แชร์

กกพ. ไฟเขียว "โซลาร์ภาคประชาชนรอบใหม่" กฟน.-กฟภ. เปิดรับยื่นคำขอ 1 ก.ค. นี้ เปิดโอกาสประชาชนผลิตไฟฟ้าใช้เองและจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าระบบ รับซื้อรวม 500 เมกะวัตต์ อัตรา 2.20 บาทต่อหน่วย ระยะเวลา 10 ปี

อัพเดทล่าสุด: 29 มิ.ย. 2026
162 ผู้เข้าชม

ดร.พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า กกพ. ในการประชุมครั้งที่ 25/2569 (ครั้งที่ 1,015) เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2569 มีมติเห็นชอบประกาศ กกพ. เรื่อง ประกาศเชิญชวนการรับซื้อไฟฟ้าโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา สำหรับภาคประชาชน ประเภทบ้าน อยู่อาศัย พ.ศ. 2569 เพื่อเปิดรับคำขอเข้าร่วมโครงการโซลาร์ภาคประชาชนรอบใหม่ โดยการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จะเปิดรับคำขอตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2569 เป็นต้นไป จนกว่า จะมีปริมาณรับซื้อครบตามเป้าหมายของโครงการ

การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในการประชุมครั้งที่ 1/2569 (ครั้งที่ 175) เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2569 ซึ่งเห็นชอบแนวทางส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคาสำหรับภาคประชาชน และมอบหมายให้ กกพ. ออกระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าตามแนวทางดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองและจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าสู่ระบบไฟฟ้า สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดและการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ

ดร.พูลพัฒน์ กล่าวว่า โครงการโซลาร์ภาคประชาชนรอบใหม่นี้ เป็นการสานต่อนโยบายที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 โดยมุ่งส่งเสริมให้ประชาชนมีบทบาทเป็น Prosumer หรือผู้ใช้ไฟฟ้าที่สามารถ ผลิตไฟฟ้าใช้เองและจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าสู่ระบบ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของครัวเรือน เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของประเทศ และสนับสนุนการกระจายศูนย์การผลิตไฟฟ้าให้มีความมั่นคงและยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

          สำหรับโครงการครั้งนี้ กำหนดเป้าหมายรับซื้อไฟฟ้าไม่เกิน 500 เมกะวัตต์ กำหนดปริมาณพลังไฟฟ้าเสนอขายไม่เกิน 5 กิโลวัตต์ต่อมิเตอร์รับซื้อไฟฟ้า อัตรารับซื้อไฟฟ้า 2.20 บาทต่อหน่วย ระยะเวลารับซื้อไฟฟ้า 10 ปี โดยผู้เข้าร่วมโครงการต้องสามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ภายในปี 2570 และการพิจารณา คำขอจะใช้หลัก First Come First Served ตามลำดับวันและเวลาที่ได้รับคำขอพร้อมเอกสารครบถ้วน ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมโครงการยังสามารถติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีกำลังผลิตติดตั้งมากกว่า 5 กิโลวัตต์เพื่อใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ โดยสามารถจำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ไม่เกิน 5 กิโลวัตต์ตามหลักเกณฑ์ของโครงการ และไม่มีข้อห้ามในการติดตั้งระบบกักเก็บพลังงาน (Battery Energy Storage System: BESS) เพื่อใช้งานร่วมกับระบบผลิตไฟฟ้าด้วย         

"สำนักงาน กกพ. ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจศึกษาหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการให้ครบถ้วนก่อนยื่นคำขอ โครงการนี้นอกจากจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานของครัวเรือนแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาส ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนพลังงานสะอาดของประเทศ และร่วมสร้างความมั่นคงทางพลังงานอย่างยั่งยืน" ดร.พูลพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติม

ผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดหลักเกณฑ์และติดตามประกาศที่เกี่ยวข้องได้ทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. และเว็บไซต์ของการไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย (กฟน. และ กฟภ.)


บทความที่เกี่ยวข้อง
ยูโอบี ประเทศไทย เสริมแกร่ง SMEs ไทยด้วย AI กับโครงการ UOB AI Ready  จากแนวคิดสู่การใช้งานจริง หนุนธุรกิจเติบโตในยุคดิจิทัล
ในยุคที่ AI กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ของไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายในการปรับตัว ข้อมูลจาก depa ระบุว่าร้อยละ 70 ของ SMEs
7 ต.ค. 2025
แอกซ่าประกันภัย เดินหน้าโครงการอาสาสมัคร “AXA Week for Good 2026” ส่งเสริมความยั่งยืนให้ชุมชน
แอกซ่าประกันภัย ประสบความสำเร็จในการจัดกิจกรรม “AXA Week for Good 2026” โครงการอาสาสมัครประจำปีระดับโลกของกลุ่มแอกซ่า (AXA Group) จัดขึ้นเมื่อวันที่ 8–12 มิถุนายน 2569 โดยมีพนักงานกว่า 156,000 คน จาก 52 ประเทศทั่วโลก
23 มิ.ย. 2026
TQR แย้มแนวโน้มผลงานครึ่งปีหลังสัญญาณดี!  รับแรงหนุน Mega Trends ดันดีมานด์ ประกันภัยต่อพุ่ง  รุก Cyber–EV–Data Center สร้างการเติบโตครั้งใหม่
บมจ.ที คิว อาร์ (TQR) ประเมินทิศทางธุรกิจครึ่งหลังปี 2569 เติบโตโดดเด่น รับอานิสงส์จาก Mega Trends ทั้งภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงขึ้น การขยายตัวของยานยนต์ไฟฟ้า (EV)
23 มิ.ย. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy