให้การในวันที่ 21 เมษายน ในการพิจารณาการเสนอชื่อเพื่อดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนต่อไป แต่เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้เลื่อนกระบวนการดังกล่าวออกไป เนื่องจากมีความเสี่ยงที่การเสนอชื่ออาจไม่ผ่านขั้นตอนของคณะกรรมาธิการ ประเด็นความเป็นอิสระของเฟดอาจกลับมากดดันค่าเงินดอลลาร์อีกครั้ง

สำหรับปัจจัยในประเทศ รัฐมนตรีคลังของไทยเตือนว่ามีขีดความสามารถค่อนข้างจำกัดในการรับมือปัญหาเศรษฐกิจ แต่หากมีความจำเป็น อาจเปิดทางให้ระดับหนี้สาธารณะเกินเพดานที่ 70% ของจีดีพีได้


บทความที่เกี่ยวข้อง
กรุงเทพประกันภัยได้รับการประกาศเกียรติคุณ โครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (LESS) ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการลดก๊าซเรือนกระจก สู่สังคมคาร์บอนต่ำ
บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยนายพิสิฐ คิดเจริญสุข (กลาง) รองผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายสินไหมทดแทนยานยนต์ เป็นผู้แทนบริษัทฯ รับมอบโล่พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ โครงการสนับสนุนกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme: LESS)
26 ก.พ. 2026
อีซูซุแจ้งความคืบหน้าการดำเนินงานตามแนวคิด “โซลูชั่นส์อันหลากหลายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน” (Multi-pathways to Carbon Neutrality)
อีซูซุในฐานะผู้นำรถเพื่อการพาณิชย์ของประเทศไทยเดินหน้าสนับสนุนนโยบายสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนและการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ของรัฐบาลไทย
17 มี.ค. 2026
PROUD ให้ข้อมูลงบปี 68 รายได้รวม 6,407 ลบ. โต 183%  ทิศทางไตรมาส 1/69 แนวโน้มดีต่อเนื่อง
บริษัท พราว เรียล เอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ PROUD นำโดย นายพสุ ลิปตพัลลภ (ซ้าย) กรรมการบริหาร และนายภูมิพัฒน์ สินาเจริญ (ขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมนำเสนอภาพรวมผลการดำเนินงานปี 2568
19 มี.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy