“พาณิชย์-DITP”ชี้เป้า “อาหารสำหรับผู้สูงอายุ” สินค้าทำเงินตัวใหม่ในตลาดเกาหลีใต้

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชี้เป้าสินค้าทำเงินตัวใหม่ในตลาดเกาหลีใต้ เผย “อาหารสำหรับผู้สูงอายุ”.กำลังมาแรง หลังผลสำรวจพบหลายบริษัท และห้างหันมาผลิตสินค้าและทำตลาดเพิ่มมากขึ้น แนะผู้ส่งออกเน้นสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ คุณค่าโภชนาการสูง รสชาติดี นิ่ม สะดวกเคี้ยว และอย่าลืมขอตรารับรองอาหารปลอดภัย รวมทั้งตรารับรองอาหารสำหรับผู้สูงอายุ จะยิ่งทำให้ขยายตลาดได้ดีขึ้น  

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับข้อมูลจากนางสาวชนัญญา พรรณรักษา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล ถึงโอกาสในการขยายตลาดสินค้าอาหารสำหรับผู้สูงอายุในตลาดเกาหลีใต้ เพื่อรองรับจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันบริษัทอาหารในเกาหลีใต้มีการนำเสนอสินค้าอาหารที่เคี้ยวและย่อยง่ายสำหรับผู้บริโภคสูงอายุกันมากขึ้น เพื่อรองรับจำนวนประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและอัตราการเกิดที่ลดลง เช่น บริษัท Lotte.Confectionery ได้ปิดกลุ่มธุรกิจอาหารสำหรับเด็กไปเมื่อเดือนตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา และมีแผนที่จะเข้าบุกกลุ่มธุรกิจอาหารที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น Pulmuone Foodmerce มีการเปิดตัวแบรนด์อาหารที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ และกำลังขยายไลน์สินค้า ปัจจุบันมี 24 รายการที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล มีการขยายช่องทางค้าปลีกเข้าสู่โรงพยาบาล และห้างสรรพสินค้า และออนไลน์ และ Hyundai.Green Food ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารที่ปลอดภัยสำหรับเมนูหมูหมัก 3 ประเภทในเดือนธันวาคม 2565 โดยตั้งเป้าจะใช้สินค้าอาหารผู้สูงอายุเป็นกลไกใหม่ที่จะขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจ  ส่วนห้างสรรพสินค้า เช่น Shinsegae กำลังเข้าสู่ธุรกิจอาหารที่เป็นมิตรต่อผู้สูงอายุในปี 2566

โดยเมื่อเดือนธันวาคม 2565 สินค้าอาหารและเครื่องดื่มของ Shinsegae.Food ได้รับการรับรองคุณภาพอาหารที่ปลอดภัยจากรัฐบาล 5 รายการ อาทิ บูลโกกิ และทงพายุก (หมูสามชั้นผัดซีอิ๊ว) ซึ่งบริษัทได้เปิดตัวภายใต้แบรนด์สินค้าชื่อ Care food ซึ่งเป็นสินค้าสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการเลือกอาหารโดยเน้นสุขภาพเป็นหลัก

นายภูสิตกล่าวว่า ทูตพาณิชย์ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าจากอัตราการเกิดที่ลดลงทุก ๆ ปี และจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นในเกาหลีใต้ โดยปัจจุบันมีจำนวนผู้สูงอายุที่อายุมากกว่า 65 ปี ถึง 15.7% ส่งผลให้บริษัทอาหารในเกาหลีใต้หันมาเน้นสินค้าอาหารสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น อาทิ อาหารที่ขบเคี้ยวและย่อยง่าย อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน แต่ผู้ผลิตสินค้าในเกาหลีใต้ ก็ยังคงเน้นที่รสชาติของอาหาร และการขอตรารับรองคุณภาพอาหารปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ประกอบการไทย ควรที่จะให้ความสำคัญกับตลาดอาหารผู้สูงอายุเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน เนื่องจากขนาดของตลาดกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มจะสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงกว่าอาหารทั่วไป โดยยังควรเน้นไปที่สินค้าอาหารที่ดีต่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ คุณค่าทางอาหารสูง รสชาติดี ทำเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ง่ายต่อการเคี้ยวและย่อย หรือนิ่ม และที่สำคัญ ต้องขอตรารับรองคุณภาพอาหารปลอดภัยจากรัฐบาลต่าง ๆ และหากเป็นไปได้ อาจจะขอตรารับรองอาหารสำหรับผู้สูงอายุ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น สูงสุดแก่ผู้บริโภคด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

Visitors: 5,425,213