แชร์

“มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” ปิดฉากความสำเร็จ ยอดขายทะลุ 1 หมื่นล้าน สะท้อนกำลังซื้อจริง หนุนอสังหาฯ ไทยเดินหน้าท่ามกลางความท้าทาย

อัพเดทล่าสุด: 25 มี.ค. 2026
226 ผู้เข้าชม

งาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” ปิดฉากลงอย่างแข็งแกร่งตามเป้าหมายที่วางไว้ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ยังมีความท้าทาย โดยความร่วมมือของ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศ ได้แก่ สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอาคารชุดไทย ที่ร่วมกันผนึกกำลังสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาด พร้อมดึงผู้ประกอบการชั้นนำกว่า 30 บริษัทเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ตอกย้ำสถานะ “มหกรรมบ้านและคอนโด” ในฐานะงานแสดงอสังหาริมทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย

นายอารภัฏ โกมุทบุตร ประธานคณะกรรมการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49 เปิดเผยว่า การจัดงานในครั้งนี้สามารถ “ประคองตัวสู่ความสำเร็จ” ได้ตามเป้าหมาย โดยมียอดขายรวมภายในงานกว่า 10,000 ล้านบาท ถือเป็นสัญญาณบวกของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงต้นปี สะท้อนให้เห็นถึง “กำลังซื้อที่ยังมีอยู่จริง” ทั้งจากผู้บริโภคชาวไทยและต่างชาติ

“แม้ภาพรวมเศรษฐกิจจะยังมีแรงกดดัน แต่ดีมานด์ที่อยู่อาศัยจริง (Real Demand) ยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนหลักของตลาด ประกอบกับมาตรการสนับสนุนด้านสินเชื่อและอัตราดอกเบี้ยจากภาครัฐและสถาบันการเงิน รวมถึงแคมเปญส่งเสริมการขายจากผู้ประกอบการที่เข้มข้นกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ล้วนช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้อย่างมีนัยสำคัญ” นายอารภัฏ กล่าว

จากข้อมูลภายในงาน พบว่าพฤติกรรมผู้บริโภคยังคงเน้น “การซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง” เป็นหลัก โดยมีสัดส่วนความนิยมของสินค้า ดังนี้

·        คอนโดมิเนียม 60%
·        บ้านเดี่ยว 30%
·        ทาวน์เฮาส์ 10%

สะท้อนการกลับมาของตลาดคอนโดมิเนียมในเขตเมืองและแนวรถไฟฟ้า ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนทำงานยุคใหม่ ขณะที่บ้านแนวราบยังคงได้รับความสนใจต่อเนื่องจากกลุ่มครอบครัว ส่วนในด้านระดับราคา กลุ่มที่ได้รับความสนใจสูงสุดอยู่ที่ช่วง 3–5 ล้านบาท ซึ่งถือเป็น “ช่วงราคากลาง” ที่สอดรับกับกำลังซื้อของชนชั้นกลางในเมือง โดยกลุ่มผู้ซื้อหลักอยู่ในช่วงอายุ 30–45 ปี รองลงมาคือกลุ่มวัย 25–30 ปี ซึ่งเป็น First Jobber และกลุ่มคนทำงานรุ่นใหม่ที่เริ่มวางแผนสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย

ทำเลศักยภาพ: รถไฟฟ้ายังเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ และทำเลที่ได้รับความนิยมสูงในงานยังคงกระจุกตัวอยู่ในโซนที่มีโครงสร้างพื้นฐานรองรับ โดยเฉพาะแนวเส้นทางรถไฟฟ้า ได้แก่ สุขุมวิท บางนา และฝั่งธนบุรี ลาดพร้าว รามคำแหง ฯลฯ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางการขยายตัวของเมือง (Urban Expansion) และการให้ความสำคัญกับ “ความสะดวกในการเดินทาง” เป็นปัจจัยอันดับต้น ๆ ของผู้บริโภค

นอกเหนือจากการเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายที่อยู่อาศัย งานมหกรรมบ้านและคอนโดยังมีบทบาทสำคัญในฐานะ กลไกกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งในมิติของการสร้างเม็ดเงินหมุนเวียน การจ้างงาน และการเชื่อมโยงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในห่วงโซ่อสังหาริมทรัพย์ ความสำเร็จของงานในครั้งนี้ จึงไม่เพียงสะท้อนยอดขาย แต่ยังสะท้อน ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ที่มีต่อทิศทางตลาดในระยะต่อไป

สำหรับการจัดงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 50” มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2569 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ฮอลล์ 5 ชั้น LG โดยมีสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรเป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมยกระดับประสบการณ์งานแสดงอสังหาริมทรัพย์ให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.housecondoshow.com และช่องทางโซเชียลมีเดีย Facebook, Instagram และ Line Official: @housecondoshow โดยการจัดงานครั้งถัดไปตั้งเป้าผลักดันยอดขายให้เติบโตต่อเนื่อง พร้อมตอกย้ำความเป็น “Thailand’s Number One Real Estate Expo” ศูนย์รวมตัวเลือกที่อยู่อาศัยคุณภาพของคนไทยอย่างแท้จริง

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์: housecondoshow.com FB / IG / TikTok: HouseCondoShow


บทความที่เกี่ยวข้อง
เซ็นทรัลพัฒนา กวาด 9 รางวัลจากเวที Future Trends Awards 2026 มากที่สุดในงาน ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ไทย ผลักดันศักยภาพกรุงเทพฯ และประเทศไทยสู่เวทีโลก
บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้นำเบอร์หนึ่งอสังหาริมทรัพย์ไทยเพื่อความยั่งยืน ภายใต้วิสัยทัศน์ Imagining better futures for all คว้า 9 รางวัลจากเวที Future Trends Awards 2026
9 มี.ค. 2026
วิริยะประกันภัย ร่วมสร้างวินัยจราจรตั้งแต่วัยเยาว์  มอบหมวกนิรภัยใส แก่เทศบาลท่าพระ จ.ขอนแก่น
นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ จังหวัดขอนแก่น รับมอบ “หมวกนิรภัยวัยใส Chalotte และผองเพื่อน” จำนวน 200 ใบ จาก บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน)
27 เม.ย. 2026
BAM ยกพอร์ตทรัพย์กว่า 21,000 รายการ บุกงาน MONEY EXPO 2026 ชูโปรแรง ลดสูงสุด 30% พร้อมช่วยคนไทยมีบ้าน ผ่อนเริ่มต้น 500 บาท/เดือน
BAM คัดทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ทั้งเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการลงทุนในทำเลศักยภาพทั่วประเทศกว่า 21,000 รายการ มาให้เลือกซื้ออย่างครบวงจร ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 26 (MONEY EXPO 2026 BANGKOK)
6 พ.ค. 2026
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy