แชร์

CH ส่งซิก Q2/69 ฟื้น เดินหน้าคุมต้นทุน ดันกลุ่มสินค้า Value-added โตต่อเนื่อง

อัพเดทล่าสุด: 22 พ.ค. 2026
180 ผู้เข้าชม

CH ส่งสัญญาณบวกไตรมาส 2/69 ปรับตัวดี รับแรงหนุนไฮซีซั่นครึ่งปีหลัง ทยอยรับรู้ผลมาตรการบริหารต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เดินหน้าขยายตลาดสินค้า Value-added พร้อมปรับกลยุทธ์การตลาดต่อเนื่อง ด้านผลประกอบการไตรมาส 1/69 รายได้รวม 438.30 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 0.13 ล้านบาท

นายประวิทย์ ศรีแสงนาม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจริญอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ CH ผู้ผลิตและจำหน่ายผลไม้และอาหารแปรรูป ได้แก่ ผลไม้อบแห้ง ปลากระป๋อง และขนมเพื่อสุขภาพ เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจไตรมาส 2/69 คาดทยอยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนช่วงฤดูกาลขายในครึ่งปีหลัง รวมถึงผลจากการบริหารต้นทุน การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนที่เริ่มเห็นผลชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้ บริษัทยังคงเดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุกในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานภายในโรงงาน มุ่งควบคุมต้นทุน เพิ่มอัตราผลผลิต และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นทุกภาคส่วน เพื่อรักษาความสามารถการทำกำไรท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้น พร้อมให้ความสำคัญกับการบริหารสภาพคล่อง การบริหารเงินทุนหมุนเวียน และการควบคุมความเสี่ยงทางการเงินอย่างรอบคอบ เพื่อรองรับความผันผวนของภาวะเศรษฐกิจในระยะต่อไป

นอกจากนี้ บริษัทยังมองเห็นโอกาสการเติบโตของกลุ่มผลิตภัณฑ์ผลไม้อบแห้ง จากตลาดในประเทศที่มีความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะมะม่วงอบแห้ง ขณะที่โรงงานในประเทศกัมพูชายังคงมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการจัดหาวัตถุดิบและเพิ่มความยืดหยุ่นการบริหารห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งช่วยให้สามารถรองรับคำสั่งซื้อและบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ด้านกลุ่มผลิตภัณฑ์ปลากระป๋อง ยังมีแนวโน้มเติบโตที่ดีจากตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา เป็นผลจากการรักษามาตรฐานคุณภาพสินค้าและมาตรฐานความปลอดภัยอาหารได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าและมีคำสั่งซื้อใหม่เพิ่มขึ้น ควบคู่กับการปรับโครงสร้างช่องทางจำหน่ายในประเทศ มุ่งเน้น Modern Trade และ E-commerce มากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนและยกระดับอัตราการทำกำไรในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผลิตภัณฑ์ขนมเพื่อสุขภาพยังถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มผลไม้อบแห้งชุบช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ในกลุ่มขนมเพื่อสุขภาพที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงการขยายช่องทางจำหน่ายสมัยใหม่ ซึ่งช่วยสนับสนุนการรับรู้แบรนด์และการเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างมากขึ้น

“บริษัทมีแผนปรับกลยุทธ์การขายและการตลาดให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างต้นทุนและสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลง ควบคู่กับการเพิ่มสัดส่วนในกลุ่มสินค้า Value-added และการมองหาตลาดใหม่ๆ ซึ่งจากศักยภาพของธุรกิจอาหารและแนวโน้มความต้องการสินค้าเพื่อสุขภาพที่ยังเติบโตได้ดี จะช่วยผลักดันให้บริษัทสามารถเติบโตได้ในระยะยาว” นายประวิทย์ กล่าว

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/2569 บริษัทมีรายได้รวม 438.30 ล้านบาท และขาดทุนสุทธิ 0.13 ล้านบาท


บทความที่เกี่ยวข้อง
ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เป็นประธานกรรมการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล
นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นประธานกรรมการ ในการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2568
17 พ.ย. 2025
ครั้งแรกในไทย กรุงไทยเปิดตัวบริการใหม่ “ขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ Auto Redemption ชนิด RG” ล็อกกำไรจากต้นทุนจริงรายบุคคล
ธนาคารกรุงไทย เดินหน้ายกระดับการบริหารความมั่งคั่ง เปิดตัวนวัตกรรมการลงทุนใหม่กับบริการ การขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ “Auto Redemption ชนิด RG” ครั้งแรกในประเทศไทย โดยเป็นการขายคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ
30 ม.ค. 2026
กรุงไทยคว้า 3 รางวัล Dragons of Asia Awards 2025 จากแคมเปญ FinFit การเงินฟิต ชีวิตแข็งแรง ตอกย้ำบทบาทธนาคารเคียงข้างสังคมไทยเพื่อสร้างความยั่งยืน
ธนาคารกรุงไทยคว้า 3 รางวัลระดับเอเชียจากแคมเปญ FinFit การเงินฟิต ชีวิตแข็งแรง ในเวที 2025 Dragons of Asia Awards ที่คัดเลือกสุดยอดแคมเปญการตลาดและการสื่อสาร
15 ธ.ค. 2025
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy